Thứ hai,  03/10/2022

Chủ động phòng, chống rét cho rau màu vụ đông

(LSO) – Những ngày này, thời tiết liên tục có những đợt giá rét và sương muối về đêm và sáng sớm, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Để giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và nhân dân trong tỉnh đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp.

Đi dọc quốc lộ 4B đoạn qua các xã Gia Cát và Tân Liên của huyện Cao Lộc, dọc hai bên đường là những vườn cà chua đã được người dân phủ bạt nilon trắng để bảo vệ cây dưới thời tiết giá rét và sương muối.

Vụ đông này, gia đình bà Hoàng Thị Hà, thôn Hợp Tân, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc trồng được 2 sào cà chua. Do chủ động phủ nilon nên các luống cà chua phát triển tốt, cho năng suất cao. Bà Hà cho biết: “Những năm trước, thời tiết lạnh, có sương muối tôi không dùng bạt phủ nên quả hay bị nát, nứt phải bỏ đi nên năng suất thấp. Năm nay, tôi đã đầu tư phủ bạt nilon cho cà chua ngay từ những ngày đầu tháng 12 – khi bắt đầu có những đợt không khí lạnh kèm theo sương muối, quả cà chua không còn bị nứt nữa mà rất đẹp, quả to, chỉ 4 quả đã được hơn 1 kg rồi mà bán lại được giá cao từ 18 – 20 nghìn đồng/kg”.

Người dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc phủ bạt nilon để bảo vệ cây cà chua trong mùa đông

Những năm gần đây, người dân thôn Phai Xả, xã Chu Túc, huyện Văn Quan đã phát triển cây rau ngồng vụ đông đem lại thu nhập cao với diện tích đến thời điểm hiện tại 8,6 ha. Cả thôn có trên 80 hộ thì hộ nào cũng trồng ít nhất là 1 sào, hộ trồng nhiều là 8 sào. Để đảm bảo cây rau phát triển tốt trong thời tiết lạnh giá như hiện nay, những ngày gần đây, bà con đã áp dụng các biện pháp như: thường xuyên tưới nước, bón phân cho cây để tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống rét cho cây rau; khơi thông, nạo vét kênh mương. Bà La Thị Tuyết, thôn Phai Xả cho biết: Nhà tôi trồng 3 sào rau cải ngồng, để rau phát triển tốt, tôi thường xuyên tưới nước cho rau để cây rau không bị đông cứng khi sương muối phủ xuống, nếu sương muối kéo dài thì che phủ bạt nilon hoặc phủ gốc bằng trấu để giữ ấm cho rau.

Vụ đông 2019, tính đến thời điểm hiện tại, ước nông dân toàn tỉnh trồng được 1.400 ha rau, 252 ha khoai tây, 30 ha khoai lang, 30 ha ngô, 259 ha ớt… Hiện bà con nông dân vẫn đang tiếp tục làm đất và gieo trồng cây vụ đông.  Đối với các diện tích đã gieo trồng trước đó, nông dân vẫn đang tiếp tục chăm sóc và thu hoạch.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh và giá rét, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản về tiếp tục tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ đông năm 2019. Theo đó, các cơ quan chuyên môn về nông nghiệp đã tích cực phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, nếu có sương muối nên dùng lưới đen, nilon trắng, che đậy giống cây trồng, tránh rét, giảm thiểu hiện tượng táp lá gây thiệt hại cho cây trồng; không gieo trồng khi nhiệt độ thấp hơn 12 độ C, tưới đủ ấm cho cây trong những ngày rét đậm; theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời. Trong điều kiện thời tiết có sương muối, tiến hành phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương, tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Đồng thời khẩn trương thu hoạch đối với những diện tích cây trồng đã đến kỳ thu hoạch.

Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nhờ kịp thời hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng nên vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra những đợt rét, có sương muối về đêm và sáng sớm nhưng qua kiểm tra tại các huyện và thành phố cho thấy: không có thiệt hại về trồng trọt, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết vẫn tiếp tục có những đợt rét, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh cần chủ động để có phương án phòng chống rét cho rau màu hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

NGỌC MAI – KIM HUYÊN