Thứ năm,  09/12/2021

Yên Bình: Vốn ưu đãi giúp hộ nghèo vươn lên

– Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hữu Lũng hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Qua đó, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo của xã.

Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng vốn vay, chúng tôi được cán bộ xã giới thiệu đến gia đình anh Hà Văn Mười, thôn Quý Xã. Trước đây, kinh tế gia đình anh Mười rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2012, gia đình anh trồng được 3 ha rừng bạch đàn nhưng do thiếu vốn để chăm sóc nên cây chậm lớn.

Anh Hà Văn Mười, thôn Quý Xã sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển rừng

Anh Mười chia sẻ: “Trong lúc khó khăn, tôi được tổ tiết kiệm và vay vốn thôn tuyên truyền về chương trình cho vay hộ nghèo tại NHCSXH huyện, năm 2015, tôi đã làm hồ sơ vay 30 triệu đồng để chăm sóc rừng bạch đàn. Năm 2019, rừng đến tuổi cho khai thác đem lại thu nhập hơn 80 triệu đồng, nhờ đó, gia đình tôi có vốn để tiếp tục trồng mới trên diện tích hiện có. Năm 2020, gia đình thoát nghèo, tôi đã vay thêm 50 triệu đồng để chăm sóc cây, đến nay, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt.”

Không chỉ gia đình anh Mười, những năm qua, đã có hàng trăm hộ trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển các mô hình như: trồng rừng (bạch đàn, keo), trồng cây ăn quả (bưởi, na), chăn nuôi (trâu, bò, lợn)… Qua kiểm tra, hầu hết các hộ sử dụng vốn vay ưu đãi trên địa bàn xã đều phát huy và sử dụng hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Ông Lăng Văn Uyển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Yên Bình là xã vùng ba của huyện Hữu Lũng, điều kiện hạ tầng còn thiếu thốn, sản xuất chưa phát triển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do thiếu vốn, người dân chưa mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún. Xác định nguồn vốn vay ưu đãi có vai trò quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, trong đó, công tác định hướng, tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng nhất, phải làm sao để người dân hiểu ý nghĩa, mục đích của các chương trình để đưa nguồn vốn vay vào phát triển sản xuất”.

Theo đó, hằng năm, xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tuyên truyền về các chương trình vay vốn đến người dân. Đồng thời, chỉ đạo sát sao các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát các hộ có nhu cầu vay vốn, từ đó hướng dẫn về thủ tục để tiếp cận và sử dụng nguồn vốn. Trong quá trình thực hiện đảm bảo bình xét cho vay dân chủ, công khai để chương trình cho vay đến đúng đối tượng. Để hội viên nắm bắt được các chương trình, các tổ tiết kiệm và vay vốn chủ động vận động, tuyên truyền tại các cuộc họp thôn về mục đích sử dụng vốn, thời hạn vay, trách nhiệm trả nợ…

Sau khi nguồn vốn được giải ngân, xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, cán bộ ngân hàng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Để giúp người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, trung bình mỗi năm, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn mở từ 2 đến 4 lớp tập huấn dạy nghề, chuyển giao khoa học kĩ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con.

Hiện nay, toàn xã có 12 tổ tiết kiệm và vay vốn, quản lý dư nợ vốn từ NHCSXH huyện trên 22,7 tỷ đồng, với 534 hộ vay, tăng 3,4 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2020. Tính riêng từ năm 2018 đến đầu tháng 10/2021, nguồn vốn chính sách đã giúp trên 200 hộ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn xã.

Từ thực hiện tốt công tác cho vay và kiểm tra nguồn vốn sau vay của các tổ chức hội và tổ tiết kiệm vay vốn, ý thức các hộ trong sử dụng và chấp hành trả nợ, lãi đều được nâng lên. Qua đó, giúp nhiều hộ trên địa bàn xã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2020 còn 10,6%, giảm 26,9% so với năm 2016.

“Yên Bình hiện nay là xã có chất lượng tín dụng tốt nhất trên địa bàn huyện. Nhiều năm qua, các tổ chức hội, tổ tiết kiệm vay vốn của xã luôn làm tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhờ đó, người dân sử dụng nguồn vốn trong phát triển sản xuất đem lại hiệu quả. Xã không có nợ quá hạn, huy động tiết kiệm và tỷ lệ thu nợ, thu lãi đều đạt trên 99%”.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện

MAI LINH