Thứ năm,  23/03/2023

Tằm Lịp: Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

LSO- Trong 5 năm (từ 2011-2015), thôn Tằm Lịp, xã Xuân Mãn luôn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua “Lộc Bình cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM)”. Điểm nổi bật của thôn là đã huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển kinh tế; nâng cao đời sống văn hoá cho nhân dân.

Thôn Tằm Lịp cách trung tâm huyện Lộc Bình khoảng 7 km, có tổng diện tích tự nhiên 223 ha; thôn có 82 hộ dân với 381 nhân khẩu. Bà con trong thôn chủ yếu sản xuất nông- lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi. Trước khi triển khai thực hiện Chương trình XDNTM”, thôn Tằm Lịp chưa có đường bê tông vào thôn; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18,3%, hệ thống hạ tầng cơ sở gần như chưa có gì.

Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng là xã điểm của Chương trình XDNTM, cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể từ xã đến thôn đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay cùng cả nước XDNTM.

 

Tập trung thi công cầu Tằm Lịp trên đường vào thôn                           

Để từng bước thực hiện các tiêu chí về XDNTM, thôn Tằm Lịp đã  tập trung ưu tiên đầu tư đường giao thông, công trình thuỷ lợi và nhà văn hoá. Trong quá trình triển khai, thôn đã vận động được các hộ dân tình nguyện hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở. Điển hình như hộ ông Đường Văn Báo hiến 452 m2 đất; hộ ông Đinh Văn Kim hiến 110 m2 đất; hộ ông Hoàng Văn Hiến hiến 150 m2 đất làm sân tập thể thao… Cùng với việc hiến đất, nhân dân góp hàng nghìn ngày công tham gia xây dựng các hạng mục công trình. Đến nay, thôn đã triển khai xây dựng xong  đường bê tông nối từ thôn Pò Là vào thôn dài 3,3 km; trong đó, nhân dân hiến 950 m2 đất để làm đường. Đến nay, con đường đã hoàn thành cùng với hàng chục các ngõ vào nhà dân đã được bê tông hoá.

Cùng với làm đường, thôn tập trung kiên cố hoá công trình thuỷ lợi, đầu tư tuyến mương Tằm Lịp dài 1,45 km; nhiều hộ nhân dân đã hiến đất với tổng diện tích 906 m2 để xây dựng công trình thuỷ lợi. Thôn đã xây dựng được 1 nhà văn hoá theo tiêu chí nông thôn mới trị giá 135 triệu đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 35 triệu đồng.

Cùng với những nỗ lực trong  triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng cơ sở, thôn còn vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh kế hợp lý, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển nghề rừng kết hợp chăn nuôi. Nhờ vậy, tổng sản lượng lương thực của thôn luôn duy trì đạt 196,8 tấn, bình quân đầu người đạt 703 kg/người/năm. Năm 2010, thôn có 15 hộ nghèo, chiếm 18,3%, đến nay đã  xoá xong hộ nghèo; 100% hộ gia đình đều có xe máy, ti vi và các tiện nghi sinh hoạt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Các tổ chức, đoàn thể đều phát huy tốt vai trò vận động thành viên chấp hành đúng các quy định của Nhà nước và quy ước, hương ước của thôn.

Qua 5 năm hưởng ứng phong trào “Lộc Bình chung sức cùng cả nước XDNTM”, thôn Tằm Lịp đã trở thành thôn đi đầu, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình XDNTM của toàn huyện. Ghi nhận kết quả đó, UBND huyện đã tặng giấy khen cho tập thể thôn về thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2011-2015.

Bài, ảnh: MINH TRANG