Thứ ba,  28/03/2023

Xây dựng nông thôn mới: Chủ động ở Bắc Sơn

– Năm 2022, mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Bắc Sơn khá cao. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, huyện đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ, khẩn trương.

Năm 2022, huyện Bắc Sơn phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM gồm xã Vũ Lăng và Tân Hương (xã Vũ Lăng là xã điểm trong kế hoạch của tỉnh, xã Tân Hương do huyện phấn đấu); phấn đấu thêm xã Bắc Quỳnh đạt chuẩn xã NTM nâng cao; xã Chiến Thắng đạt xã NTM kiểu mẫu; các xã chưa đạt chuẩn NTM phấn đấu mỗi xã đạt thêm từ 1-2 tiêu chí trở lên; công nhận ít nhất 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 3 vườn mẫu trở lên…

Người dân xã Đồng Ý giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư

So với những huyện, thành phố khác, mục tiêu xây dựng NTM của huyện Bắc Sơn cao hơn hẳn. Trong khi đó, nguồn lực thực hiện chương trình còn hạn chế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, dự báo sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

Mục tiêu cao, khó khăn trước mắt là vậy song huyện Bắc Sơn vẫn đặt quyết tâm rất lớn để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng kế hoạch. Ông Nguyễn Ngọc Thiều, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã khẩn trương rà soát, đánh giá từng tiêu chí, từng nội dung công việc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với những công trình hạ tầng đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã rà soát cụ thể từng hạng mục để đáp ứng yêu cầu của các tiêu chí, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, tạo mặt bằng sạch để thực hiện các bước làm thủ tục chuẩn bị đầu tư (qua rà soát, 2 xã: Vũ Lăng và Tân Hương cần đầu tư 15 công trình). Dự kiến đến đầu quý II/2022, các công trình sẽ được khởi công xây dựng.

Bên cạnh sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, đối với các tiêu chí cần huy động sức dân như: giao thông, thủy lợi, môi trường… từ huyện đến xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động. Từ đó, người dân hiểu và tích cực chung sức thực hiện. Cụ thể từ đầu năm đến giữa tháng 2/2022, Nhân dân trên địa bàn huyện đã đóng góp khoảng 33.000 công lao động, qua đó, đã sữa chữa gần 500 m mương, nạo vét 96 km kênh mương, bê tông hóa được gần 8 km đường bê tông xi măng, sửa chữa 11,2 km đường giao thông….

Cùng với sự chủ động của huyện, các xã cũng nhanh chóng bắt tay vào việc triển khai thực hiện các tiêu chí. Xã Vũ Lăng là một ví dụ.

Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng, đến hết năm 2021, xã Vũ Lăng đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, 5 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Mặc dù số tiêu chí đã đạt khá cao song những tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài…

Ông Đặng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Vũ Lăng cho biết: Đối với các tiêu chí chưa đạt, một mặt UBND xã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức tuyên truyền, vận động để chuẩn bị mặt bằng sớm thực hiện các công trình xây dựng. Đối với những tiêu chí cần sự vào cuộc của người dân, UBND xã phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền từ xã đến từng thôn, từng hộ dân để người dân hiểu và tích cực chung sức tham gia thực hiện các tiêu chí… Qua đó đến nay, việc chuẩn bị mặt bằng để triển khai 12 công trình hạ tầng trên địa bàn xã diễn ra đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp khoảng 1.500 công lao động, 50 triệu đồng để làm giao thông, thủy lợi, quét dọn đường làng, ngõ xóm…

Cùng với Vũ Lăng, việc xây dựng NTM ở các xã khác trên địa bàn huyện Bắc Sơn cũng đang được triển khai khẩn trương. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự chung sức của người dân, hy vọng năm 2022, huyện Bắc Sơn sẽ sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM đề ra

TÂN AN