Thứ sáu,  25/06/2021

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Ì ạch ở Bình Gia

(LSO) – Trong khi ở nhiều nơi, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (DCKM) năm 2019 đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành thì tại huyện Bình Gia, việc triển khai thực hiện khá ì ạch.

Năm 2019, huyện Bình Gia có kế hoạch xây dựng khu DCKM ở 4 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) gồm : Tô Hiệu, Hoàng Văn Thụ, Tân Văn và Mông Ân. Để triển khai thực hiện, ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch chung về xây dựng NTM, trong đó có nội dung liên quan đến xây dựng khu DCKM. Ngoài kế hoạch chung từ đầu năm, giữa tháng 5/2019, UBND huyện Bình Gia có văn bản chỉ đạo trực tiếp  các xã riêng về nội dung xây dựng các khu DCKM.

Huyện chỉ đạo cụ thể, sát sao, tuy nhiên, việc thực hiện ở các xã rất ì ạch. Qua tìm hiểu được biết, ngày 14/11/2019, UBND huyện Bình Gia đã có quyết định phê duyệt phương án, dự toán thực hiện xây dựng khu DCKM làng Bản Đao, thôn Bản Đao, xã Tân Văn. Tuy nhiên, đến ngày 20/11/2019, xã Tân Văn cũng như thôn Bản Đao chưa bắt tay vào thực hiện hạng mục nào.

Thôn Bản Đao, xã Tân Văn được lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nhưng các hạng mục vẫn chưa được thực hiện

Ông Nông Duy Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: Thực tế thì năm 2019, việc xây dựng khu DCKM ở Tân Văn bị chậm. Nguyên nhân chính là xã phải điều chỉnh một số nội dung trong phương án, mỗi lần như vậy mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhân sự ở xã cũng như ở thôn đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện xây dựng khu DCKM trên địa bàn. Dự kiến ngày 27/11/2019 tới đây, thôn mới bắt đầu khởi công các hạng mục của khu DCKM đã được phê duyệt. Tuy nhiên, theo phương án đã được phê duyệt, năm 2019, thôn Bản Đao cần thực hiện 7 nội dung, trong đó có những nội dung mất nhiều thời gian như: chỉnh trang nhà văn hóa thôn, xây dựng cổng thôn, điện chiếu sáng, sân thể thao, đường hoa… Với khối lượng công việc như vậy, không biết thôn có kịp hoàn thành trong năm 2019 hay không? Còn nếu cố ép cho nhanh thì chất lượng khu DCKM khó có thể đảm bảo theo quy định.

Mặc dù chưa triển khai được gì nhưng xã Tân Văn vẫn còn nhanh hơn xã Tô Hiệu. Bởi đến ngày 20/11/2019, xã Tô Hiệu vẫn chưa hoàn thiện phương án, dự toán thực hiện khu DCKM để trình lên huyện xem xét ra quyết định phê duyệt. Giải thích về việc chậm trễ trong thực hiện xây dựng khu DCKM năm 2019, ông Đặng Văn Đoán, Phó Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu cho biết: Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra hồi giữa năm nên cán bộ chuyên môn cũng như các thôn mất khá nhiều thời gian phòng chống dịch bệnh.

Tương tự  2 xã Tô Hiệu và Tân Văn, vì những lý do khác nhau, các xã Hoàng Văn Thụ, Mông Ân cũng chưa có chuyển biến gì trong xây dựng khu DCKM năm 2019. Hầu hết các xã vẫn dậm chân tại chỗ.

Trước sự ì ạch của các xã, ngày 14/11/2019, lãnh đạo UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc về tiến độ thực hiện mô hình khu DCKM. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện yêu cầu xã Tân Văn khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện theo phương án đã được duyệt; đối với các xã: Tô Hiệu, Mông Ân hoàn thiện phương án, dự toán thực hiện mô hình khu DCKM và gửi về Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện trước ngày 18/11/2019; đối với xã Hoàng Văn Thụ cần xem xét, kiểm tra các nội dung đã đề xuất thực hiện mô hình khu DCKM.

Chỉ đạo của huyện đã rõ việc, rõ thời gian đối với từng xã cụ thể. Tuy nhiên, đến chiều ngày 20/11/2019, các xã vẫn chưa có phương án, dự toán xây dựng khu DCKM gửi lên huyện. Như vậy thì không biết đến khi nào, các xã này mới bắt tay thực hiện được.

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Hiện nay, huyện tiếp tục tập trung đôn đốc các xã nhanh chóng triển khai thực hiện và phấn đấu sẽ hoàn thành xây dựng khu DCKM theo đúng kế hoạch.

Có thể thấy được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND huyện Bình Gia đối với việc xây dựng khu DCKM. Tuy nhiên, việc thực hiện ở các xã lại đang rất bị động, ì ạch. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều, nếu các xã vội vàng để “cố” làm cho xong thì không ai dám chắc được chất lượng các khu DCKM sẽ tốt.