Thứ năm,  09/12/2021

Thực hiện tiêu chí trường học: Đồng bộ giải pháp khắc phục khó khăn

– Qua hơn 9 tháng đầu năm 2021, việc triển khai thực hiện tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới (NTM) diễn ra khá chậm, nhiều công trình đứng trước nguy cơ không đảm bảo tiến độ. Trước thực tế đó, việc tìm giải pháp để khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đang được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sát sao.

Năm 2021, tỉnh phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để thực hiện được mục tiêu này, tại 15 xã cần đầu tư xây dựng 85 công trình hạ tầng, trong đó có 32 công trình trường học với tổng mức đầu tư khoảng 213 tỷ đồng. So với những công trình khác, việc triển khai các công trình trường học đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài. Tuy nhiên, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khó khăn do thiếu vốn dẫn tới việc khởi công các công trình trường học bị chậm hơn mọi năm từ 3-4 tháng.

Thi công công trình trường học tại xã Thiện Long, huyện Bình Gia

Chính vì vậy, qua hơn 9 tháng đầu năm 2021, việc triển khai xây dựng nhiều công trình trường học trên địa bàn rất chậm. Cụ thể, tiến độ bình quân chung các công trình trường học trên địa bàn tỉnh mới đạt khoảng 50%. Trong đó, có một số huyện tiến độ rất chậm như: huyện Lộc Bình có công trình mới đạt khoảng 10%; Tràng Định khoảng 15%; Chi Lăng khoảng 20%… Với tiến độ như vậy, nhiều công trình sẽ khó hoàn thành trong năm 2021.

Thời gian còn lại của năm 2021 không nhiều, chính vì vậy, thời điểm này, các huyện đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ song vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tràng Định cho biết: Năm 2021, xã Quốc Khánh được đầu tư xây dựng, cải tạo 4 công trình liên quan đến trường học. Hiện nay, các công trình đều mới được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2021. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, UBND huyện làm việc với các nhà thầu để nắm bắt tiến độ, tháo gỡ khó khăn; lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban thường xuyên kiểm tra để đôn đốc việc triển khai thực hiện của nhà thầu. Bên cạnh đó, về biện pháp kỹ thuật, các công trình sẽ được thêm phụ gia vào bê tông để đông cứng nhanh và nhanh chóng thực hiện các hạng mục khác.

Tương tự Tràng Định, công tác kiểm tra, đôn đốc cũng được các huyện khác tập trung triển khai thực hiện. Từ sự chỉ đạo sát sao của huyện, chủ đầu tư, các nhà thầu cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Ông Bùi Phan Việt (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng – phát triển nông thôn Song Quang, thành phố Lạng Sơn), Chỉ huy trưởng công trường xây dựng công trình Trường Tiểu học xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng cho biết: Cuối tháng 7/2021, công trình được khởi công xây dựng và đến nay tiến độ đạt 45%. Để đẩy nhanh tiến độ, một mặt đơn vị chủ động trong việc chuẩn bị vật liệu, đặc biệt các vật liệu cần gia công trước như: cửa, sắt, lan can. Mặt khác, đơn vị thường xuyên duy trì 30 công nhân làm việc tại công trường, linh hoạt triển khai các biện pháp thi công cho phù hợp với điều kiện thời tiết… Với những giải pháp đã và đang được thực hiện, đơn vị phấn đấu hoàn thành công trình trước ngày 31/12/2021, vượt thời hạn theo hợp đồng 1 tháng.

Cùng với sự chủ động, quyết tâm của các huyện, chủ đầu tư, nhà thầu, tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao việc triển khai các công trình hạ tầng nói chung, đặc biệt là các công trình trường học. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để triển khai xây dựng cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, khi chưa có nguồn lực phân bổ từ trung ương, tỉnh đã chủ động tạm ứng ngân sách tỉnh để hỗ trợ các huyện có thêm nguồn lực để khởi công các công trình. Bên cạnh đó, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan thành lập các đoàn công tác để kiểm tra tiến độ xây dựng NTM nói chung, trong đó trực tiếp đến kiểm tra tiến độ các công trình trường học. Từ đó, kịp thời nắm bắt, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, qua đó, giúp đẩy nhanh tiến độ các công trình trường học…

Xác định rõ những khó khăn như vậy song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chủ động của các huyện và quyết tâm của các đơn vị thi công, hy vọng rằng trong những tháng cuối năm, tiến độ xây dựng các công trình trường học sẽ có bước tăng tốc mạnh mẽ. Qua đó, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2021 đề ra

TÂN AN