Thứ sáu,  23/04/2021

Căng mình bảo đảm an toàn hệ thống điện

Hệ thống điện do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc quản lý chịu tác động lớn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai và địa hình tự nhiên. Chính vì vậy công tác bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện luôn được coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý vận hành, kinh doanh điện năng trên địa bàn 27 tỉnh và thành phố khu vực phía bắc. Phần lớn các tỉnh có địa hình phức tạp, khoảng 2/3 diện tích là vùng rừng núi và khoảng trên 830 km bờ biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Theo đánh giá của EVNNPC, lưới điện do Tổng Công ty trực tiếp quản lý chịu tác động lớn nhất của các hình thái thời tiết như bão, lũ, sạt lở đất, lốc xoáy, mưa đá, động đất, nắng nóng, nồm ẩm, băng tuyết và ngập úng… Đặc biệt, khi tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khó lường thì những thiệt hại của thời tiết bất thuận, thiên tai gây ra thiệt hại không nhỏ đối với hệ thống lưới điện do EVNNPC quản lý.

Năm 2017, cùng với đợt nắng nóng kỷ lục tại các tỉnh miền Bắc, ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, thiên tai bão lũ đã diễn ra liên tiếp tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, mới đây nhất là lũ quét, lũ ống xảy ra tại Yên Bái và Sơn La gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện phân phối tại các tỉnh này.

Cơn bão số 2 đã gây nhiều sự cố, làm gián đoạn cung cấp điện đối với lưới điện trung, hạ áp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Theo thông kê sơ bộ, thiệt hại của ngành điện ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng. Hơn 2.000 cột điện hạ áp bị gẫy đổ kéo theo nhiều tuyến đường dây phân phối bị sự cố. Lưới điện trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, Như Thanh, Triệu Sơn, Hà Trung,… bị hư hỏng làm gián đoạn cung cấp điện.

Tại tỉnh Nghệ An, 19/20 đường dây trên địa bàn TP. Vinh gặp sự cố, 10 cột trung thế và hàng trăm cột hạ thế bị gãy, đổ do bão.

Mới đây, trận lũ ống, lũ quét xảy ra vào rạng sáng ngày 3/8 tại huyện Mường La (tỉnh Sơn La) và huyện Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái) đã gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện ở các khu vực này…

Trước tình hình đó, Tổng Công ty đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phức tạp của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại và khẩn trương khắc phục hiệu quả do thiên tai gây ra. Khôi phục, vận hành an toàn lưới điện và cung cấp điện trở lại cho khách hàng ổn định trong thời gian sớm nhất sau khi xảy ra thiên tai.

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết cùng với việc thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCTT&TKCN, Tổng Công ty luôn xác định mục tiêu phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hiệu quả và an toàn.

Theo ông Tuấn, phòng ngừa chủ động không chỉ trong vận hành lưới điện mà ngay trong giai đoạn đầu tư xây dựng. Từ khi lập dự án đã xem xét, tính toán đến yếu tố thời tiết, thiên tai có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện như bão, lũ, sạt lở đất, băng tuyết, sương muối, chịu mặn, vùng thấp trũng…

Thực hiện hiệu quả phương châm này trong việc ứng phó với bão số 2 ở Thanh Hóa, Nghệ An và lũ quét, lũ ống vừa qua xảy ra tại Yên Bái và Sơn La, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn của EVNNPC và các công ty điện lực đã theo dõi sát sao diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời điều chỉnh, cập nhật bổ sung phạm vi ảnh hưởng của bão, lũ để chủ động triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Đặc biệt, các đơn vị đã thực hiện hiệu quả phương châm “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ” qua đó đã huy động nhân lực, vật tư thiết bị tại chỗ nhanh nhất khôi phục lưới điện trong thời gian ngắn nhất để cấp điện trở lại nhằm ổn định đời sống sinh hoạt cho nhân dân.

Ngay trong ngày đầu tiên bão số 2 tan, 100% quân số của Điện lực TP. Vinh đã có mặt tại hiện trường xử lý sự cố, Công ty Điện lực Nghệ An đã cơ bản cấp điện trở lại cho khách hàng tại thành phố Vinh. Công ty Điện lực Thanh Hóa cũng đã khôi phục 8/16 lộ đường dây trung áp, cấp điện trở lại cho hơn 50% khách hàng ngay trong ngày đầu sau bão.

Tại tỉnh Sơn La, Yên Bái, Công ty Điện lực Sơn La, Yên Bái và các điện lực trực thuộc như Mường La, Mù Cang Chải, mặc dù địa hình bị chia cắt, cô lập sau trận lũ ống, lũ quét, những người thợ điện nơi đây đã có mặt kịp thời kiểm tra, thống kê, tổng hợp thiệt hại và triển khai phương án khắc phục sự cố hệ thống điện góp phần thực hiện công tác cứu trợ, cứu hộ, cứu nạn và ổn định đời sống của đồng bào vùng lũ.

Hình ảnh người thợ điện EVNNPC căng mình dựng cột, kéo dây, khắc phục sự cố cho hệ thống điện sau thiên tai  nhằm cấp điện trở lại sớm nhất có thể cho đồng bào vùng bão lũ đã trở thành hình ảnh đẹp, lay động lòng người thể hiện tinh thần, trách nhiệm trước cộng đồng của CBCNV Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nói riêng và ngành điện cả nước nói chung.

Theo baochinhphu