Thứ tư,  28/09/2022

Bình Gia: Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Trong những năm qua, Bình Gia là huyện có nhiều xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhất trên địa bàn tỉnh. Có được kết quả đó, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước thì việc khơi dậy sức dân chung sức thực hiện các tiêu chí đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu như những năm trước, mỗi năm, huyện Bình Gia thường chỉ có 1 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM thì năm 2020, huyện đã có bước bứt phá với việc đưa đồng thời 2 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM, đó là xã Vĩnh Yên và xã Hồng Thái.

Trường Mầm non xã Hồng Thái được xây dựng với sự chung sức của người dân

Để có bứt phá này, năm 2020, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước thì sự chung tay, góp sức của Nhân dân rất rõ nét. Ông Hoàng Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Để khơi dậy được sức dân, công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2020, các đơn vị trên địa bàn huyện đã tổ chức được 108 cuộc tuyên truyền về xây dựng NTM với gần 6.000 lượt người tham dự; cấp phát 340 bộ tài liệu; gần 300 tờ rơi, biển hiệu tuyên truyền; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Thông qua tuyên truyền, người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, từ đó tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Xã Hồng Thái, xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2020 trên địa bàn huyện Bình Gia là một ví dụ.

Ông Lương Hoàng Đựng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Xuất phát điểm xây dựng NTM của xã khá thấp, nhiều tiêu chí đòi hỏi sự chung sức của người dân như: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, môi trường…Thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, người dân trên địa bàn xã đã tích cực đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các tiêu chí. Cụ thể, Nhân dân đã đóng góp 920 triệu đồng; khai thác, mua vật liệu làm đường, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, di dời chuồng trại trị giá hơn 1,1 tỷ đồng; hiến 26.450 m2 đất; đóng góp 7.760 ngày công.

Anh Vi Văn Hoàng, thôn Bản Huấn, xã Hồng Thái cho biết: Khi có chủ trương xây dựng trường mầm non xã nhưng chưa có sẵn mặt bằng, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất để xây dựng trường học.

Có mặt bằng, công trình trường học khang trang, rộng rãi nhanh chóng được hoàn thành đưa vào sử dụng. Không chỉ tạo thuận lợi cho việc dạy và học mà việc hoàn thành công trình trường học còn góp phần hoàn thành tiêu chí trường học trong xây dựng NTM trên địa bàn xã. Với sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức của Nhân dân, năm 2020, xã Hồng Thái đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

 Cùng với xã điểm Hồng Thái, người dân xã Vĩnh Yên cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Bình Gia cũng tích cực chung tay, góp sức để thực hiện các tiêu chí NTM. Cụ thể năm 2020, Nhân dân trên địa bàn huyện đóng góp trên 6,7 tỷ đồng, trong đó, đóng góp tiền mặt hơn 3 tỷ đồng, còn lại là đóng góp ngày công, hiến đất quy đổi ra tiền được khoảng 3,7 tỷ đồng.

Với sự đầu tư, hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức của Nhân dân, huyện Bình Gia tiếp tục vượt khó để đạt được những thành tích đáng khích lệ trong xây dựng NTM. Cụ thể năm 2020, huyện đã có thêm 2 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện lên 6/18 xã; bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt gần 12 tiêu chí/xã.

Mặc dù tiêu chí bình quân cũng như số xã đạt chuẩn còn thấp hơn so với một số huyện khác trong tỉnh, song với một huyện có phần lớn là các xã đặc biệt khó khăn như Bình Gia thì kết quả đó đáng biểu dương, ghi nhận. Từ những kết quả đó, tạo động lực để huyện tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM trong những năm tiếp theo.

TÂN AN