Thứ bảy,  21/05/2022

Bánh Khẩu Sli Na: Góp phần nâng cao giá trị quả na Chi Lăng

(LSO) – Nhạy bén với thị trường, những năm qua, Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu Nông lâm sản Lạng Sơn ở thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng đã đầu tư sản xuất nhiều sản phẩm đặc trưng của Xứ Lạng, trong đó có bánh khẩu sli na. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu thị trường, góp phần tạo đầu ra và nâng cao giá trị nông sản, đặc biệt là quả na trên địa bàn huyện Chi Lăng.

Chi Lăng là huyện có diện tích trồng na lớn nhất tỉnh với khoảng 1.800 ha, sản lượng na hằng năm đạt trên 15 nghìn tấn, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc Công ty cho biết: Na Chi Lăng là đặc sản được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa thích, tuy nhiên, thời vụ thu hái chỉ trong vòng hơn 1 tháng, vì quả na chín nhanh không bảo quản được. Từ thực tế đó, với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm từ quả na, năm 2017, công ty bắt đầu nghiên cứu và tạo ra sản phẩm bánh khẩu sli na.

Bánh khẩu sli na được bày bán tại Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu Nông lâm sản Lạng Sơn

Để sản xuất bánh khẩu sli na, công ty đầu tư kho bảo quản, kho đông lạnh, áp dụng công nghệ sấy khô và chế biến các sản phẩm từ na khô. Đồng thời, để có nguồn nguyên liệu chế biến, công ty đã đứng ra thu mua na của người dân trên địa bàn huyện với giá bằng giá thị trường. Từ đó, công ty tiến hành sơ chế, bảo quản để phục vụ chế biến. Theo đó, bình quân mỗi năm, công ty thu mua khoảng 10 đến 20 tấn na. Vụ na năm 2020, công ty thu mua khoảng 20 tấn, góp phần đáng kể vào việc tiêu thụ nông sản cho bà con trên địa bàn huyện.

Bà Lê Thị Nhuận, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng cho biết: Gia đình tôi có hơn 300 cây na, trung bình mỗi năm, thu nhập trên 50 triệu đồng. Trong 3 năm trở lại đây, nhờ có Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu Nông lâm sản Lạng Sơn thu mua nên tôi rất phấn khởi vì công ty đến tận nơi thu mua và giá cả luôn ổn định.

Về quy trình sản xuất bánh khẩu sli na cũng tương tự như bánh khẩu sli truyền thống, chỉ khác là sử dụng thêm bột na để trộn. Từ đầu vụ na đến nay, công ty đã chế biến khẩu sli na đưa ra thị trường trên 10.000 gói, mỗi gói 150 gram, giá thành mỗi gói bánh khẩu sli na là 15.000 đồng. Hiện bánh khẩu sli na được bán tại công ty và cung cấp cho các nhà phân phối đến các đại lý trên thị trường trong tỉnh và một số tỉnh miền Bắc. Bên cạnh thưởng thức những quả na tươi ngon thì hiện nay, du khách đến Chi Lăng còn được thưởng thức thêm món bánh khẩu sli được chế biến từ quả na với hương vị riêng, đặc trưng cho sản phẩm bánh khẩu sli.

Chị Trần Thị Hải, khách du lịch đến từ tỉnh Thái Bình cho biết: Có dịp lên huyện Chi Lăng, tôi được thưởng thức món bánh khẩu sli na, ăn thơm vị của na mà không quá ngọt. Mùi vị khá đặc biệt nên tôi đã mua về làm quà và xin cả số điện thoại để sau này đặt mua thường xuyên.

Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc công ty cho biết: Sản phẩm do công ty sản xuất ra đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Và chúng tôi rất vui vì sản phẩm làm ra bao nhiêu đều được tiêu thụ hết, điều đó cho thấy sản phẩm được người tiêu dùng, thị trường đón nhận khá tốt. Với diện tích na trên địa bàn ngày càng mở rộng, những mùa na tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục thu mua na của bà con và chế biến khẩu sli na với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ông Lương Thành Chung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết: Thời gian qua, Công ty TNHH  Chế biến và xuất khẩu nông lâm sản Lạng Sơn đã nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất bánh khẩu sli na từ sản phẩm quả na huyện Chi Lăng. Mô hình này không chỉ tạo việc làm cho lao động tại chỗ, góp phần tiêu thụ sản phẩm mà còn nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, chúng tôi sẽ ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để công ty tiêu thụ na cho bà con vào những năm tiếp theo.

CẨM HÀ - HIỂU LAM