Thứ bảy,  03/06/2023

Xây dựng nông thôn mới: Quyết tâm ở huyện nghèo

LSO-Nhớ cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh cách đây gần 2 năm, Ban chỉ đạo huyện Đình Lập đã bị phê bình bởi cách nghĩ, cách làm chưa thực sự có quyết tâm cao.

LSO-Nhớ cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh cách đây gần 2 năm, Ban chỉ đạo huyện Đình Lập đã bị phê bình bởi cách nghĩ, cách làm chưa thực sự có quyết tâm cao. Với tinh thần cầu thị, ngay sau cuộc họp ấy Đình Lập đã nhanh chóng điều chỉnh và bắt đầu tạo được chuyển biến rõ nét.

 Cải tạo quốc lộ 4B đoạn qua xã Đình Lập, huyện Đình Lập

Trong thời điểm lúc bấy giờ, khi mà các địa phương khác trong toàn tỉnh đã hoàn tất việc thành lập Ban quản lý và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp xã, tiến hành triển khai thành lập Ban phát triển thôn, thì ở Đình Lập vẫn đang loay hoay với việc kiện toàn các Ban này. Chính điều này làm cho việc triển khai công tác lập quy hoạch chung và xây dựng đề án nông thôn mới cấp xã trên địa bàn bị đình trệ. Tại cuộc họp toàn thể Ban chỉ đạo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghiêm khắc phê bình cách làm của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Đình Lập, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và vạch ra những việc mà Đình Lập phải làm ngay.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp ấy, một đồng chí trong Ban chỉ đạo tỉnh chia sẻ: nói là phê bình, nhưng thực chất là các thành viên trong Ban chỉ đạo tỉnh đã định hướng, tháo gỡ khó khăn và vạch ra lộ trình cho huyện nghèo Đình Lập với tinh thần xây dựng, mong rằng địa phương sẽ củng cố quyết tâm, vượt qua khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Lắng nghe với tinh thần cầu thị, Đình Lập đã bắt đầu có những chỉ đạo quyết liệt để rồi ngay sau thời điểm ấy, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn bắt đầu có sự chuyển biến rõ nét.

Ngay trong đầu năm 2013, cùng với việc hoàn tất đề án xây dựng nông thôn mới cấp xã, đề án cấp huyện cũng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến thời điểm này Đình Lập là 1 trong 6 huyện của tỉnh hoàn thành phần việc này. Trong khi đó quy hoạch chung đã xong từ năm 2012, ngay cả quy hoạch chi tiết xã điểm Đình Lập cũng hoàn thành vào giữa năm 2012. Đây là những phần việc rất quan trọng, để từ đó các địa phương có cái nhìn tổng thể, đồng thời cũng xây dựng được cụ thể kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, mục tiêu trọng tâm trong từng thời điểm. Với nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất ít ỏi, Đình Lập đã chắt chiu, tính toán kỹ lưỡng để tạo ra được những mô hình trồng nấm sò, nuôi lợn nái, phát triển đàn dê…cho tới giờ những mô hình ấy đã bắt đầu phát huy hiệu quả và dần được nhân rộng. Dù là một huyện nghèo, nhưng nhận thức của người dân đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực, việc nhân dân địa phương đóng góp trực tiếp gần 5 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới là minh chứng cụ thể cho hiệu quả của công tác vận động, tuyên truyền. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Cường, Phó Phòng NN&PTNT, chuyên trách về xây dựng nông thôn mới của huyện cho biết: theo kết quả rà soát các tiêu chí, thì Đình Lập còn thấp lắm, cao nhất cũng chỉ có 1 xã đạt 6 tiêu chí, xã Đình Lập được tỉnh chọn nằm trong 35 xã hoàn thành nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015 đến thời điểm này cũng mới chỉ cơ bản đạt 5 tiêu chí. Thế nhưng hiện tại không còn nghe Ban chỉ đạo huyện Đình Lập nói nhiều về khó khăn, chỉ thấy họ tập trung bàn nhiều về lộ trình, về kế hoạch, làm sao phải nâng tiêu chí đạt của xã Đình Lập lên con số 10 trong năm nay. Ấy là điểm tích cực, khác xa so với thời gian trước.

Nguồn lực mà đề án xây dựng nông thôn mới huyện Đình Lập xác định cần trong giai đoạn 2011-2020 lên tới gần 4.000 tỷ đồng, trong đó riêng cho hệ thống giao thông là gần 3.000 tỷ đồng. Cơ bản nhất là việc xây dựng 2 tuyến quốc lộ qua địa bàn. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của huyện khẳng định: quốc lộ 31 và 4B nếu sớm được đầu tư xây dựng, thì Đình Lập sẽ có sự phát triển đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Cũng chẳng phải là quá, bởi chỉ với hơn 26 nghìn dân, nhưng Đình Lập có tới trên 51 nghìn ha rừng, đây là nguồn lực khổng lồ, bền vững của địa phương. Với nguồn lực này, Đình Lập không thụ động chờ đến khi các trục quốc lộ được xây dựng mà đã và đang ra sức phát triển kinh tế rừng để tạo động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

VŨ NHƯ PHONG