Thứ sáu,  03/02/2023

Sức vươn ở xã mang tên Hoàng Văn Thụ

LSO-Thời điểm này xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng đã cơ bản đạt chuẩn 5 tiêu chí và 5 tiêu chí gần đạt.

LSO-Thời điểm này xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng đã cơ bản đạt chuẩn 5 tiêu chí và 5 tiêu chí gần đạt. Mục tiêu phấn đấu của địa phương là hết năm 2013 sẽ nâng số tiêu chí đạt chuẩn lên con số 10. Với tiến độ này, xã điểm của tỉnh hoàn toàn có khả năng đạt xã nông thôn mới vào năm 2015.

Những ngày này “sự kiện” được quan tâm nhất ở Hoàng Văn Thụ là việc thi công tuyến đường Nà Pàn – Cốc Nặm. Được quan tâm, bởi đây là tuyến huyết mạch nối liền những thôn khó khăn nhất với trung tâm xã. Thực chất cách đây gần chục năm, khi được chọn làm xã điểm phát triển toàn diện của Văn Lãng, hạ tầng nông thôn xã Hoàng Văn Thụ cũng đã được quan tâm đầu tư, cải tạo, tuy nhiên những tuyến xa như Cốc Nặm, Khau Phạ…vẫn còn rất nhiều khó khăn. Năm 2013, xã Hoàng Văn Thụ được phân bổ 4,3 tỉ đồng từ nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới để xây dựng cơ sở hạ tầng. Lồng ghép với một số chương trình khác, địa phương đã lựa chọn xây dựng 3 công trình giao thông và 1 công trình thủy lợi, trong đó trọng điểm là bê tông hóa tuyến Nà Pàn – Cốc Nặm theo đúng chuẩn nông thôn mới.

Theo báo cáo tiến độ của Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, thì đến thời điểm này mặt đường đã cơ bản thi công được 70%, đơn vị thi công đang tập trung vào 2 ngầm qua suối. Ông Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: tuyến đường hoàn thành sẽ đưa tiêu chí giao thông từ gần đạt thành cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, quan trọng hơn là tạo động lực để các thôn vùng khó khăn vươn lên phát triển nhanh chóng. Ngoài công trình giao thông, thì hiện nay công trình thủy lợi theo kế hoạch 2013 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, công tác tuyên truyền vận động thường xuyên được Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã chú trọng. Mọi công tác từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn nhà thầu, đơn vị thi công…đều được công khai, lấy ý kiến của nhân dân. Do đó các công trình đều tạo được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của cộng đồng. Cơ bản những công trình đã và đang xây dựng trên địa bàn xã đều được nhân dân tự nguyện hiến mặt bằng.

Ngoài nguồn vốn từ Chương trình nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của tỉnh đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, trước mắt là tập trung cho các xã điểm, xã Hoàng Văn Thụ đã thụ hưởng khá nhiều chương trình của các tổ chức. Điển hình như chương trình cải thiện điều kiện sống cho trẻ em và phụ nữ của Tỉnh hội Phụ nữ với tổng vốn trên 4 tỷ đồng. Chương trình không chỉ mang lại những công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, mà còn nâng cao ý thức của nhân dân, tạo động lực để người dân tự đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong chương trình của Tỉnh hội Phụ nữ, nhân dân địa phương đã đóng góp trên 1 tỷ đồng. Cũng trong vòng 2 năm trở lại đây, nhân dân xã Hoàng Văn Thụ đã tự nguyện hiến trên 1.000m2 đất, tạo mặt bằng cho các công trình trên địa bàn.

Bà Lưu Thị Chi, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Lãng cho biết: hiện nay trên địa bàn còn 1 xã chưa đạt tiêu chí nào trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, còn lại đa số chỉ đạt từ 1-3 tiêu chí. Trong bối cảnh khó khăn như vậy, những kết quả tích cực ở xã điểm Hoàng Văn Thụ có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy các địa phương khác trên địa bàn huyện triển khai nhanh và có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

VŨ NHƯ PHONG