Chủ nhật,  10/12/2023

Thượng Cường: Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

– Là 1 trong 10 xã điểm được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng đã và đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dồn sức triển khai các tiêu chí chưa đạt. Qua đó, quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, ngay từ những năm đầu triển khai, xã Thượng Cường đã bắt tay vào xây dựng các tiêu chí NTM. Chính vì vậy, đến hết năm 2021, xã đã đạt 15/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Những tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, về tiêu chí trường học, 3/3 trường học trên địa bàn xã chưa đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã chưa có điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi; chưa có nhà văn hóa xã… Đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã cần hoàn thiện các chỉ tiêu về đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao tỷ lệ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Cùng đó, về tiêu chí giao thông, xã cần nâng cao tỷ lệ cứng hóa đường ngõ, xóm…

Thi công công trình nhà văn hóa thôn Tồng Nọt

Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Thượng Cường cho biết: Để tổ chức triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngay từ đầu năm 2022, cấp ủy, chính quyền đã ban hành các văn bản để chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai thực hiện. UBND xã đã xây dựng văn bản, phối hợp với các ngành, đoàn thể của huyện triển khai đợt cao điểm ra quân thực hiện các chỉ tiêu trong tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thực hiện đo đạc, lập phương án thu hồi đất làm sân tập thể thao của xã.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp được 300 ngày công và trên 360 triệu đồng để mua vật liệu, giải phóng mặt bằng làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa thôn, bê tông được 290 m đường trục thôn.

Được biết, thôn Tồng Nọt là một trong những thôn đi đầu trong thực hiện xây dựng NTM của xã. Từ cuối năm 2021 đến nay, thôn đã vận động mỗi hộ dân đóng góp hơn 4,6 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, hiện nay, người dân trong thôn đã đóng góp được hơn 200 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng và mua vật liệu xây dựng. Ngoài ra, có 60 hộ dân mỗi hộ đóng góp 500.000 đồng để làm đường trục thôn. Đầu tháng 4/2022, thôn đã tiến hành giải phóng mặt bằng và thi công xây nhà văn hóa, bê tông hóa đường giao thông.

Ông Lô Văn Quang, thôn Tồng Nọt, xã Thượng Cường cho biết: Sau khi được tuyên truyền, tôi nhận thấy rất nhiều lợi ích đem lại từ xây dựng chương trình NTM nói chung, trong đó có xây dựng đường giao thông nông thôn và xây nhà văn hóa thôn. Do vậy, để góp sức xây dựng NTM, gia đình tôi đã hiến 200 m2 đất vườn để làm tuyến đường giao thông liên thôn. Ngoài ra, gia đình tôi đóng góp hơn 4 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn, đóng góp ngày công thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Không chỉ có thôn Tồng Nọt, trong 3 tháng đầu năm 2022, các thôn khác cũng đã huy động được các nguồn lực xây dựng NTM. Như người dân thôn Đoàn Kết đóng góp được 82 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn; người dân thôn Hợp Nhất đóng góp 30 triệu đồng để làm đường bê tông…

Bên cạnh huy động nguồn lực từ người dân, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” do UBND huyện phát động, trong quý I/2022, các tổ chức, đoàn thể của huyện, xã và người dân trong xã đã xây dựng hơn 200 lò đốt rác gia đình, tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở.

Đến thời điểm này, các tiêu chí NTM chưa đạt của xã Thượng Cường đã được hoàn thiện từ 30 đến 60% khối lượng công việc.  Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Thượng Cường cho biết thêm: Đối với một số hạng mục cần nguồn vốn lớn như: làm đường giao thông trục xã, liên thôn; nhà văn hóa xã; mở rộng diện tích nhà văn hóa thôn…, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất hỗ trợ và UBND huyện đã có quyết định phân bổ nguồn lực để triển khai các hạng mục này, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động người dân chung tay, góp sức, chuẩn bị tốt mặt bằng để các công trình được triển khai một cách thuận lợi nhất.

Tin rằng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã Thượng Cường sẽ cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong quý III/2022.

NGUYỄN PHÚC