Thứ ba,  21/03/2023

Văn Lãng: Chủ động trong xây dựng hạ tầng nông thôn mới

– Trong khi ở một số nơi, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) năm 2022 khá chậm thì ở huyện Văn Lãng, tiến độ thực hiện các công trình diễn ra khẩn trương, nhanh chóng, thậm chí có công trình đã hoàn thành.

Năm 2022, từ nguồn vốn tạm ứng 100 tỷ đồng của UBND tỉnh, các huyện đã lồng ghép, phân bổ để triển khai xây dựng 121 công trình hạ tầng NTM ở các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao. Tuy nhiên, việc triển khai ở một số huyện còn chậm. Tính đến đầu tháng 7/2022, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 48/121 công trình chưa được khởi công, các công trình đã khởi công tiến độ trung bình mới đạt khoảng 35%.

Thi công đường giao thông nông thôn tại xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng

Trái ngược với sự chậm trễ ở một số nơi, huyện Văn Lãng đã chủ động để tạo sự bứt phá trong xây dựng hạ tầng NTM ở xã điểm. Cụ thể, năm 2022, huyện phân bổ nguồn lực để hỗ trợ xã điểm Trùng Khánh xây dựng 16 công trình hạ tầng NTM với tổng mức đầu tư trên 56 tỷ đồng. Đến giữa tháng 5/2022, 100% công trình đã được khởi công xây dựng. Đến ngày 20/7, 5/16 công trình đã hoàn thành, 11/16 công trình có tiến độ trung bình từ 40 – 60%. Dự kiến đến hết tháng 8/2022 sẽ hoàn thành 12/16 công trình và đến 20/10/2022 sẽ cơ bản hoàn thành tất cả các công trình.

Để có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sát sao, hỗ trợ thiết thực, kịp thời của tỉnh, huyện  đã chủ động trong việc triển khai thực hiện. Ông Lê Tuấn Minh, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Để chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng NTM năm 2022, ngay từ những tháng cuối năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã điểm rà soát, xác định từng hạng mục để xây dựng kế hoạch cụ thể. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND các xã đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để tạo mặt bằng, khởi công các công trình (từ đầu năm 2022 đến nay, người dân trên địa bàn đã hiến, bàn giao mặt bằng với diện tích gần 16.000 m2).

Từ sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Ông Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Lãng cho biết: Ngay từ cuối năm 2021, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND xã điểm Trùng Khánh tổ chức khảo sát, rà soát, xác định danh mục đầu tư công trình hạ tầng NTM. Sau khi được các cơ quan liên quan thông qua, đơn vị khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị đã tập trung “tổng lực”, khẩn trương bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ được giao. Ông Chu Thế Chung, cán bộ Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Lãng cho biết: Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3/2022, tất cả cán bộ kỹ thuật trong đơn vị đã tập trung tối đa để triển khai các bước khảo sát thiết kế, thẩm định, phê duyệt dự án và tổ chức đấu thầu. Để các bước diễn ra nhanh chóng, đơn vị làm việc cả ngày nghỉ và thường xuyên làm đến 22 giờ hằng ngày.

Cùng với sự chủ động trong công tác chuẩn bị đầu tư, khẩn trương khởi công các công trình, để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, UBND huyện, chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nhà thầu thực hiện đúng cam kết về tiến độ, chất lượng. Từ đó, nhà thầu cũng nâng cao tính chủ động, triển khai các biện pháp để đẩy nhanh thi công. Ông Phạm Trường Giang, đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng 212, thành phố Lạng Sơn (đơn vị thi công công trình nhà văn hóa xã Trùng Khánh) cho biết: Công trình được khởi công vào đầu tháng 4/2022. Ngay sau khi khởi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, máy móc (cao điểm là 15 lao động) để triển khai thi công các hạng mục công trình; đối với thời điểm mưa lũ, đơn vị đã linh hoạt chia các tổ thi công ở những hạng mục bên trong, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết… Đến nay, tiến độ công trình đạt 60% và dự kiến khoảng 20 ngày nữa sẽ cơ bản hoàn thành công trình.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan liên quan, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng NTM năm 2022 trên địa bàn huyện Văn Lãng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM chung trên địa bàn huyện.

Năm 2022, huyện Văn Lãng phân bổ nguồn lực để hỗ trợ xã điểm Trùng Khánh xây dựng 16 công trình hạ tầng NTM với tổng mức đầu tư trên 56 tỷ đồng. Đến giữa tháng 5/2022, 100% công trình đã được khởi công. Đến ngày 20/7, 5/16 công trình đã hoàn thành, 11/16 công trình có tiến độ trung bình từ 40 – 60%. Dự kiến đến hết tháng 8/2022 sẽ hoàn thành 12/16 công trình và đến 20/10/2022 sẽ cơ bản hoàn thành tất cả các công trình.

TÂN AN