Thứ hai,  30/01/2023

Nhất Hòa chú trọng giao thông nông thôn

LSO-Với diện tích rộng, địa hình bị chia cắt mạnh, trong những năm qua, phát triển giao thông nông thôn luôn được xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn coi là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời xác định củng cố hạ tầng giao thông là động lực để thúc đẩy sự phát triển chung.

LSO-Với diện tích rộng, địa hình bị chia cắt mạnh, trong những năm qua, phát triển giao thông nông thôn luôn được xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn coi là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời xác định củng cố hạ tầng giao thông là động lực để thúc đẩy sự phát triển chung. Với cách làm sáng tạo và hiệu quả, vừa qua Nhất Hòa đã vinh dự là một trong ba địa phương được Bộ Giao thông Vận tải tặng Bằng khen về thành tích làm đường giao thông nông thôn.

 Tuyến đường bê tông hoá ở xã Nhất Hoà

Đường tỉnh 241 trải nhựa phẳng lỳ chạy xuyên qua trung tâm xã Nhất Hòa, đây được coi là tuyến huyết mạch nối liền địa phương này với các xã lân cận và trung tâm huyện Bắc Sơn. Tuy nhiên địa hình rộng với 14 thôn, bản hầu hết không nằm trên trục đường này mà bị chia cắt bởi suối và núi đá.

Ông Dương Hữu Sầm, Chủ tịch UBND xã cho biết: cấp ủy, chính quyền xã xác định muốn phát triển, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới thì việc cần tập trung nhất chính là nối mạng giao thông nông thôn, hình thành hệ thống đường bê tông xương cá từ các thôn ra đến trục tỉnh lộ 241. Để phong trào bê tông hóa giao thông có sức lan tỏa mạnh, Nhất Hòa chủ trương phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Trong các đợt phát động ra quân đầu xuân hay các đợt phát động cao điểm khác, cán bộ, đảng viên luôn tiên phong đi đầu, không chỉ trực tiếp tham gia đóng góp bằng ngày công mà tự nguyện đóng góp cả tiền mặt. Trong khi đó lực lượng Đoàn viên thanh niên, Dân quân tự vệ, Công an xã…thường xuyên tham gia cùng nhân dân các thôn bản khai thác vật liệu xây dựng. Những người có kinh nghiệm trong bê tông hóa giao thông nông thôn hay những cán bộ có trình độ chuyên môn, am hiểu kỹ thuật về lĩnh vực này được giao phụ trách, hướng dẫn nhân dân thi công.  Phát huy tối đa dân chủ ở cơ sở, trong quá trình thi công, xã để người dân tự quyết định hình thức đóng góp, quy mô tuyến đường, đồng thời trong cộng đồng dân cư cũng hình thành các tổ giám sát cộng đồng. Các tổ giám sát này luôn theo sát, kiểm tra chất lượng vật liệu, chất lượng công trình. Đồng thời sau khi tuyến đường hoàn thành, các thôn cũng hình thành tổ quản lý, thực hiện việc bảo vệ, duy tu sửa chữa. Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, coi trọng dân chủ ở cơ sở, phong trào phát triển giao thông nông thôn ở Nhất Hòa đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Từ năm 2008 đến nay, với gần 500 tấn xi măng do nhà nước cấp, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp khoảng 25.000 ngày công lao động và 500 triệu đồng để mở mới, cứng hóa gần 40km các tuyến đường liên thôn. Ngoài ra, hàng năm thông qua các phong trào tình nguyện do lực lượng đoàn viên, thanh niên phát động cũng mới mở được khoảng 3km đường liên thôn/năm. Từ chỗ chưa có đường trục thôn nào được cứng hóa hoàn toàn, hiện này Nhất Hòa đã hoàn thành bê tông hóa đường trục 7 thôn, gắn liền với đường tỉnh 241, đảm bảo ô tô đi lại được 4 mùa. Các thôn còn lại cũng đang tiếp tục hoàn thiện. Theo lộ trình mà xã đặt ra để phấn đấu, thì từ nay đến năm 2015, toàn xã sẽ cơ bản đạt tiêu chí về giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ông Dương Hữu Sầm, Chủ tịch UBND xã cười sang sảng: có đường, đời sống nhân dân khác hẳn. Biểu hiện cụ thể nhất là công tác giảm nghèo đều đặn giảm 3% trong vòng 3 năm trở lại đây, hiện giờ hộ nghèo trong toàn xã chỉ còn 11,4%. Tuy không phải là xã điểm về xây dựng nông thôn mới, nhưng Nhất Hòa đã và đang có sự bứt phá nhanh chóng. Vừa qua Nhất Hòa đã vinh dự được Bộ Giao thông Vận tải tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2008-2013. Với hướng đi của mình, xã Nhất Hòa đang tạo được nền tảng vững chắc, làm động lực để thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới.

VŨ NHƯ PHONG