Chủ nhật,  19/09/2021

Nhân dân thôn Nà Rầm: Chung sức xây dựng nông thôn mới

– Trong suốt quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Nhân dân  thôn Nà Rầm, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc đã luôn chung sức, đồng lòng hưởng ứng. Qua đó, từng bước hoàn thiện các tiêu chí thôn nông thôn mới, góp phần tích cực để xã Xuất Lễ đạt chuẩn NTM năm 2020.

Nà Rầm là thôn còn nhiều khó khăn của xã Xuất Lễ, có 57 hộ dân với 238 nhân khẩu. Năm 2011, khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, hạ tầng giao thông, thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa của thôn còn rất hạn chế; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, chi bộ thôn xác định: muốn xây dựng thành công NTM phải tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân chung sức, đồng lòng, sử dụng có hiệu quả các nguồn hỗ trợ của Nhà nước để củng cố hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất. Đồng thời, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Nhà văn hóa thôn Nà Rầm được xây mới với sự chung sức của người dân

Ông Vi Văn Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Rầm cho biết: Xác định tiêu chí giao thông và tiêu chí thủy lợi đòi hỏi sự đầu tư lớn nên ngay từ khi triển khai, chi bộ đã vận động người dân góp công, góp sức chung tay thực hiện. Đảng viên trong chi bộ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Từ đó, người dân nhiệt tình hưởng ứng, không chỉ đóng góp công sức mà hiến cả “tấc vàng” vì việc chung.

Tính riêng trong năm 2020, Nhà nước hỗ trợ trên 13 tấn xi măng, người dân trên địa bàn thôn đã bỏ công, bỏ sức bê tông hóa thêm 7 đường ngõ xóm, các tuyến trục chính đường giao thông nội đồng cơ bản được bê tông hóa phục vụ cho việc đi lại và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tính chung trong giai đoạn 2016 – 2020, người dân đã đóng góp  gần 1.000 ngày công lao động, hiến trên 2.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và mương thủy lợi. Đến nay, các tuyến đường đến trung tâm thôn được bê tông hoá 100%, nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp được đảm bảo. Ngoài ra, Nhân dân đã đóng góp trên 135 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó, riêng năm 2020, Nhân dân đã đóng góp được trên 96 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn mới đạt chuẩn.

Song song với củng cố hạ tầng thiết yếu, chi bộ định hướng người dân đẩy mạnh trồng rừng, đến nay, trên địa bàn thôn đã phát triển một số cây trồng cho thu nhập cao như: cây sở (20 ha); hồi (trên 50 ha), thông (trên 30 ha)… Ngoài ra, người dân cũng tích cực chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng khoai tây, lạc,… cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng lên rõ rệt, năm 2020 đã đạt 36,4 triệu đồng/người, tăng 21,4 triệu đồng/người/năm so với năm 2016.

Ông Vi Tiến La, thôn Nà Rầm cho biết: Xây dựng NTM, người dân chúng tôi có đường đẹp để đi, mương nước thuận tiện cho tưới tiêu, qua đó, thúc đẩy sản xuất, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2020, gia đình tôi đã đóng góp 2 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa và hiến hơn 260 m2 đất để mở rộng đường thôn. Từ sự đóng góp của người dân, đến nay, thôn đã có nhà văn hóa khang trang, đường thôn được bê tông hoá, rất thuận tiện cho việc đi lại.

Ông Lý Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ cho biết: Nà Rầm là thôn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, Nhân dân luôn nhiệt tình, nỗ lực, đồng lòng, chung sức hoàn thiện các tiêu chí, qua đó góp phần đưa xã Xuất Lễ đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là một trong những thôn tiêu biểu đã phát huy nội lực trong xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Với sự nỗ lực ấy, diện mạo của thôn ngày càng khởi sắc, hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá ngày càng hoàn thiện, đời sống của người dân thay đổi rõ rệt. Hiện nay, hộ nghèo tại thôn chỉ còn 3/57 hộ, chiếm 5,26% (giảm 37 hộ so với năm 2016). Năm 2021, thôn Nà Rầm vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích suất sắc trong phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”.

LIỄU CHANG