Chủ nhật,  14/08/2022

Sáng nơi Bản Mù

(LSO) – Không còn mịt mờ, u ám như cái tên của mình nữa, diện mạo nông thôn ở thôn Bản Mù, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan nay đã đổi khác. Thế nhưng đổi khác lớn nhất và cũng là niềm hân hoan, hạnh phúc lớn nhất của người dân Bản Mù chính là ánh sáng của điện lưới quốc gia được kéo về.

Cách đây hơn 7 năm, tôi có dịp vào công tác tại Bản Mù. Đây là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Tú Xuyên. Thời điểm đó, cả thôn có 73 hộ thì 100% là hộ nghèo và cận nghèo. Hạ tầng yếu kém, đường giao thông 100% là đường đất đèo dốc, quanh co; người dân chủ yếu phụ thuộc vào diện tích cây ngô, cây lúa ít ỏi…Thế nhưng khó khăn nhất, trăn trở lớn nhất của người dân là không có điện.

Ông Hoàng Văn Tạo, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Mù chia sẻ: Không có điện, bà con trong thôn phải dùng máy phát dùng sức nước để sử dụng được bóng đèn công suất rất nhỏ, còn tất cả các thiết bị khác liên quan đến điện đều không sử dụng được. Một số hộ dân gần thôn trung tâm đã góp tiền để kéo điện từ thôn khác về, tuy nhiên, chi phí lớn, nguồn điện yếu, không ổn định. Một cách lấy điện khác, đó là một số hộ dùng pin năng lượng. Thế nhưng dùng thiết bị này chi phí sửa chữa, thay thế các bộ phận rất cao. Nói chung, dù cách này hay cách kia, phần lớn người dân trong thôn chỉ sử dụng được bóng đèn công suất nhỏ, lờ mờ. Mọi sinh hoạt, hoạt động sản xuất đều rất khó khăn.

Người dân thôn Bản Mù, xã Tú Xuyên phấn khởi giới thiệu máy xay xát liên hoàn được gia đình đầu tư sau khi có điện lưới cuối năm 2020

Tuy nhiên, đó là câu chuyện cũ từ những năm trước. Năm 2020, với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, 100% người dân thôn Bản Mù đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện lưới được đưa về từng hộ.  Thay vì tù mù, tối om như trước, giờ đây, mỗi gia đình trong thôn có vài bóng điện mới sáng rực. Không những vậy, nhiều hộ đã bắt đầu sắm ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện cùng nhiều thiết bị sử dụng điện khác phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Không chỉ thuận lợi trong sinh hoạt, có điện lưới, người dân trong thôn còn đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất. Vừa chỉ tay vào chiếc máy xay xát liên hoàn, ông Chu Văn Ten, thôn Bản Mù phấn khởi chia sẻ: Có điện rồi, gia đình đầu tư ngay một máy xay xát liên hoàn để vừa xát gạo, vừa nghiền ngô, sắn phục vụ chăn nuôi. Không những vậy, có điện còn giúp gia đình thuận tiện hơn trong việc sử dụng các loại máy móc phục vụ cho công việc làm mộc, từ đó góp phần tăng năng suất, giảm thời gian và nâng cao thu nhập.

Niềm vui của gia đình ông Ten cũng là niềm vui chung của các hộ dân thôn Bản Mù. Có điện không chỉ tạo thuận lợi cho sinh hoạt mà còn là động lực, điều kiện để người dân trong thôn vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Văn Tạo khẳng định: Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của  thôn là 40%, dự kiến năm 2021 giảm xuống còn dưới 30%.

Bản Mù nay đã sáng, nhưng không chỉ sáng từ những ánh đèn điện mà diện mạo nông thôn nơi đây như khoác trên mình bộ áo mới sáng sủa hơn. Toàn thôn đã bê tông hoá được hơn 6 km đường giao thông nông thôn. Để làm đường, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, năm 2020, mỗi hộ dân tham gia đóng góp 3,6 triệu đồng. Bên cạnh giao thông, nhà văn hoá thôn được đầu tư xây dựng; các mô hình sản xuất mới phù hợp đang được hình thành; môi trường từng bước được cải thiện… Qua đó, người dân thôn Bản Mù trực tiếp góp phần vào việc hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã Tú Xuyên năm 2020.

TÂN AN