Thứ tư,  29/11/2023

Phòng bệnh trên đàn gia cầm: Hiệu quả từ công tác lấy mẫu chủ động

– Thời gian qua, dịch bệnh ở đàn gia cầm vẫn xảy ra nhỏ lẻ ở một số địa bàn trong tỉnh. Ðể hạn chế thấp nhất dịch bệnh phát sinh, ngành thú y và chính quyền các cấp đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó, việc lấy mẫu xét nghiệm chủ động là biện pháp hữu hiệu nhằm sớm phát hiện dịch, bệnh để khoanh vùng, xử lý.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có trên 5,5 triệu con gia cầm các loại. Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng hướng dẫn chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm… trong đó việc lấy mẫu xét nghiệm chủ động là biện pháp hữu hiệu nhằm sớm phát hiện dịch, bệnh để khoanh vùng, xử lý.

Cán bộ Thú y thành phố Lạng Sơn lấy mẫu test gia cầm chủ động tại các chợ đầu mối

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Trong những năm qua, việc lấy mẫu xét nghiệm chủ động nhằm sớm phát hiện dịch, bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt với chủng cúm gia cầm được chi cục thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Đơn cử, chỉ tính riêng trong năm 2021, chi cục phối hợp với Cục Thú y thực hiện lấy mẫu giám sát chủ động bệnh cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm trên địa bàn tỉnh như: chợ Lộc Bình, huyện Lộc Bình; chợ Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; chợ Na Sầm, huyện Văn Lãng; Chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn… Tổng số mẫu đã lấy được là 336 mẫu Swabs (mẫu xét nghiệm lấy từ họng gia cầm), bao gồm: 288 mẫu Swabs gộp hầu họng, 48 mẫu Swabs môi trường gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả 9 mẫu dương tính với vi rút cúm A/H5N6 tại chợ Na Sầm, chợ Giếng Vuông, chợ Lộc Bình và chợ Đồng Đăng. Ngay khi phát hiện mẫu xét nghiệm dương tính với dịch bệnh, đơn vị đã báo cáo cấp có thẩm quyền, đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn, dập dịch và đã khống chế thành công không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh qua lấy mẫu giám sát chủ động bệnh cúm gia cầm tại các chợ như: chợ Lộc Bình; chợ Đồng Đăng; chợ Na Sầm; Chợ Giếng Vuông… với tổng số mẫu đã lấy là 56 mẫu Swabs gộp (48 mẫu Swabs gộp hầu họng, 8 mẫu Swabs môi trường) gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả có 12/28 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm (type A H5N9 và H7N9) xuất hiện tại thành phố Lạng Sơn và 3 huyện (Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình). Ngay sau khi phát hiện, chi cục đã báo cáo cấp có thẩm quyền, đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng tại các huyện tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đến nay, tại các nơi phát hiện đều đã qua 21 ngày không phát sinh thêm mầm bệnh mới.

Cùng với việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh chủ động từ các cơ quan chức năng, hiện nay, các gia đình, hợp tác xã chăn nuôi gia cầm số lượng lớn trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, trong đó chú trọng lấy mẫu giám sát dịch bệnh.

Chị Phạm Thị Huệ, thôn Bản Phạc, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định cho biết: Gia đình tôi đang nuôi gần 3.000 con vịt. Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, gia đình thực hiện nghiêm ngặt công tác vệ sinh môi trường, sau mỗi lứa, chúng tôi vệ sinh sạch sẽ trong ngoài, trên dưới khu vực trang trại trước khi thả lứa vịt mới. Đặc biệt gia đình tôi phối hợp với cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện lấy mẫu giám sát dịch bệnh chủ động với tần suất 2 lần/năm nhằm phát hiện sớm dịch bệnh. Với cách làm đó, trong 10 năm nay, đàn gia cầm của gia đình đều đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Hiện nay, đang trong thời điểm giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho các chủng vi rút cúm gia cầm phát sinh, mặc dù tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định nhưng tại một số địa phương giáp ranh với các tỉnh bạn thì nguy cơ xâm nhiễm dịch cúm gia cầm rất cao. Do đó, việc chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống, trong đó có việc lấy mẫu giám sát chủ động sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh bùng phát, lây lan ra diện rộng.

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh trên đàn gia cầm toàn tỉnh được kiểm soát tốt. Theo đó, không phát sinh dịch bệnh lớn trên đàn gia cầm. Đặc biệt, từ tháng 2 đến nay, không phát sinh ổ bệnh cúm gia cầm nào trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG CƯỜNG