Thứ sáu,  20/05/2022

“Cầu nối” tiêu thụ nông sản cho nông dân

(LSO) – Mặc dù mới đi vào hoạt động được một năm (1/2019) nhưng Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nông nghiệp xanh An Gia (Công ty An Gia), thành phố Lạng Sơn đã thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu một số sản phẩm nông sản cho bà con nông dân huyện Cao Lộc. Đồng thời, công ty còn là đầu mối cung cấp nông sản sạch cho người dân thành phố Lạng Sơn và một số tỉnh khác.

Ông Triệu Vương Hùng, Giám đốc công ty chia sẻ: “Tôi vốn là một kỹ sư trồng trọt tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Sau khi trải qua nhiều công việc, tôi nhận thấy thị trường nông sản sạch ở Lạng Sơn rất tiềm năng. Bởi lẽ nhiều khách hàng có nhu cầu mua nông sản sạch nhưng lại không biết mua ở đâu, còn nông dân muốn sản xuất nông nghiệp sạch nhưng không có nơi tiêu thụ. Xuất phát từ thực tế đó, tôi quyết định thành lập công ty làm “cầu nối” giúp người nông dân tiêu thụ nông sản sạch”.

Khách hàng chọn mua rau tại điểm bán hàng của Công ty An Gia

Ngay từ những ngày mới thành lập, bên cạnh các loại rau truyền thống, Công ty An Gia đã liên kết với HTX Rau củ quả xã Gia Cát và HTX Sản xuất rau an toàn xã Tân Liên đưa vào trồng các loại nông sản đem lại hiệu quả kinh tế cao như: dưa chuột baby, dưa lưới, cà chua bi… Theo đó, công ty hỗ trợ giống và kỹ thuật, đồng thời ký hợp đồng bao tiêu cho người dân. Hiện nay, trung bình mỗi ngày công ty thu mua của bà con khoảng 50 kg dưa chuột baby, trên 1 tạ rau, củ, quả các loại. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, công ty đã bao tiêu được trên 7 tấn rau các loại cho bà con ở hai HTX.

Điều đặc biệt là công ty luôn thực hiện đúng hợp đồng cam kết đã ký với người dân, kể cả khi giá nông sản tại thị trường xuống thấp. Ví dụ như giá cà chua chính vụ xuống 4 nghìn đồng/kg, công ty thu mua 15 nghìn đồng/kg; thời điểm cải làn mang ra chợ bán được 6 nghìn đồng/kg, công ty vẫn thu mua 11 nghìn đồng/kg.

Những ngày giữa tháng 12 (âm lịch), chúng tôi đến HTX Sản xuất rau an toàn xã Tân Liên (huyện Cao Lộc) khi các thành viên đang tất bật hái rau để kịp gửi ra cho công ty. Bà Dương Thị Oai, Giám đốc HTX cho biết: “HTX có 7 thành viên chuyên sản xuất các loại rau ăn lá và một số loại rau, củ, quả với diện tích 2,5 ha. Thời điểm này đang vụ rau cải ngồng, cải lai, trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp cho công ty 30 đến 40 kg rau ngồng các loại với giá cả ổn định, do đó, chúng tôi rất vui mừng vì đem lại thu nhập cao cho các thành viên”.

Để đảm bảo rau luôn tươi mới mỗi ngày, Công ty An Gia thực hiện đổi rau vào mỗi buổi sáng tại các điểm bán, thu lại số lượng rau cũ của ngày hôm trước. Qua đó, đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, tươi ngon đến tay người tiêu dùng.

Ông Triệu Vương Hùng, Giám đốc Công ty An Gia cho biết thêm: Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tìm và liên kết với một số HTX ở các huyện khác, qua đó nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông sản cung cấp cho khách hàng. Đồng thời góp phần giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là giúp các sản phẩm rau đặc sản của Lạng Sơn vươn ra thị trường các tỉnh khác; bên cạnh đó, tiếp tục đưa vào trồng các loại nông sản có giá trị kinh tế mà chưa được trồng ở Lạng Sơn như: xà lách tím, cà chua bi, dưa lưới, dưa chuột baby…, theo tính toán, giá trị kinh tế có thể cao tới 5 đến 7 lần so với các loại rau ăn lá”.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có Công ty An Gia thực hiện bao tiêu một số sản phẩm nông sản của bà con. Đây là tín hiệu vui trong thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, giúp các HTX sản xuất rau trên địa bàn huyện yên tâm sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

KIM HUYÊN