Thứ năm,  23/03/2023

Làm đường giao thông nông thôn: Cách hay ở Yên Khoái

LSO-Trong khi nhiều địa phương vẫn đang đau đầu vì dân đòi đền bù giải phóng mặt bằng mới cho làm đường thì ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, đường quy hoạch đến đâu thì làm thẳng đến đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

LSO-Trong khi nhiều địa phương vẫn đang đau đầu vì dân đòi đền bù giải phóng mặt bằng mới cho làm đường thì ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, đường quy hoạch đến đâu thì làm thẳng đến đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế, chỉ trong vòng 2 năm từ khi phát động làm đường giao thông nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã làm được hơn 4.000 mét đường bê tông, đạt 80% theo quy hoạch và dự kiến sẽ hoàn thành chỉ tiêu này trước năm 2015.

Đường đi ở thôn Pác Mạ được bê tông hoá, người dân đi lại thuận tiện hơn

Yên Khoái hiện có 745 hộ gia đình với hơn 3.120 nhân khẩu, sinh sống ở 8 thôn, bản. Với đặc thù một xã vùng hai, đời sống nhân dân còn gặp không ít khó khăn. Vì thế, khi mới triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, xã đã xác định muốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì trước tiên phải phát triển hệ thống đường giao thông, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa. Đồng thời, vạch rõ phương châm đi sâu, sát với từng thôn bản, từng nhà dân để tạo sự đồng thuận “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Xã đã thành lập các ban chỉ đạo phát triển thôn, giao cho trưởng thôn phụ trách quản lý. Căn cứ vào đề án quy hoạch chi tiết về giao thông, thủy lợi, thôn nào còn thiếu, xã ngay lập tức khảo sát, xem xét các điều kiện để chỉ đạo thôn tiến hành thực hiện ngay khi có thể. Vừa thống nhất trong chỉ đạo, điều hành từ xã đến thôn, xã vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới, tiện ích khi có đường bê tông… được phổ biến đến người dân qua những câu chuyện cụ thể, sinh động. Mưa dầm thấm lâu, đến nay, hầu hết nhân dân trong các thôn đều hiểu rõ về chủ trương của Đảng, Nhà nước và tự giác chấp hành, sẵn sàng hiến đất, tham gia đóng góp tiền của, công sức làm đường giao thông nông thôn như một điều tất yếu để tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.  Ông Vi Văn Đồng, Trưởng thôn Pác Mạ cho biết: nơi có nhiều người dân tham gia hiến đất làm đường vì dân đã hiểu, đã được họp bàn thống nhất ngay từ đầu nên mọi việc đều rất thuận lợi. Làm theo quy hoạch, đường giao thông đi vào phần đất nhà nào thì nhà đó hiến đất, không đền bù. Hơn nữa, việc góp sức làm đường được triển khai hết sức cụ thể, công bằng. Thôn phân thành nhiều tổ tự quản. Nếu có ai nghỉ hôm trước thì hôm sau phải huy động thêm người nhà để làm bù công. Đến năm 2012 thôn đã làm được 1.300 mét đường bê tông. Năm 2013 đã họp dân góp tiền mua sỏi làm đường, phần xi măng được cấp đến đâu, thôn nhanh chóng triển khai làm đường đến đó. Đến thời điểm này đang đợi nốt số xi măng được phân bổ còn lại để hoàn thiện thêm 500 mét.

Với phương pháp làm cụ thể, thống nhất từ xã đến cơ sở, từ năm 2010 đến nay, xã đã làm được tổng số hơn 4.000 mét đường giao thông nông thôn. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, xã được phân bổ hơn 420 tấn xi măng, người dân góp tiền, góp sức làm được gần 2.400 mét đường bê tông. Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của xã cho biết, giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại, lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây là một tiêu chí cơ bản cần phải thực hiện nhanh chóng để tạo đà hoàn thành các tiêu chí khác. Để hoàn thiện tiêu chí này, thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân chung tay góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã hoàn thành 1.900 mét đường thuộc 3 tuyến thôn: Nà Quân, Nà Phát và Pác Mạ. Là 1 trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện, đến nay xã Yên Khoái đã hoàn thành được 9/19 tiêu chí và sẽ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trước năm 2015.

NGỌC HIẾU