Thứ ba,  19/10/2021

Trồng cây phân tán tại Bắc Sơn: Về đích trước thời hạn

– Năm 2021, huyện Bắc Sơn được giao chỉ tiêu trồng mới 255 ha cây phân tán. Đến nay, toàn huyện trồng được 323,97 ha, vượt 27% kế hoạch. Đặc biệt, việc trồng các loại cây đã phát triển lâu năm tại địa phương được chú trọng, hướng tới phát triển rừng bền vững.

Những năm qua, huyện Bắc Sơn đặc biệt quan tâm tới công tác trồng và phát triển rừng. Trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng diện tích rừng trên địa bàn huyện tăng từ 37.694 ha lên 41.166,9 ha; độ che phủ rừng năm 2020 đạt 58,9%, tăng 5% so với năm 2016.

Bước sang năm 2021, huyện Bắc Sơn được giao chỉ tiêu trồng mới 655 ha rừng, bao gồm 400 ha rừng sản xuất và 255 ha cây phân tán. Trong đó, công tác trồng cây phân tán đạt kết quả nổi bật, đạt và vượt kế hoạch ngay từ đầu tháng 5/2021.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện và người dân thôn Bắc Sơn, xã Bắc Quỳnh kiểm tra khả năng sinh trưởng của cây nghiến mới trồng từ tháng 5/2021

Để thực hiện hiệu quả công tác này, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân tích cực trồng, chăm sóc và phát triển rừng, chú trọng trồng cây phân tán. Theo đó, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, UBND huyện đã tổ chức phát động Tết Trồng cây, huy động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân trồng được 6,7 ha cây phân tán, tạo khí thế để triển khai thực hiện nhiệm vụ trồng rừng cả năm.

Cùng với đó, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện tập trung hướng dẫn các xã, hộ dân đăng ký số lượng và loại cây trồng theo kế hoạch; đôn đốc, hướng dẫn các hộ dân chuẩn bị hiện trường theo quy trình kỹ thuật. Đơn vị đã cấp cây giống và hướng dẫn trồng cho 317 hộ dân thuộc 34 thôn của 10 xã trên địa bàn. Tổng số cây đã cấp là 226.020 cây, tương ứng 134,7 ha, chủ yếu là keo hạt (179.000 cây) và quế (44.020 cây). Theo kết quả nghiệm thu tính đến giữa tháng 7 tại 7/10 xã, tỷ lệ cây sống và sinh trưởng tốt đạt cao (trên 85%).

Một trong những điểm nhấn trong trồng cây phân tán năm nay tại Bắc Sơn là việc triển khai trồng các loại cây đã phát triển lâu năm tại địa phương. Ông Hoàng Ngọc Dương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Sơn cho biết: Từ nguồn ngân sách tỉnh giao, đơn vị đã cấp giống và hướng dẫn bà con trồng 500 cây nghiến, 2.500 cây đinh. Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, chúng tôi tiếp tục tham mưu cho cấp trên nhân rộng các loài cây này để phục vụ cho mục tiêu chung của tỉnh về phát triển rừng bền vững, mang lại hiệu quả lâu dài.

Cùng với Hạt Kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện cũng đã triển khai rất bài bản công tác trồng cây phân tán từ nguồn ngân sách huyện. Ông Vy Đình Thiện, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau khi tham mưu cho UBND huyện kế hoạch trồng cây phân tán năm 2021, phòng đã triển khai các công tác chọn, cấp giống và tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc. Nhận thấy quế là loại cây có khả năng phát triển tốt trên địa bàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên năm nay, chúng tôi tập trung vận động người dân trồng loại cây này tại 11 thôn thuộc 2 xã: Tân Tri và Vạn Thuỷ. Đến nay, từ nguồn ngân sách huyện, toàn huyện đã triển khai trồng được 132,57 ha cây phân tán.

Nhờ kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai bài bản, nên công tác trồng cây phân tán rất được người dân hưởng ứng, tự mua giống và trồng được 50 ha. Ông Dương Công Cường, thôn Bắc Sơn, xã Bắc Quỳnh cho biết: Qua sự tuyên truyền từ các cấp, ngành, cũng như thực tiễn những năm qua đã cho thấy hiệu quả kinh tế từ đồi rừng rất lớn nên gia đình tôi và các hộ khác trong thôn đã nhận thức rất rõ về ý nghĩa của công tác trồng rừng. Do đó, bên cạnh việc trồng cây theo kế hoạch của huyện, chúng tôi cũng đã chủ động mua thêm cây giống về trồng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành trên địa bàn huyện và sự chủ động của người dân, đến nay, toàn huyện đã trồng được 323,97 ha cây phân tán, vượt 27% kế hoạch. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục hướng dẫn người dân chăm sóc các cây đã trồng và đẩy nhanh tiến độ triển khai trồng rừng sản xuất tập trung.

ĐẶNG DŨNG