Thứ sáu,  19/08/2022

HTX Nông lâm nghiệp Thiện Long: Hiệu quả từ chăn nuôi kết hợp trồng trọt

– Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Thiện Long, thôn Bắc Hóa, xã Thiện Long, huyện Bình Gia đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Hướng đi này đã bước đầu mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Ông Viên Văn Thức, Giám đốc HTX cho biết: Thiện Long là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập chính của bà con từ trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, trước đây, người dân sản xuất quy mô, diện tích nhỏ lẻ theo phương pháp truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao. Xuất phát từ thực tế đó, cuối năm 2020, HTX Nông lâm nghiệp xã Thiện Long được thành lập trên cơ sở gộp 4 tổ hợp tác: tổ trồng khoai môn, tổ nuôi ốc, tổ trồng cây lâm nghiệp, tổ chăn nuôi bò 3B, gồm 11 thành viên. Mục tiêu của HTX là liên kết các thành viên phát triển mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, từ đó kết nối tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập.

Thành viên HTX Nông lâm nghiệp xã Thiện Long chăm sóc đàn bò

Sau khi thành lập HTX, các thành viên tham gia mô hình nuôi bò 3B nhốt chuồng được Nhà nước hỗ trợ 350 triệu đồng (nguồn vốn chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất nông thôn mới) để mua 10 con giống. Ngoài ra, các thành viên đầu tư thêm vốn để tăng đàn bò lên 40 con. Để đàn bò phát triển tốt, các hộ chăn nuôi đã chủ động tìm hiểu, tham quan các mô hình nuôi bò vỗ béo có hiệu quả trên địa bàn huyện; nghiên cứu, trồng các loại cỏ như: cỏ xả Thái Lan, cỏ voi VA06 với diện tích hơn 1 ha để đảm bảo nguồn thức ăn tươi cho đàn bò.

Đồng thời, từ năm 2021, các thành viên HTX phát triển trồng cây khoai môn với diện tích trên 2 ha, nuôi ốc ruộng với diện tích 1 ha và chăm sóc gần 50 ha quế, keo. Hiện nay, rừng quế đang phát triển rất tốt, nhiều diện tích bắt đầu cho khai thác chọn lọc, bước đầu mang lại thu nhập.

Để các thành viên nắm được kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, từ khi thành lập đến nay, HTX đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh; kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quế, cây khoai môn… cho các thành viên.

Bà Lê Thị Khanh, thành viên HTX chia sẻ: Trước đây, tôi nuôi bò 3 năm mới xuất bán một lứa thì giờ trung bình mỗi năm tôi nuôi vỗ béo 2 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 8 con bò 3B. Ngoài ra, tôi được tham gia các lớp tập huấn, được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phát triển đàn bò… Từ cuối năm 2021 đến nay, gia đình tôi xuất bán 4 con bò, thu về trên 150 triệu đồng. Gia đình đang nuôi 2 con bò 3B và dự kiến nhập thêm 8 con để tiếp tục vỗ béo, duy trì đàn. Ngoài ra, gia đình còn chăm sóc 2 ha quế, trồng khoai môn… Từ phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, gia đình tôi có thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí.

Được biết, từ cuối năm 2021 đến nay, HTX đã xuất bán 35 con bò 3B với giá từ 35 đến 50 triệu đồng/con. Hiện tổng đàn bò của HTX còn 8 con, các thành viên dự kiến sẽ tiếp tục nhập thêm bò để vỗ béo. Từ phát triển mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, nuôi ốc kết hợp trồng rừng, khoai môn, năm 2021, HTX Nông lâm nghiệp xã Thiện Long có doanh thu gần 2 tỷ đồng, bình quân mỗi thành viên có thu nhập 150 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Ngao, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Long cho biết: HTX Nông lâm nghiệp xã Thiện Long là HTX hoạt động ổn định, bước đầu mang lại hiệu quả cao trên địa bàn xã. Mô hình sản xuất của HTX đã góp phần thay đổi tập quán của người dân từ chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ sang tập trung, hướng đến liên kết tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập.

Với những thành tích trên, tháng 10/2021, HTX Nông lâm nghiệp xã Thiện Long được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

LIỄU CHANG