Thứ năm,  02/12/2021

Xây dựng nông thôn mới ở Chi Lăng

Về xã Chi Lăng những ngày này, đi trên con đường làng, vào từng ngõ, xóm đều thấy sự đổi thay đến ngỡ ngàng. Những ngôi nhà xây kiên cố đã hiện diện ở mỗi bản làng. Những dãy núi đá vôi, trọc lốc của một thời nay đã được phủ xanh nhờ những vườn cây trĩu quả.
Sản phẩm na dai được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Về xã Chi Lăng những ngày này, đi trên con đường làng, vào từng ngõ, xóm đều thấy sự đổi thay đến ngỡ ngàng. Những ngôi nhà xây kiên cố đã hiện diện ở mỗi bản làng. Những dãy núi đá vôi, trọc lốc của một thời nay đã được phủ xanh nhờ những vườn cây trĩu quả.

Bí thư Ðảng ủy xã Lăng Văn Thạch cho biết: Với diện tích tự nhiên hơn 24 km2, xã Chi Lăng có 14 thôn bản, hơn 1.120 hộ, 5.250 nhân khẩu. Cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp và dịch vụ nhỏ. Trước năm 2000, đời sống của bà con các dân tộc trong xã gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến hơn 27%. Nhưng từ khi được Ðảng bộ huyện chọn chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới (NTM), cơ sở hạ tầng như: trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn… đã được xây dựng. Với phương châm: Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Ðảng là then chốt, dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ, và điều hành của chính quyền, sự phối kết hợp của các đoàn thể, nhân dân các dân tộc trong xã đã nỗ lực thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình phát triển cây na dai trên sườn núi dốc. Ðến nay, đã có hơn 200 ha cây na được các hộ gia đình trồng dọc dãy núi đá vôi, trở thành cây chủ lực để xóa đói, giảm nghèo. Anh Hoàng Văn Châu ở thôn Lăng Ðồn vui mừng nói: Nhà có tám miệng ăn, những năm trước đói ăn triền miên, nhưng sáu năm nay gia đình anh đã thoát nghèo nhờ trồng cây na dai, với hơn 5.000 cây, mỗi năm cho thu hoạch từ 120 triệu đến 150 triệu đồng/vụ. Trong thôn Lăng Ðồn có 60 hộ thì hầu hết các hộ đều trồng cây na, mỗi hộ thu ít nhất cũng 30 triệu đồng/năm… Ngoài trồng na, diện tích đất nông nghiệp đều được bà con đưa giống mới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, như đưa giống mới khoai tây, dưa hấu, ớt… vào gieo trồng nên năng suất, sản lượng ngày càng tăng; hệ số sử dụng đất tăng từ hai đến ba vụ. Nhờ đó, đời sống của bà con trong xã đã không ngừng tăng, bình quân thu nhập đầu người năm 2000 khoảng 1,7 triệu đồng/người,  đến nay lên gần 10 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm, không còn hộ đói…

Nhờ kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, cho nên năm 2011, khi Chi Lăng được tỉnh chọn là điểm xây dựng NTM, Ðảng bộ xã đã huy động sức dân, xây dựng cơ sở hạ tầng, tập trung vào các công trình phúc lợi như: trường học, trạm y tế… Với tinh thần gương mẫu, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, hầu hết các đảng viên từ Ðảng ủy, đến các chi bộ cơ sở đều tuyên truyền vận động đảng viên, các hộ gia đình đóng góp sức người, sức của cho xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Khai nêu những con số đầy ấn tượng. Chỉ hơn một năm qua, nhân dân các dân tộc trong xã đã góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, với tổng số tiền trị giá lên tới hơn 16 tỷ đồng, cụ thể như nhà văn hóa xã được người dân hiến gần 100 m2, xây dựng sân khấu ngoài trời cho bà con vui Xuân, đón Tết, cả công trình trị giá hơn 47 triệu đồng. Cùng với huy động sức dân, xã được nhà nước hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển sản xuất. Nhờ những nỗ lực đó, kết thúc năm 2012, xã đã hoàn thành 9/19 tiêu chí xây dựng NTM, (bao gồm tiêu chí về quy hoạch, điện, thủy lợi, trường học, an ninh trật tự…), hệ thống: đường, trường, trạm đầy đủ, khang trang, sạch đẹp; 14/14 thôn có đường bê-tông; trạm y tế, trường trung học phổ thông và trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia; xây ba cầu bắc qua sông Thương, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện. Ðến nay, 14 thôn, bản đã xây dựng được nhà văn hóa, 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch. Trưởng thôn Quán Thanh Vi Ngọc Lưu tự hào nói: Ðến nay thôn không còn hộ nghèo, năm 2011, người dân quyên góp hơn 400 triệu đồng và được nhà nước hỗ trợ xi-măng để xây cầu dài 20 m, rộng 1,5 m bắc qua sông Thương. Có cây cầu, người dân trong thôn đi lại thuận lợi, không còn cảnh bị cô lập khi mùa mưa bão đến.

Tuy bộ mặt nông thôn ở các bản, làng xã Chi Lăng đã có những bước chuyển đáng kể, nhưng theo Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Khai, quá trình hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông để mở rộng giao lưu hàng hóa trong vùng và cả nước, góp phần phát triển sản xuất, phục vụ xây dựng NTM…

Theo Nhandan