Thứ sáu,  23/02/2024

Tập trung triển khai các mô hình phát triển sản xuất

(LSO) – Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018, nhiều xã trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án hỗ trợ sản xuất, nhất là việc đảm bảo khung thời vụ cho một số loại cây trồng nên ngay sau khi có quyết định phân bổ vốn của UBND tỉnh, hướng dẫn của ngành chuyên môn, UBND huyện Tràng Định đã nhanh chóng chỉ đạo đến phòng chuyên môn, các xã được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất. Qua đó, kịp thời thực hiện được mô hình phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Ví dụ như mô hình trồng lúa Nhật tại xã Đại Đồng. Dự án được phê duyệt ngày 24/5/2018 với quy mô 11,358 ha với 88 hộ dân tham gia tại 6 thôn của xã Đại Đồng. Tổng kinh phí thực hiện dự án trên 180 triệu đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ hơn 107 triệu đồng với các nội dung hỗ trợ như: cung ứng giống, vật tư, tổ chức hội nghị tập huấn. Đến nay, dự án đã thực hiện xong, sản lượng thu được 78,3 tấn thóc, năng suất 6,9 tấn/ha và được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 7.000 đồng/kg. Mô hình mở thêm hướng phát triển mới cho người nông dân nơi đây.

Mô hình trồng hồng Vành khuyên ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Một ví dụ khác tại huyện Đình Lập. Năm 2018, huyện được phân bổ vốn hỗ trợ sản xuất là 1.750 triệu đồng cho 7 mô hình. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ sản xuất, các hộ dân tham gia các dự án phát triển sản xuất không chờ phân bổ mới bắt tay vào làm mà người dân đã chuẩn bị sẵn sàng như: chuẩn bị nguồn vốn đối ứng, hiện trường, vật tư cần thiết để thực hiện các mô hình sản xuất, đặc biệt là các mô hình trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Từ đó, khi có quyết định phê duyệt dự án cũng như phân bổ vốn, các xã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện.

Người dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng chăm sóc na trái vụ

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Mặc dù thời tiết không thuận lợi do mưa nhiều, việc lựa chọn mô hình sản xuất tại các xã còn lúng túng, sản xuất còn nhỏ lẻ… dẫn đến tiến độ thực hiện các mô hình sản xuất ở một số nơi còn chậm. Tuy nhiên, từng bước khắc phục những hạn chế, từ đầu năm 2018 đến nay, một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã bắt tay vào thực hiện các mô hình phát triển sản xuất từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng NTM. Điển hình như huyện Tràng Định đã hoàn thành 6 mô hình sản xuất và 2 mô hình sản xuất thực hiện vào tháng 10/2018 do đợi thời vụ; huyện Bắc Sơn đã thực hiện được 9 mô hình; huyện Văn Quan hoàn thành 4 mô hình; huyện Chi Lăng thực hiện 14 mô hình…

Năm 2018, UBND tỉnh quyết định phân bổ gần 36,5 tỷ đồng cho hỗ trợ phát triển sản xuất và các hình thức tổ chức sản xuất. Trong 8 tháng năm 2018, có 59 mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn 11 huyện, thành phố đã được trình thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện. Từ sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước cùng sự chủ động, nỗ lực của người dân, hy vọng năm 2018 sẽ có thêm những mô hình sản xuất mới phát huy hiệu quả, qua đó có thể nhân rộng, góp phần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

TÂN AN