Thứ sáu,  01/03/2024

Hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn mới: Tăng tuyên truyền, nâng hiệu quả

– Mặc dù gặp những khó khăn nhất định, song trong năm 2021, phong trào hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn ra sôi nổi. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM đề ra.

Năm 2021, việc triển khai các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, ảnh hưởng của dịch COVID-19, dẫn tới công tác chuẩn bị đầu tư cũng như khởi công bị chậm hơn nhiều so với những năm trước. Trước bối cảnh đó, để đảm bảo tiến độ các công trình, các huyện, xã đã chủ động trong việc chuẩn bị mặt bằng “sạch” để ngay khi có nguồn vốn, các công trình nhanh chóng được triển khai thực hiện.

Người dân chung sức làm đường giao thông nông thôn tại xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định

Để có được mặt bằng, công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến đất được đặt lên hàng đầu. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Trong năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 1.433 hội nghị, sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền lồng ghép về xây dựng NTM, trong đó, có việc hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng với gần 66.000 lượt người tham dự; tuyên truyền trên báo, đài của tỉnh gần 600 tin, bài, phóng sự; tuyên truyền hàng nghìn lượt trên hệ thống loa truyền thanh và mạng xã hội…

Bên cạnh đó, trong năm 2021, một số cơ quan, đơn vị có những cách tuyên truyền mới linh hoạt, sáng tạo, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ như: chương trình “Ngày thứ Bảy đi cơ sở xây dựng NTM của huyện Đình Lập”; chương trình “Ngày Chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” của huyện Chi Lăng; lãnh đạo, cán bộ huyện, xã xuống trực tiếp tuyên truyền, vận động tại từng hộ dân…

Thông qua việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, từ đó, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến “tấc vàng” để phục vụ xây dựng công trình hạ tầng NTM. Câu chuyện của gia đình bà Hoàng Thị Chi, thôn Bản Chuông, xã Đình Lập (huyện Đình Lập) là một ví dụ.

Bà Chi chia sẻ: Năm 2021, Nhà nước có chủ trương làm đường giao thông liên thôn qua phần diện tích đất của gia đình. Sau khi được UBND xã tuyên truyền về việc mở rộng đường sang thôn Khe Pùng, tôi và gia đình nhận thấy, làm đường sẽ giúp cho việc đi lại hằng ngày, phát triển sản xuất của người dân có nhiều thuận lợi. Chính vì vậy, gia đình đã bàn bạc thống nhất và quyết định tự nguyện hiến hơn 8.000 m2 đất và 317 cây thông sắp đến tuổi thu hoạch với tổng trị giá trên 120 triệu đồng.

Với diện tích đất hiến của gia đình bà Chi và một số hộ dân khác đã góp phần quan trọng giúp con đường nhanh chóng được hoàn thành. Không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con, việc hoàn thành con đường còn góp phần quan trọng hoàn thành tiêu chí giao thông và giúp xã Đình Lập được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2021.

Tương tự gia đình bà Chi, năm 2021, sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình ông Nông Văn Thiệu, thôn Khuổi Kiếc, xã Thiện Long (huyện Bình Gia) đã tự nguyện hiến 1.400 m2 đất cùng nhiều cây trồng có giá trị trên đất để mở rộng trường mầm non xã. Có mặt bằng phù hợp, công trình nhanh chóng được hoàn thành đưa vào sử dụng để phục vụ tốt hơn việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Đồng thời, góp phần vào việc giúp xã Thiện Long hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM năm 2021.

Cùng với 2 trường hợp kể trên, phong trào hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng  NTM trên địa bàn tỉnh còn diễn ra sôi nổi ở nhiều xã khác trên địa bàn tỉnh. Cụ thể năm 2021, Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hiến hơn 116.000 m2 đất để làm đường giao thông và các công trình hạ tầng NTM khác trên địa bàn.

Từ việc hiến đất của người dân đã góp phần hoàn thành nhiều công trình trên địa bàn tỉnh. Cụ thể năm 2021, toàn tỉnh mở mới được hơn 23 km đường giao thông, bê tông hóa 404 km mặt đường bê tông xi măng; xây dựng, nâng cấp 27 công trình trường học; xây dựng mới 7 nhà văn hóa xã, 24 nhà văn hóa thôn; xây dựng mới 4 trạm y tế xã… Qua đó, hết năm 2021, trên địa bàn tỉnh có thêm 10 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

ĐÌNH QUYẾT