Thứ tư,  20/10/2021

“4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại hồ chứa nước Bản Lải

– Công trình hồ chứa nước Bản Lải (huyện Lộc Bình) nằm trong vùng có địa hình dốc, lưu vực lớn lên tới 457 km2. Khi mùa mưa bắt đầu, khu vực lưu vực thường xuyên xảy ra lũ quét và lũ ống với dòng chảy rất mạnh. Do đó, để chủ động phòng, chống thiên tai tại công trình, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, kịch bản và phương án theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hồ chứa nước Bản Lải thuộc Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trước diễn biến bất thường và cực đoan của thời tiết trong những năm gần đây, ngay từ đầu năm, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại công trình hồ chứa nước Bản Lải như: thiết lập ban chỉ huy tại công trường với lực lượng nòng cốt gồm cán bộ chủ chốt của ban quản lý dự án, lãnh đạo các nhà thầu thi công, đại diện lãnh đạo UBND các xã nằm trong khu vực dự án và xây dựng quy chế hoạt động của ban chỉ huy tại công trường.

Tràn xả tường ngực công trình hồ chứa nước Bản Lải đang thực hiện xả lũ theo lộ trình để bảo đảm an toàn công trình trong mùa mưa bão

Ban cũng chỉ đạo các nhà thầu thành lập các tiểu ban phòng, chống thiên tai của hạng mục công trình do mình phụ trách; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh thi công hoàn thành các hạng mục hoặc đến các điểm dừng kỹ thuật bảo đảm chất lượng, an toàn công trình đáp ứng yêu cầu chống lũ năm 2021; lập danh mục và tổ chức mua sắm tập kết thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó, ban còn thiết lập cơ chế thông tin và chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh và huyện Lộc Bình để triển khai kế hoạch phòng, chống và ứng phó khi bão, lũ xảy ra.

Mục tiêu đặt ra là phải bảo vệ an toàn các hạng mục công trình đã, đang xây dựng trong mùa mưa bão, bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhân dân trong vùng dự án, kịp thời xử lý các tình huống, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đến nay, tất cả các hạng mục đang thi công hoàn thiện như: đập dâng, công trình xả lũ, bể tiêu năng, gia cố sau tiêu năng đều bảo đảm an toàn khi mùa mưa lũ về. Đặc biệt là các hạng mục 3 khoang tràn tường lực và 2 khoang tràn xả mặt đã hoàn thành trước ngày 30/4/2021 để phục vụ điều tiết thoát lũ khi lượng nước đổ về hồ với tần suất lớn bất thường. Về hậu cần, vật tư phục vụ phòng, chống thiên tai tại công trình, các nhà thầu và chính quyền các xã đã huy động 6 ô tô, 4 máy xúc; chuẩn bị 1.000 m3 đá hộc; 200 rọ thép; 300 bao tải cát; 1.000 m3 cát; 20 đèn pin; 40 cuốc xẻng… và 100 công nhân, công an viên, dân quân thường trực phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại khu vực công trình. Từ đầu mùa mưa đến nay, tại công trường chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào do thiên tai gây ra đối với công trình hồ chứa nước Bản Lải.

Ông Lộc Văn Độ, Chủ tịch UBND xã Khuất Xá cho biết: Do tác động của biến đổi khí hậu, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, diễn biến thiên tai khó lường, nhất là trên địa bàn xã có dự án hồ chứa nước Bản Lải đang trong quá trình xây dựng gây biến động mạnh về dòng chảy của sông Kỳ Cùng, vì vậy, khi mùa mưa bão về, mức độ rủi ro do thiên tai gây ra như lũ ống, lũ quét sạt lở đất tiềm ẩn nguy cơ cao. Trước tình hình đó, năm 2021, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã phải đặt ở mức cao hơn so với trước đây.

Để thực hiện có hiệu quả công tác này, UBND xã Khuất Xá đang phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án thủy lợi Bản Lải thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và 3 sẵn sàng (sẵn sàng phòng chống, sẵn sàng ứng phó kịp thời, sẵn sàng khắc phục khẩn trương có hiệu quả); bảo đảm chủ động trong công tác ứng phó kịp thời, khẩn trương với mọi tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng Ban Quản lý dự án cho biết thêm: Để nắm bắt chính xác diễn biến thời tiết và diễn biến lưu vực lòng hồ thủy lợi Bản Lải, ban đã bố trí thêm một trạm quan sát tại mặt bằng cao trình 285 m; cử cán bộ theo dõi 24/24 giờ và ghi chép đầy đủ về mực nước mưa, mực nước lũ và kịp thời báo cáo ban chỉ huy khi có những biến động bất thường để có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời.

Hiện đang trong mùa mưa bão năm 2021,  sự chủ động, linh hoạt và việc chuẩn bị chu đáo bài bản về công tác chỉ huy, lực lượng, vật tư phương tiện trang thiết bị và hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”  là cơ sở để  Ban Quản lý dự án thủy lợi Bản Lải bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khu vực hạ du cũng như an toàn công trình đang trong giai đoạn nước rút về đích trong năm 2021.

TRANG NINH