Thứ bảy,  03/06/2023

Hợp tác xã Sản xuất – dịch vụ nông nghiệp Yên Thịnh: “Bà đỡ “cho nông dân

(LSO) – Sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã Sản xuất – dịch vụ nông nghiệp Yên Thịnh (HTX), xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng đã làm tốt vai trò “bà đỡ” cho bà con nông dân tại địa phương trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Ông Lê Văn Bảy, Giám đốc HTX cho biết: Yên Thịnh là một xã thuần nông, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, thiên về trồng các loại rau màu và cây ăn quả như na, nhãn. Tuy nhiên, trước đây, đầu ra cho các sản phẩm không ổn định, phụ thuộc vào các tư thương nên giá cả bấp bênh. Xuất phát từ thực trạng đó,  năm 2012, HTX đã được thành lập gồm 14 thành viên. HTX hoạt động chính trong lĩnh vực nông nghiệp, tìm kiếm thị trường và bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.

Người dân xã Yên Thịnh bẫy bả ruồi vàng cho cây na

Xã Yên Thịnh có trên 120 ha na và trên 8 ha nhãn. Theo đó, HTX đã chủ động kết nối với các tư thương ở các chợ đầu mối để thu mua sản phẩm với giá bằng hoặc có thời điểm cao hơn giá thị trường. Theo thống kê của HTX, trung bình mỗi năm, HTX thu mua trên 80 tấn  na, hơn 30 tấn nhãn cho người dân. Cùng đó, để quảng bá nông sản, HTX tham gia trưng bày sản phẩm na tại ngày hội na  huyện Chi Lăng, ngày hội hoa quả tươi huyện Hữu Lũng. Đồng thời, để tăng hiệu quả kinh tế từ trồng trọt, HTX đã tìm hiểu và liên kết với 4 công ty chăn nuôi ở các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng thực hiện trồng ngô sinh khối. Hằng năm, HTX thu mua trên 300 tấn ngô sinh khối cho bà con.

Ông Phan Văn Bắc, thành viên HTX cho biết: Tham gia  HTX, chúng tôi được HTX đứng ra bao tiêu sản phẩm. Năm 2019, gia đình tôi thu hoạch hơn 5 tấn na và bán cho HTX, thu về hơn 130 triệu đồng. Hằng năm, gia đình tôi  trồng 7 sào ngô sinh khối, HTX thu mua cả cây từ thân cho đến bắp ngô với giá 1.000 đồng/kg. So với trồng ngô lấy hạt thì trồng ngô sinh khối đem lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm được thời gian.

Năm 2019, HTX chủ động ký hợp đồng với Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Onion thực hiện mô hình trồng khoai tây với diện tích 7,2 ha. Khi thu hoạch, năng suất đạt 14,2 tấn/ha, toàn bộ được doanh nghiệp bao tiêu với giá 7.200 đồng/ kg. Theo ông Lê Văn Bảy, Giám đốc HTX, năm 2020, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng khoai tây lên 30 ha và vận động thêm các hộ dân tham gia mô hình.

Không chỉ đồng hành cùng người dân trong việc bao tiêu sản phẩm nông sản, HTX còn liên kết với công ty sản xuất phân bón uy tín chủ động cung ứng cho bà con. Mỗi năm, HTX cung ứng trên 60 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm. Đây là hình thức hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, nhiều thành viên trong HTX và hộ dân trong xã đã có thu nhập khá, hộ nhiều đạt trên 150 triệu đồng/ năm, hộ ít cũng đạt trên 70 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Trung Tá, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết: Trong những năm qua, trên địa bàn xã có HTX Sản xuất – dịch vụ nông nghiệp Yên Thịnh hoạt động khá hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân. Năm 2020, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, hỗ trợ triển khai thực hiện mô hình chăm sóc na theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 18 ha, 23 hộ tham gia mô hình (trong đó có các thành viên của HTX). Qua đó, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông sản trên địa bàn.

NGỌC MAI