Thứ tư,  07/06/2023

Người dân Hữu Liên hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới

LSO-Xã Hữu Liên nằm ở phía tây huyện Hữu Lũng, cách trung tâm huyện khoảng 34 km, đây là một xã còn rất nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình xã hội như nhà văn hóa thôn, bản, trường học, làm đường giao thông nông thôn...

LSO-Xã Hữu Liên nằm ở phía tây huyện Hữu Lũng, cách trung tâm huyện khoảng 34 km, đây là một xã còn rất nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất để xây dựng các công trình xã hội như nhà văn hóa thôn, bản, trường học, làm đường giao thông nông thôn…Nhờ đó phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã bước đầu rất thuận lợi.

 Làng quê xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng

Được sự giới thiệu của ông Hoàng Văn Hoanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, chúng tôi đã được gặp gia đình ông Triệu Văn Luyến, thôn Liên Hợp, gia đình đã hiến 372 m2 đất ở mặt đường liên thôn để xây dựng nhà văn hóa thôn. Tiếp chuyện chúng tôi trên căn nhà sàn truyền thống của gia đình, ông Luyến tâm sự: Nhiều năm nay thôn Liên Hợp không có nhà văn hóa, bà con trong thôn không có nơi để sinh hoạt, giao lưu và bàn bạc công việc của thôn, con cháu không có nơi để vui chơi và học hè nên khi cán bộ xã tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vận động người dân hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, gia đình đã bàn bạc và thống nhất hiến mảnh đất mà gia đình đang trồng chè và hồi để xây nhà văn hóa thôn. Cũng như hộ gia đình ông Luyến, gia đình ông Triệu Văn An, thôn Lân Châu, đã hiến 640 m2 đất để xây dựng phân trường tiểu học ở thôn Lân Đặt, ông An tâm sự: Trước đây ông là giáo viên tiểu học, đã từng sống và công tác tại thôn Lân Đặt, ông thấu hiểu nỗi khổ và khó khăn của bà con thôn vùng cao xa xôi này. Từ trung tâm xã mà đến được thôn Lân Đặt phải đi bộ 2 giờ đồng hồ trên con đường đèo gồ ghề. Chính vì vậy, con cháu trong thôn cần lắm một ngôi trường, bởi sẽ rất vất vả nếu các cháu trong độ tuổi đến trường phải đi sang thôn khác để học. Khi xã vận động gia đình hiến đất để xây dựng trường, gia đình ông đồng ý ngay, bản thân ông cũng lặn lội đi bộ vào Lân Đặt để hỗ trợ cán bộ xã nhanh chóng đo đạc phần đất gia đình hiến tặng, đồng thời tuyên truyền đến bà con trong thôn nên nhiệt tình tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài 2 hộ gia đình trên còn rất nhiều hộ trên địa bàn xã tự nguyện hiến đất như: gia đình ông Trần Văn Thắng, thôn Làng Cườm, hiến 210 m2 đất làm đường lên đỉnh Cao Sơn, gia đình ông Nông Khắc Tĩnh ủng hộ đất để xây nghè Đình Trên, gia đình ông Vi Văn Sao ủng hộ đất để xây nghè Mỏ Hoan đình dưới, cùng 10 hộ dân thôn Ao Bải hiến 2760,5 m2 để xây trường mầm non.

Có được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới như trên một phần nhờ nỗ lực của cán bộ xã trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân. Sự vận dụng một cách linh hoạt quy chế dân chủ cơ sở gắn với xây dựng mô hình dân vận khéo trong vận động nhân dân hiến đất, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng giúp người dân hiểu được lợi ích sát thực khi tham gia đóng góp xây dựng các tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Lèo Văn Sin, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã biết rằng xã còn rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều vất vả, thiếu thốn, nên ngay từ khi nhận được chỉ đạo của huyện về xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí quy định, cấp uỷ và chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ  mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đối với việc vận động nhân dân hiến đất xã đã thực hiện dân chủ rộng rãi theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.” Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng đối với việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, từ đó tạo sự  đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân xã. Đến nay, có thể nói, phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hoá của nhân dân được thuận lợi, những ngôi nhà văn hóa giúp người dân có nơi gặp gỡ, giao lưu, tổ chức lễ hội, những ngôi trường cho trẻ em đi học thuận lợi…Tất cả đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

ANH DŨNG