Thứ tư,  06/07/2022

Xây dựng nông thôn mới: Đánh giá sát thực để vững bước phát triển

LSO-Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, các địa phương luôn phải xây dựng và điều chỉnh các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho sát với điều kiện thực tiễn. Để làm được điều đó, Ban chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn phải nắm chắc địa bàn và công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng cần được tiến hành thường xuyên, liên tục.

LSO-Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, các địa phương luôn phải xây dựng và điều chỉnh các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho sát với điều kiện thực tiễn. Để làm được điều đó, Ban chỉ đạo, Ban quản lý nông thôn phải nắm chắc địa bàn và công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng cần được tiến hành thường xuyên, liên tục.

San ủi mặt bằng xây dựng nhà văn hóa xã Xuân Mai, huyện Văn Quan

Trong các cuộc họp của Ban chỉ đạo tỉnh về xây dựng nông thôn mới, song hành với các nhiệm vụ khác, công tác rà soát, đánh giá thực trạng luôn được các đồng chí lãnh đạo Ban chỉ đạo quán triệt. Bởi thực chất, muốn xây dựng thành công nông thôn mới, mỗi địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn. Lộ trình ấy phải sát với tình hình thực tiễn. Việc rà soát thực trạng có ý nghĩa quan trọng và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình triển khai, bởi đây chính là căn cứ để điều chỉnh kế hoạch và cả quy hoạch một cách hợp lý.

Khoảng 1 tháng trước đây, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Xuân Mai, huyện Văn Quan đánh giá xã đã đạt được 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên qua kiểm tra, đánh giá, đoàn công tác của Ban chỉ đạo tỉnh do đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã chỉ ra thực chất địa phương này chưa đạt đến từng ấy tiêu chí. Về vấn đề này, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Xuân Mai bộc bạch: đây thực sự cũng là sự chủ quan trong công tác đánh giá của xã, ngay sau cuộc kiểm tra của tỉnh, chúng tôi đã triển khai ngay công tác rà soát và thực chất chỉ có 6 tiêu chí trên địa bàn đạt. Cũng nhờ kịp thời đánh giá đúng tình hình, Xuân Mai đã chủ động điều chỉnh các kế hoạch, phân loại các tiêu chí trọng điểm thành các nhóm và đề ra giải pháp thực hiện từng tiêu chí sát với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Cũng như Xuân Mai, tính đến tháng 9 vừa qua, theo báo cáo của xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, địa phương này đã đạt 17/19 tiêu chí (tính cả tiêu chí chợ không cần thực hiện). Với kết quả này, thì kế hoạch của tỉnh đặt ra là đưa Mai Pha về đích sớm trong năm nay là hoàn toàn khả thi. Thế nhưng khi đi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra của tỉnh đã đánh giá Mai Pha còn rất nhiều việc phải làm, nếu so sánh thì một số tiêu chí thậm chí còn thấp hơn cả những xã ở các huyện.

Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai tại các địa phương. Những đánh giá chủ quan, chưa chính xác tại cơ sở đều được điều chỉnh, đánh giá lại. Chính vì vậy mà kế hoạch, của tỉnh cũng như các chủ trương chỉ đạo cũng sát thực hơn. Nếu như từ cuối năm 2012, tỉnh xác định năm 2013 sẽ phấn đấu đưa xã Mai Pha về đích trước thời hạn, thì nay kế hoạch này đã điều chỉnh lại. Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực chỉ đạo xây dựng nông thôn mới khẳng định: xây dựng nông thôn mới phải thực chất, các địa phương cần phải đánh giá đúng điều kiện thực tế của địa phương và quán triệt nghiêm túc phương châm không nóng vội, không buông xuôi.

Trong đầu tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 2912/VP-KTN thông báo chỉ đạo của đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Theo đó, yêu cầu Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát đánh giá các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh sát với tình hình thực tế. Kết quả này sẽ là căn cứ quan trọng để Ban chỉ đạo tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai năm 2014 đảm bảo phù hợp với tình hình.

VŨ NHƯ PHONG