Thứ hai,  03/10/2022

Chủ động phòng chống đói rét cho gia súc

(LSO) – Toàn tỉnh hiện có khoảng 120 nghìn con gia súc. Thời điểm này đang bước vào mùa đông giá rét, để đàn gia súc không bị bệnh, chết do đói, rét, cơ quan chức năng và người dân đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp.

Nhiều năm qua, chăn nuôi trâu là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Nông Văn Ành, thôn Pò Lèn B, xã Lục Thôn (huyện Lộc Bình). Với kinh nghiệm hơn 10 năm chăn nuôi trâu, mỗi khi mùa đông đến, ông Ành chủ động tu sửa chuồng nuôi, tích trữ rơm, ngô làm thức ăn dự trữ. Ông Ành cho biết: Hiện gia đình tôi có 7 con trâu, để đàn trâu không bị chết đói, rét trong mùa đông, tôi đã xây dựng chuồng trại kiên cố; tích trữ rơm, ngô, cám gạo;  thực hiện tiêm phòng định kỳ cho đàn trâu theo hướng dẫn của thú y viên xã. Vì vậy, trong nhiều năm qua, vào mùa đông mưa, rét, đàn trâu của gia đình luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. “Điều quan trọng nhất để đàn trâu không bị chết do đói, rét trong mùa đông, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo; quây bạt kín tránh gió lùa. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, tuyệt đối không thả rông đàn trâu ra ngoài trời, chuẩn bị thức ăn dự trữ cho gia súc khi có rét đậm, rét hại kéo dài”- ông Ành nhấn mạnh.

Người dân xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình gia cố chuồng nuôi trâu

Không chỉ gia đình ông Ành, nhiều gia đình khác trong thôn, xã đã chủ động gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Hiện xã Lục Thôn có gần 200 con trâu, bò. Ông Nông Văn Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đàn gia súc  không bị chết do đói, rét, UBND xã đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi dự trữ các loại thức ăn như: rơm khô, ngô, cây chuối, cỏ đồng thời, gia cố chuồng nuôi,… Hiện nay, các hộ chăn nuôi đã và đang sửa chữa chuồng nuôi, thức ăn như: rơm, cỏ, ngô đã được người dân dự trữ. Những năm gần đây, trên địa bàn xã không có trâu, bò bị chết rét trong mùa đông.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lộc Bình có trên 6.000 con gia súc (chủ yếu là trâu, bò). Để phòng chống đói rét cho đàn gia súc, UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp đảm bảo đàn vật nuôi phát triển ổn định, hạn chế, không để xảy ra chết do đói, rét trong mùa đông 2019 – 2020. Bà Chu Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Hiện trung tâm đã và đang chỉ đạo cán bộ, nhân viên  phụ trách địa bàn hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ thú y viên các xã, thị trấn tuyên truyền người dân các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Cùng với đó, tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc. Huyện thành lập đoàn để kiểm công tác phòng chống đói rét cho gia súc trên địa bàn.

Tại huyện Tràng Định, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc được tích cực thực hiện. UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn, tiêm phòng để tăng sức đề kháng cho gia súc. Hiện toàn huyện có gần 7.500 con gia súc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Qua thực tế hiện nay, người chăn nuôi đã chủ động dự trữ rơm rạ, cỏ, ngô, cám,… cho đàn gia súc. Cùng với đó, chú trọng gia cố, vệ sinh chuồng nuôi. Tuy vậy, không chủ quan với diễn biến thời tiết có nhiều bất thường, do đó, trung tâm phân công cán bộ, chỉ đạo thú y viên xã tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc người chăn nuôi thực hiện các biện pháp. Ngoài dự trữ thức ăn, gia cố chuồng nuôi, chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi không  thả rông gia súc khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Không chỉ hai huyện trên, các huyện, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Để công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản gửi cơ quan chuyên môn thuộc sở, UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các biện pháp.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y cho biết: Chi cục tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh tại địa bàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát kết quả tiêm phòng gia súc, tổ chức tiêm phòng bổ sung, đảm bảo 100% số gia súc trong diện tiêm phòng bắt buộc được tiêm phòng các loại vắc-xin theo quy định. Cùng với đó, chi cục xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho gia súc tại các huyện, thành phố trong tháng 12 tới.

Với các biện pháp tích cực, hiệu quả, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc ngày càng đạt hiệu quả cao. Như mùa đông 2018 – 2019, trên địa bàn tỉnh không có gia súc chết do đói, rét. Tuy vậy, với diễn biến bất thường của thời tiết, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, thì người dân cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

ĐỖ HOẠT