Thứ tư,  28/07/2021
Thi công hạ tầng nông thôn mới ở Cao Lộc:

Nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ

LSO- Thời điểm này, các cấp ngành ở huyện Cao Lộc đang tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn. Nhằm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM theo đúng kế hoạch đề ra.


Thi công công trình đường giao thông tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Năm 2020, huyện Cao Lộc phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM gồm Xuất Lễ (xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm) và Tân Liên (huyện phấn đấu). Để hỗ trợ 2 xã thực hiện các tiêu chí, bên cạnh một số công trình chuyển tiếp từ năm 2019, năm 2020, từ nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhà nước đã hỗ trợ hơn 44 tỷ đồng để khởi công mới các công trình hạ tầng. Trong đó xã Xuất Lễ được hỗ trợ hơn 21 tỷ đồng để xây dựng 6 công trình, xã Tân Liên được 23 tỷ đồng để xây dựng mới 5 công trình.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm, cùng một số nguyên nhân khác liên quan đến thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng… nên việc khởi công mới các công trình hạ tầng NTM năm 2020 trên địa bàn 2 xã khá chậm. Mặc dù hết tháng 6/2020, tất cả các công trình hạ tầng NTM ở 2 xã điểm đã được khởi công, nhưng tiến độ  trung bình mới chỉ đạt 15%, một số công trình mới bắt đầu thi công.

Chính vì vậy, thời điểm này,  các cấp, ngành liên quan ở huyện Cao Lộc đang tập trung chỉ đạo sát sao và tích cực đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Ông Lộc Sơn Khảo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc cho biết: Bên cạnh yêu cầu nhà thầu cam kết thời gian hoàn thành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện còn giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách công trình, phụ trách địa bàn. Lãnh đạo đơn vị, cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên đến công trình để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để tăng tốc tiến độ. Bên cạnh sự quyết liệt của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát cũng như việc giám sát cộng đồng tại cơ sở  thường xuyên theo dõi và có ý kiến để góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng.

Từ sự đôn đốc, chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư, các nhà thầu cũng thực hiện các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ các công trình. Công trình Trường Mầm non xã Tân Liên có tổng mức đầu tư, khối lượng công việc lớn nhất là một ví dụ.

Ông Hà Xuân Thắm, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Thắm, đơn vị thi công công trình Trường Mầm non xã Tân Liên cho biết: Cuối tháng 6/2020, công trình mới bắt đầu được khởi công. Theo hợp đồng, công trình sẽ hoàn thành trong thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, công ty quyết tâm hoàn thành trước thời hạn 1 tháng.

Để hoàn thành được mục tiêu đó, công ty đã có giải pháp cụ thể. Theo đó, ngay khi hoàn thành làm móng, công ty sẽ huy động cùng lúc 3 tổ thợ, mỗi tổ ít nhất 15 người để triển khai xây dựng các hạng mục chính của công trình. Không chỉ tăng nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi, công ty sẽ tổ chức làm tăng ca. Với những giải pháp cụ thể như vậy cùng kinh nghiệm xây dựng các công trình hạ tầng NTM nhiều năm trên địa bàn huyện Cao Lộc, công ty cam kết sẽ đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Tương tự, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình hạ tầng, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Dũng Sỹ (đơn vị thi công tuyến đường bê tông tại xã Xuất Lễ) đã huy động hàng chục lao động cùng nhiều trang thiết bị máy móc để tập trung làm đường. Đến nay, tiến độ công trình đã đạt khoảng 65% khối lượng.

Ngoài 2 công trình kể trên, hiện nay các công trình NTM khác như: nhà văn hóa xã, trường học, đường giao thông, trạm y tế… trên địa bàn 2 xã cũng được tập trung thực hiện. Các đơn vị thi công công trình hạ tầng NTM trên địa bàn huyện Cao Lộc cũng đang dồn lực, triển khai các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công trình.

Mặc dù việc khởi công mới các công trình hạ tầng NTM năm 2020 trên địa bàn huyện Cao Lộc chậm hơn một số huyện khác, song với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của huyện và sự chủ động, sẵn sàng của các đơn vị thi công, hy vọng rằng các công trình hạ tầng NTM  tại Tân Liên, Xuất Lễ sẽ sớm hoàn thành.

 TÂN AN