Thứ sáu,  19/08/2022

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Cách làm tại xóm Đông Mồ

(LSO) – Năm 2019, xóm Đông Mồ, thôn Nà Pua, xã Liên Hội (trước đây là xã Vân Mộng), huyện Văn Quan là một trong 4 khu dân cư kiểu mẫu điển hình của tỉnh. Với những cách làm như: tích cực tuyên truyền; tạo phong trào đồng bộ; huy động nguồn lực trong nhân dân… đến nay, xóm Đông Mồ đã hoàn toàn thay đổi diện mạo, xứng đáng là khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu.

Ông Lương Thế Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hội cho biết: Sau khi được lựa chọn làm điểm, Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã lựa chọn xóm Đông Mồ, thôn Nà Pua để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Các gia đình ở đây có điều kiện kinh tế khá đồng đều, an ninh trật tự đảm bảo… Trong suốt quá trình thực hiện, chúng tôi tập trung vận động tuyên truyền, đến người dân, huy động các nguồn lực… để đạt hiệu quả cao nhất.

Người dân xóm Đông Mồ chăm sóc hàng hoa, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến xóm Đông Mồ là dãy cổng nhà đều tăm tắp, cùng tương đồng màu và thiết kế đẹp mắt. Được biết, chi phí để làm một chiếc cổng nhà dao động từ 15 đến 20 triệu đồng. Để tạo sự đồng đều, cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước (5 triệu đồng/hộ), cấp ủy, chính quyền xã tập trung tuyên truyền, vận động, người dân đồng thuận đối ứng thêm kinh phí để xây, sửa cổng nhà, tạo nên diện mạo mới cho khu dân cư.

Một trong những điểm nổi bật của xóm Đông Mồ trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đó chính là thay thế hàng rào tre trước đây bằng lưới mắt cáo. Bằng nguồn kinh phí được phân bổ, xã đã hỗ trợ 235 m lưới mắt cáo cho 7 hộ gia đình, đồng thời vận động các hộ lùi hàng rào vào sâu bên trong so với hiện trạng ban đầu từ 30 đến 50 cm để tạo hành lang thoáng, không cản trở tầm nhìn và để phần đất trồng hoa.

Bà Ngô Thị Hồng, xóm Đông Mồ cho biết: Được sự đồng tình cao, các gia đình trong khu chủ động mua gạch, xi măng, cát… để xây móng, làm cọc chống làm tường rào. Bên cạnh đó, cán bộ xã xuống tận nơi chung tay cùng nhân dân, tạo không khí đoàn kết, đồng thuận.

Bên cạnh đó, việc tạo cảnh quan 2 bên đường có có những chuyển biến mới. Xã đã hỗ trợ hơn 1.400 cây hoa dâm bụt, 1.400 cây hoa chuối ngọc, xây dựng 70 bồn hoa hai bên đường… để tạo cảnh quan đẹp mắt cho khu dân cư và đường vào nhà văn hóa thôn. Các hộ gia đình trong khu chủ động chăm sóc, tưới nước, cắt tỉa… để đảm bảo các hàng hoa luôn sinh trưởng, phát triển tốt.

Các hạng mục như: cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, chỉnh trang nhà ở, bếp… tiếp tục được các hộ dân trong xóm nghiêm túc thực hiện. Nhờ vậy, góp phần hoàn thành các hạng mục trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Tổng kinh phí thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở xóm Đông Mồ là gần 366 triệu đồng, trong đó: nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 135 triệu đồng. Đến nay, diện mạo khu dân cư có nhiều đổi mới, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xứng đáng là khu kiểu mẫu để các thôn khác học tập.

Ông Lương Thế Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hội cho biết thêm: Có được kết quả tích cực này là do các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM của xã luôn chủ động tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế để áp dụng tại địa phương, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động người dân duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

THANH MAI