Thứ ba,  25/01/2022

Giá tôm thẻ chân trắng giảm thấp nhất trong ba năm gần đây

Sở Công Thương tỉnh Cà Mau thông tin hiện giá tôm thẻ chân trắng đang giảm sâu. Cụ thể, xu hướng giảm giá nhiều nhất là ở cỡ tôm từ 70-100 con/kg, riêng đối với tôm có kích cỡ nhỏ và lớn hơn, giá giảm nhưng ít hơn. 

Tôm thẻ loại từ 70-100 con/kg hiện có giá khoảng 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 20% so với thời điểm khoảng một tháng trước đây. Bên cạnh đó, giá tôm thẻ ở các kích cỡ khác trung bình giảm từ 12.000-15.000 đồng/kg. 

Ghi nhận tại nhiều địa phương của tỉnh Cà Mau cho thấy nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng hiện đang rất lo lắng vì giá tôm thẻ giảm mạnh. Tình trạng này dẫn đến nhiều hộ nuôi không dám thu hoạch tôm, có trường hợp, các hộ nuôi phải để tôm trong ao đến khoảng 25-30 con/kg mới cho thu hoạch. 

Ông Trần Minh Hoàng, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết hiện tại ở địa phương, tôm thẻ loại 100 con/kg đối với nuôi ao trải bạt có giá 95.000 đồng/kg, còn nuôi ao đất chỉ còn 80.000-85.000 đồng/kg. Giá so với tháng Ba đã giá giảm khoảng 30.000 đồng/kg, còn so với tháng Tư thì giảm khoảng 20.000 đồng/kg. 

“Giá thành sản xuất tôm thẻ của người dân còn quá cao. Với việc giá giảm mạnh như hiện nay, nông dân sẽ không có lãi. Đặc biệt, là đối với những nông dân nuôi tôm thẻ trong ao đất. Giá tôm thẻ như hiện tại đang ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm trở lại đây,” ông Hoàng cho biết.

Ông Phan Thanh Sang, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, cho biết hiện giá thành sản xuất của tôm thẻ chân trắng vào khoảng 75.000 đồng/kg, với giá hiện tại người nuôi sẽ không có lãi.

Nguyên nhân chính khiến giá tôm thẻ giảm là do giá tôm trên thế giới giảm. Riêng cỡ tôm từ mức 70 đến dưới 100 con/kg đang phải chịu mức giá giảm mạnh nhất, điều này có thể là do ở các nước số lượng thu hoạch tôm ở kích cỡ này tăng, cho nên cung đã vượt qua cầu. 

Ông Phan Thanh Sang phân tích thêm, hiện nay, giá thị trường đang giảm. Do vậy giải pháp trước mắt là nông dân cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp. Theo đó, nếu tôm nuôi không đạt thì nông dân nên thu hoạch sớm để không bị thua lỗ. 

“Nếu tôm đang ở giai đoạn khoảng 50 con/kg thì nên để tôm lên kích cỡ khoảng 30-40 con/kg hãy thu hoạch, bởi ở cỡ tôm này sẽ bán được giá khoảng 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân vẫn có lãi,” ông Sang cho biết thêm./.

Theo VietnamPlus