Thứ tư,  08/12/2021

Tân Mỹ: Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

– Với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đã đạt 15/19 tiêu chí NTM và phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2021.

Với đặc thù của một xã vùng biên, khi triển khai xây dựng NTM, xã Tân Mỹ còn nhiều khó khăn về hạ tầng, đời sống của người dân chưa cao, trên địa bàn còn tiềm ẩn những nguy cơ về mất an ninh trật tự…

Ông Trần Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Năm 2011, xã Tân Mỹ bắt tay vào xây dựng NTM, lúc đó, qua rà soát xã mới đạt 5/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều là tiêu chí khó, cần sự đầu tư nguồn lực lớn. Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, cấp ủy, chính quyền xã đã chú trọng định hướng, tuyên truyền, hỗ trợ người dân tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từ đó, phát huy vai trò của chủ thể, đóng góp thực hiện tiêu chí khác.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh hỗ trợ làm đường giao thông tại thôn Hợp Nhất, xã Tân Mỹ

Theo đó, trong giai đoạn 2011 – 2020, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình xây dựng NTM, vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND xã đã hỗ trợ người dân vật tư nông nghiệp, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai mô hình trồng hồng vành khuyên, khoai tây, mô hình nuôi bò với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trên địa bàn đã xây dựng được các mô hình hiệu quả, nâng cao thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 37,3 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,62%, giảm 5,3% so với năm 2015.

Sản xuất hiệu quả, thu nhập được nâng cao, người dân trên địa bàn xã nhiệt tình hưởng ứng, chung tay góp công, góp sức xây dựng NTM. Ông Hà Văn Tuấn, thôn Pò Cại cho biết: Để góp sức xây dựng NTM, gia đình tôi luôn hưởng ứng, tham gia các phong trào làm đường giao thông, vệ sinh môi trường, xây dựng hạ tầng do thôn, xã phát động. Năm 2020, gia đình tôi đã đóng góp ngày công và hiến 100 m2 đất để mở rộng đường trục thôn.

Không chỉ riêng gia đình ông Tuấn, thời gian qua, người dân xã Tân Mỹ đều đồng thuận, chung tay xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2016 – 2020, người dân đã đóng góp trên 6 tỷ đồng, hiến trên 4.000 m2 đất và 10.000 ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, đến hết năm 2020, xã Tân Mỹ đã hoàn thành 15/19 triêu chí NTM.

Các tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, trường học; giao thông; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Bước sang năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục chủ động cùng Nhân dân nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại. Cụ thể, đối với tiêu chí giao thông, ngay từ đầu năm 2021, UBND xã đã phát động phong trào ra quân làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, vệ sinh môi trường. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2021, người dân trên địa bàn đã đóng góp gần 800 ngày công lao động, ủng hộ 20 tấn bê tông xi măng để bê tông hóa 300 m đường thôn; phát quang trên 3.100 m đường giao thông nông thôn; sửa chữa, nạo vét  được 2.065 m kênh mương nội đồng…

Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học, xã đã chủ động chuẩn bị mặt bằng để xây dựng 1 sân thể thao của xã và bố trí mặt bằng xây dựng 12 phòng, khu vực chuyên môn đối với trường mầm non; đồng thời, tích cực vận động các nguồn xã hội hóa để hoàn thiện hạng mục này. Với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã đã cử cán bộ đi học nâng cao trình độ đạt chuẩn chuyên môn theo quy định.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ cho biết thêm: Đối với 4 tiêu chí chưa đạt, Ban Chỉ đạo NTM xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất UBND huyện phân bổ nguồn lực để triển khai thực hiện các hạng mục. Theo kế hoạch, trong quý III/2021, xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến thời điểm hiện tại, các tiêu chí NTM chưa đạt của xã Tân Mỹ đã hoàn thiện từ 70 – 96%. Tin tưởng rằng, với sự đồng thuận cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn sẽ đưa xã vùng biên Tân Mỹ đạt chuẩn NTM trong năm 2021.

HỒ DUNG- NGUYỄN PHÚC