Thứ tư,  20/10/2021

Khẩn trương triển khai các công trình hạ tầng nông thôn mới

– Qua 8 tháng đầu năm 2021, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh diễn ra khá chậm. Chính vì vậy, thời điểm này, các huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, năm 2021, toàn tỉnh cần đầu tư xây dựng 85 công trình hạ tầng (gồm 70 công trình ở các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM và 15 công trình thuộc xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao) với tổng mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến hết tháng 8/2021, nguồn vốn phân bổ từ trung ương vẫn chưa có đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện các công trình. Để khắc phục khó khăn này, UBND tỉnh đã bố trí tạm ứng 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và UBND các huyện đã lồng ghép, cân đối nguồn lực để nhanh chóng khởi công mới các công trình.

Thi công công trình Trạm Y tế xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc

Mặc dù đã bước đầu bố trí được một phần nguồn lực, song, nhiều công trình vẫn chưa được khởi công xây dựng. Cụ thể, đến cuối tháng 8/2021, toàn tỉnh mới có 56/85 công trình được khởi công. Trong 56 công trình đã được khởi công xây dựng, tiến độ trung bình mới chỉ đạt 39% khối lượng. Thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, chính vì vậy, thời điểm này, các huyện đang gấp rút để khởi công mới các công trình, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các công trình đã được khởi công trước đó.

Ông Lê Đình Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Sơn cho biết: Do khó khăn về vốn nên hiện nay, trên địa bàn huyện còn 3 công trình tại xã điểm Vũ Lễ chưa khởi công gồm: 1 công trình nhà văn hóa và 2 công trình trường học. Để tháo gỡ khó khăn này, UBND tỉnh, huyện đã cân đối một phần nguồn lực (hơn 6 tỷ đồng) để thực hiện các bước khởi công các công trình. Đơn vị đang khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu và dự kiến giữa tháng 9/2021 sẽ khởi công.

Bên cạnh khẩn trương khởi công mới, việc đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng NTM cũng được các huyện quan tâm chỉ đạo sát sao. Huyện Cao Lộc là một ví dụ. Năm 2021, huyện đã bố trí tạm ứng 7,5 tỷ đồng để khởi công mới 5 công trình hạ tầng NTM ở xã điểm Hợp Thành. Đến nay, 5 công trình đều đã được khởi công xây dựng. Để đảm bảo tiến độ đề ra, bên cạnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn tại hiện trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Lộc (chủ đầu tư) yêu cầu các nhà thầu triển khai linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình.

Ông Vi Văn Quảng, phụ trách thi công công trình Trạm Y tế xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc (Công ty TNHH Một thành viên Đức Kiên, huyện Lộc Bình) cho biết: Cuối tháng 7/2021, công trình được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, sau khi khởi công thời tiết mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình. Để khắc phục khó khăn, công ty đã triển khai linh hoạt các biện pháp thi công để thực hiện các hạng mục phù hợp với điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, ngay khi thời tiết thuận lợi, công ty huy động tối đa nhân lực, máy móc (công ty thường xuyên duy trì 18 công nhân và tối đa lên đến 30 công nhân) để đẩy nhanh tiến độ các công trình. Đến nay, tiến độ công trình đạt trên 30% khối lượng và dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ hoàn thành.

Cùng với 2 trường hợp kể trên, hiện nay, việc triển khai các công trình hạ tầng NTM ở các xã đang được gấp rút thực hiện. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Đối với 29 công trình hạ tầng NTM chưa khởi công xây dựng, các huyện đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu và quyết tâm khởi công ngay trong nửa đầu tháng 9/2021.

Đối với các công trình đã được khởi công xây dựng, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, các sở, ngành phụ trách các tiêu chí có công trình xây dựng hạ tầng và UBND các huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, tăng cường nhân lực, máy móc, triển khai các phương án thi công phù hợp với từng thời điểm cụ thể. Đồng thời, thông qua kiểm tra, các cơ quan liên quan kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xây dựng, từ đó từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ song vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

So với mọi năm, việc triển khai các công trình hạ tầng NTM năm 2021 trên địa bàn tỉnh chậm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành và các giải pháp cụ thể được đơn vị thi công triển khai thực hiện, hy vọng các công trình sẽ hoàn thành đúng kế hoạch đề ra (trong năm 2021). Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM chung trên địa bàn tỉnh

TÂN AN