Thứ năm,  23/03/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp: Cùng đồng hành nông thôn mới

LSO- Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã vận động các doanh nghiệp hội viên tập trung nguồn lực hỗ trợ các huyện, xã trên địa bàn tỉnh xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Từ năm 2014, thực hiện chủ trương của tỉnh dồn lực cho xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Hiệp hội đã thống nhất ưu tiên hướng nguồn lực hoạt động xã hội cho xây dựng nông thôn mới. Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hội viên chủ động đưa nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới vào kế hoạch hoạt động hàng năm. Từ đầu năm 2015 đến nay, các hội viên đã đóng góp được hơn 5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng như: nhà văn hóa, trạm y tế, trường học… cho các xã trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp đã vận động Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Chi nhánh Lạng Sơn (VietcomBank Lạng Sơn), Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ và Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Thăng Long hỗ trợ 1,2 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa xã Trùng Quán, huyện Văn Lãng đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 5/7/2015, công trình đã được khánh thành và bàn giao cho xã quản lý đưa vào sử dụng.

 

Viettel Lạng Sơn hỗ trợ xi măng cho hộ nghèo huyện Đình Lập

Đầu năm 2015, chung tay trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Hiệp hội Doanh nghiệp đã ủng hộ thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và huyện Văn Lãng 70 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa. Qua vận động của Hiệp hội Doanh nghiệp, tháng 3/2015, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh Lạng Sơn đã đề xuất Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam ủng hộ 1,8 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa tại huyện Bình Gia. Ngân hàng Đầu tư và phát triển Chi nhánh Lạng Sơn với sự hỗ trợ của Hội sở Trung ương đã hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xây dựng Trạm Y tế xã Thiện Long, huyện Bình Gia. Gần đây nhất, trong tháng 7/2015, Viettel Lạng Sơn đã hỗ trợ 2.000 tấn xi măng cho các hộ nghèo trên địa bàn hai huyện Bình Gia và Đình Lập để xây dựng cơ sở hạ tầng…

Ông Vũ Đức Hạ, Giám đốc Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ cho biết: ngay từ khi cả nước bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công ty luôn tham gia ủng hộ các hoạt động do các tổ chức đoàn thể của tỉnh phát động. Trong xây dựng kế hoạch tài chính hằng năm, công ty ưu tiên dành một phần nguồn lực để thực hiện công tác này. Từ năm 2011 đến tháng 6/2015, công ty đã đóng góp gần 3 tỷ đồng tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, công ty ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng và tài trợ trang thiết bị làm việc, học tập cho UBND các xã, các trường học vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, vì vậy sự tham gia của doanh nghiệp vào xây dựng nông thôn mới rất quan trọng. Trong đó, doanh nghiệp không chỉ dừng ở việc hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn mở rộng sản xuất kinh doanh về địa bàn nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho cư dân nông thôn.

Bài, ảnh: ANH DŨNG