Thứ bảy,  01/04/2023

Xây dựng nông thôn mới: Đi vào thực chất

LSO-Xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn chỉ còn 2 tiêu chí nữa là cơ bản trở thành xã nông thôn mới và mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đưa địa phương này về đích trong năm 2013.

LSO-Xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn chỉ còn 2 tiêu chí nữa là cơ bản trở thành xã nông thôn mới và mục tiêu phấn đấu của tỉnh là đưa địa phương này về đích trong năm 2013. Thế nhưng trong cuộc khảo sát vừa qua do đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, công việc đối với Mai Pha không phải là ít. Một trong những kiến nghị của Mai Pha là đề nghị tỉnh hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế cho người dân, bởi tỷ lệ này trên địa bàn xã đang rất thấp. Nếu xét về phương diện tài chính thì số tiền hỗ trợ này không lớn, nhưng vấn đề là có nên hỗ trợ?

Về vấn đề này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt: chúng ta phấn đấu, dồn lực để đưa Mai Pha về đích sớm, đây sẽ là mô hình để các địa phương khác tham quan, học tập. Chính vì vậy mọi tiêu chí, mọi việc làm cần phải chặt chẽ, nông thôn mới phải thực chất. Có rất nhiều địa phương khác khó khăn hơn Mai Pha, nhưng tỷ lệ bảo hiểm y tế họ vẫn cao. Nếu nhà nước hỗ trợ Mai Pha để đạt được tiêu chí này thì các địa phương khác sẽ thế nào? Đó là chưa kể chính sự hỗ trợ ấy sẽ làm mờ nhạt vai trò của chủ thể trong nông thôn mới. Có nghĩa là nhà nước chỉ bỏ tiền ra làm cái vỏ của nông thôn mới, còn người dân thực chất vẫn tư duy cũ.

Chỉ là một khoản nhỏ, nhưng không hợp lý thì kiên quyết không hỗ trợ, có những khoản lớn hơn nhiều, nhưng cần thiết, tỉnh vẫn chắt chiu cho các địa phương. Quan điểm đó thể hiện rõ trong cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9 mới đây. Tại cuộc họp này, chủ trương quan trọng đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý thông qua, đó là tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn cho 35 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Theo đó các thôn trên địa bàn 35 xã này khi xây dựng nhà văn hóa sẽ được nâng mức hỗ trợ từ 25 triệu đồng lên 60 triệu đồng; mua sắm vật dụng trong nhà văn hóa nâng từ 5 triệu đồng lên 10 triệu đồng và xây dựng sân chơi, bãi tập thể thao sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng. Chỉ còn chờ các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các thủ tục cần thiết là chủ trương này sẽ được áp dụng. Thực chất trong thời gian qua, với mức hỗ trợ cũ của tỉnh, nhân dân các địa phương đã rất cố gắng, nỗ lực huy động sức mạnh của cộng đồng xây dựng các nhà văn hóa có giá trị gấp hàng chục lần số tiền hỗ trợ. Đi liền với việc xây dựng nhà văn hóa là văn minh nông thôn. Như thôn Ngã Tư, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia chẳng hạn. Xây dựng xong nhà văn hóa thì tất cả đám cưới, lễ hội, sinh hoạt của thôn đều tập trung ở nhà văn hóa. Hay như ở xã Tân Văn cũng ở huyện Bình Gia, việc xây dựng nhà văn hóa gắn liền với hoạt động của các câu lạc bộ hát then, đàn tính và sinh hoạt cộng đồng…Công trình do nhân dân xây dựng, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân và phát huy hiệu quả cao trong đời sống, đó chính là nông thôn mới thực chất.

Mới đây, nhân dân xã Xuân Mai, huyện Văn Quan đã chủ động kiến nghị với Ban chỉ đạo các cấp để được thông tin rõ hơn cặn kẽ hơn về các bước xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đây là việc đáng mừng, người dân không còn thụ động chờ cán bộ đến tuyên truyền, vận động mà đã chủ động tham gia vào xây dựng nông thôn mới. Đây chính là nền tảng thúc đẩy tiến trình nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, nhanh nhưng gắn liền với hiệu quả, thực chất.

VŨ NHƯ PHONG