Thứ năm,  15/04/2021

Tìm biện pháp thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia

Ngày 8-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức gặp mặt nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại nước này nhằm thông báo khái quát về tình hình Campuchia và kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua, tiếp nhận những ý kiến kiến nghị liên quan tới những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại nước sở tại để phối hợp với các cơ quan chức năng tìm biện pháp tháo gỡ.

Theo nhận định của Công sứ Nguyễn Trác Toàn, tình hình chính trị Campuchia có nhiều diễn biến khó lường, tuy nhiên, năm 2016 được dự đoán về cơ bản ổn định như năm 2015.

Về kinh tế, Campuchia là quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trung bình 7,7%/năm trong hai thập kỷ qua, được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp ở vị trí thứ sáu trong danh sách các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nền kinh tế của Campuchia lệ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng, du lịch và nông nghiệp. Tỷ lệ lạm phát của nước này nhiều năm qua ở mức thấp, năm 2015 có khả năng chỉ ở mức 2%.

Theo ước tính mới đây của Chính phủ Campuchia, GDP của nước này năm 2015 có thể đạt khoảng 18,5 tỷ USD (GDP bình quân đầu người dự kiến đạt 1.228 USD), tăng 6,9% so năm 2014, trong đó ngành công nghiệp ước tính tăng trưởng 8,7%, chủ yếu nhờ kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc và giá trị đầu tư trong ngành xây dựng tăng mạnh; ngành dịch vụ có khả năng tăng 9% nhờ sự gia tăng về thương mại, doanh thu du lịch và bất động sản; ngành nông nghiệp có thể chỉ đạt mức tăng 1% do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất lợi.

Kinh tế Campuchia năm nay theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có thể đạt tăng trưởng 7,2%.

Quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua, theo đánh giá của Công sứ Nguyễn Trác Toàn, được duy trì và có bước phát triển. Trong năm 2015, Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ tám và kỳ họp lần thứ 14, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật đã diễn ra thành công tại TP Hồ Chí Minh, qua đó tạo thuận lợi hơn nữa để hai nước tăng cường hợp tác toàn diện, trong đó ưu tiên tập trung hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai bên thể hiện quyết tâm sớm hoàn thiện công bố, thực thi Hiệp định khuyến khích và Bảo hộ đầu tư đã được hai nước ký kết tháng 6-2012; hoàn thành ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần để có thể thúc đẩy đầu tư cũng như phát triển thương mại.

Hiện nay, Việt Nam là nước đứng vị trí thứ năm (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, EU và Malaysia) trong hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia.

Trong lĩnh vực thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia (sau Thái-lan, Trung Quốc). Trong tám tháng đầu năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 2,5 tỷ USD. Con số này là gần 3,3 tỷ USD trong năm 2014. Hai nước đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, Việt Nam luôn là nước xuất siêu sang Campuchia, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu gần đây suy giảm. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Campuchia là: xăng dầu, sắt thép, phân bón, hàng dệt may, thức ăn gia súc và nguyên liệu. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Campuchia các mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hạt điều, cao su, nguyên liệu thuốc lá…

Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về lượng du khách tới Campuchia. Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, trong mười tháng đầu năm 2015, có hơn 3,7 triệu lượt du khách quốc tế tới thăm Campuchia, tăng 4,6% so cùng kỳ năm 2014. Trong đó, đông nhất là du khách Việt Nam với hơn 784 nghìn lượt người, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2014, và chiếm gần 21% tổng lượt du khách quốc tế. Tiếp sau là Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Thái-lan, Mỹ, Nhật Bản…

Việt Nam và Campuchia đặt mục tiêu lượng khách du lịch hai chiều tăng trưởng hơn 30%/năm, đạt 2,5 triệu lượt vào năm 2020.

Tại cuộc gặp mặt, nhiều doanh nghiệp đã nêu kiến nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ trong thực hiện các thỏa thuận, cam kết về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; rà soát tháo gỡ các rào cản thương mại, thúc đẩy đơn giản hóa thủ tục thanh toán ngân hàng…

Một số đại biểu đã nêu lên những thách thức khi đầu tư tại Campuchia như nguy cơ chính trị bất ổn vẫn tiềm ẩn, lệ phí xin cấp thị thực dài hạn và giấy phép lao động cao….

Thách thức nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia đó là sự canh tranh gay gắt từ Trung Quốc. Theo Giám đốc Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang Trần Văn Long, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào nhiều dự án lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia, đồng thời liên kết với nhà đầu tư Campuchia mua đất tích tụ đón đầu, để tạo lợi thế cạnh tranh.

Cũng tại cuộc gặp này, Tham tán Vũ Lê Hà, Trưởng phòng lãnh sự Việt Nam tại Campuchia và Tham tán Công sứ thương mại Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Bảo thông báo với các doanh nghiệp về những thủ tục liên quan việc cấp thị thực và giấy phép lao động của Campuchia, và một số quy định mới liên quan tới việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Campuchia. Chẳng hạn như quy định về hàng năm xem xét cấp COC (certificate of compliance – giấy chứng nhận về tuân thủ), yêu cầu các doanh nghiệp định kỳ phải báo cáo cụ thể về tiến độ triển khai dự án…, nếu không thực hiện đúng, sẽ không được cấp COC và bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Ghi nhận những ý kiến phản ánh về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến cơ chế, chính sách trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, Đại sứ Thạch Dư khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tìm cách sớm tháo gỡ, qua đó góp phần thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia.

Theo Nhandan