Chủ nhật,  14/08/2022
Cao Lộc:

Rau an toàn sẵn sàng phục vụ thị trường tết

LSO- Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhu cầu về rau xanh tăng cao. Để cung ứng đủ lượng rau xanh ra thị trường, những tháng cuối năm các hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn (RAT) trên địa bàn huyện Cao Lộc đã tập trung diện tích để gieo trồng các loại rau chủ lực, có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp tết.


Xã viên HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát thu hoạch rau

Gia Cát là một trong những xã có diện tích trồng rau lớn nhất huyện Cao Lộc, trong đó, HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát nằm trong vùng sản xuất RAT của huyện. Với tổng diện tích sản xuất hơn 5 ha, trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng khoảng 300 – 500 kg RAT cho thị trường thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc. Những ngày này, các thành viên của HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát đang tất bật chăm sóc, làm cỏ, vun xới rau màu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết.

Ông Hoàng Văn Thuận, Giám đốc HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát cho biết: Nắm bắt nhu cầu rau xanh ngày tết tăng mạnh, ngay từ giữa tháng 9 âm lịch, chúng tôi đã  trồng nhiều loại rau thu hoạch dài ngày như: bắp cải, cải thảo, cải bẹ dưa… Thời điểm này, diện tích rau của HTX đã cho thu hoạch, dự kiến chỉ khoảng 1 tuần trước tết, sản lượng rau của HTX sẽ tăng gấp 1,5 – 2 lần so với hiện tại. Ước tính sản lượng vụ rau tết của HTX đạt khoảng 25 – 30 tấn, đem lại tổng thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Với phương thức canh tác chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, các sản phẩm RAT của HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày mà không bị hỏng. Đồng thời, từ khi đi vào hoạt động, HTX đã có ki-ốt giới thiệu sản phẩm tại chợ Bờ Sông (thành phố Lạng Sơn). Do đó, đầu ra của sản phẩm của HTX cũng ngày càng thuận lợi.

Cũng như HTX Rau củ, quả sạch Gia Cát, công tác chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường tết đã được HTX Rau củ, quả sạch Tân Liên (xã Tân Liên) triển khai từ cách đây hơn 2 tháng. Với diện tích gieo trồng khoảng 6 ha, HTX chủ yếu tập trung gieo trồng cây su hào. Diện tích trồng su hào của HTX chiếm khoảng 70% tổng diện tích, còn lại là các loại rau như: cải làn, cải ngọt… Ngoài ra, HTX cũng đã làm đất, cày ải để chuẩn bị gieo trồng thêm một số loại cây khác như dưa chuột, cà chua… để đảm bảo đa dạng về sản phẩm.

Theo bà Dương Thị Oai, Giám đốc HTX Rau củ, quả sạch Tân Liên, các xã viên của HTX đều có kinh nghiệm trồng su hào lâu năm. Hơn nữa, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương rất phù hợp để trồng loại cây này, vì vậy, đây được coi là sản phẩm chủ lực của HTX trong vụ rau tết. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, HTX Rau củ, quả sạch Tân Liên cung cấp cho thị trường gần 1 tấn RAT các loại.

Ngoài 2 HTX trên, các hộ trồng rau an toàn trên địa bàn huyện Cao Lộc cũng đang tích cực trồng, chăm sóc rau để cung ứng cho người tiêu dùng vào dịp Tết. Để rau màu phát triển tốt, sẵn sàng cung ứng trong dịp tết, chính quyền các xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh chăm sóc, nâng cao sản lượng, chất lượng rau màu.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: Hiện nay, Cao Lộc có tổng diện tích trồng rau là 780 ha, trong đó diện tích RAT tập trung chủ yếu ở xã Tân Liên và Gia Cát. Để đảm bảo các HTX sản xuất RAT phát triển thuận lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao trong vụ rau tết, những năm qua, đơn vị đã phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh hệ thống mương tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước tưới cho rau màu. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì các lớp tập huấn định kỳ hàng năm để bà con nâng cao kiến thức về sản xuất RAT. Đồng thời, đơn vị chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, sở, ngành để tìm đầu ra ổn định cho RAT. Qua đó, giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị kinh tết từ trồng RAT.

GIA KHÁNH