Thứ tư,  01/02/2023

Xây dựng nông thôn mới: Tân Thành phấn đấu về đích

LSO- Hiện tại, xã đã đạt 13/19 tiêu chí về nông thôn mới (NTM); các tiêu chí còn lại đều đạt khá, phấn đấu đến tháng 10/2015 xã sẽ về đích NTM. Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng.

Từ nền tảng đạt được

Xã Tân Thành là một trong các xã điểm của tỉnh và của huyện Hữu Lũng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Sau 4 năm thực hiện, toàn xã đã tổ chức được gần 30 hội nghị tuyên truyền các nội dung liên quan đến chương trình đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã vận động nhân dân phát triển kinh tế; tham gia đóng góp công sức xây dựng các công trình phúc lợi xã hội…

Nhờ đó, xã đã đạt được những kết quả đáng mừng. 13/19 tiêu chí đã đạt thuộc nhiều nhóm lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nổi bật hơn cả là việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Toàn xã đã bê tông được hơn 9 km giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ gần 4 tỷ đồng; huy động tiền công đức từ Đền Bắc Lệ hơn 14 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. Tất cả các tuyến đường đều đạt quy mô cấp đường B theo hướng dẫn của Sở Giao thông -Vận tải. Tiến độ thực hiện đường trục xã hiện đạt 87%.

Đối với công trình nhà văn hóa, 11/12 thôn có diện tích sử dụng đạt chuẩn. Các thôn đều đã có quy hoạch và quản lý nghĩa trang khu dân cư. Thêm vào đó, xã Tân Thành đã xây dựng được gần 3,8 km mương dẫn nước; 1 trạm bơm và 3 công trình đập dâng, sửa chữa và nâng cấp 2 hồ chứa nước; đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất cây trồng…

 

Đường bê tông nông thôn mới ở xã Tân Thành (Hữu Lũng) giúp người dân đi lại thuận tiện

Một nội dung nữa được xã Tân Thành quan tâm là công tác tổ chức phát triển sản xuất cho nhân dân. Nếu như năm 2014, xã phối hợp thực hiện trồng mô hình cây cà chua bi thì hiện xã đang tiến hành triển khai mô hình trồng táo đại, cam và bưởi Diễn tại thôn Gốc Gạo, trên diện tích 11 ha. Các mô hình đều được nhân dân nhiệt tình tham gia, góp phần nâng cao đời sống của bà con.

Vui mừng từ những thay đổi của xã trong 4 năm qua, bà Lý Ngọc Thịnh, thôn Làng Cống cho biết: từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, thôn tôi đường làng ngõ xóm sạch đẹp; an ninh trật tự được giữ vững. Người dân trong thôn cũng rất vui khi được hưởng lợi từ những dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Gia đình tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế; tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, góp phần đưa xã sớm đạt chuẩn NTM.

Phấn đấu về đích cuối năm

Từ nền tảng đạt được, chặng đường về đích NTM của xã Tân Thành sẽ có nhiều thuận lợi. Thêm vào đó, hầu hết các tiêu chí còn lại đều đã đạt khá. Chẳng hạn, tiêu chí văn hóa hiện chỉ còn nhà văn hóa thôn Ao Vảy và nhà văn hóa xã chưa đạt chuẩn; hiện việc nâng cấp các công trình này đang đi vào hoàn thiện. Một số công trình trường học cũng đang được gấp rút thi công, tiến độ đã đạt 70%. Về tiêu chí y tế cũng trong điều kiện tương tự…

Theo Chủ tịch UBND xã, khó khăn lớn nhất hiện nay là tiêu chí điện. Hiện hệ thống đường điện của xã đã xuống cấp, chủ yếu là dây trần 0,4 kV, lắp đặt từ năm 2000. Xã đã kiến nghị với Công ty Điện lực Lạng Sơn hỗ trợ lắp thêm 2 trạm biến áp, đặt ở 2 thôn Cây Sấu và Vườn Chè; mong rằng kiến nghị sẽ sớm được đáp ứng.

Để xã Tân Thành về đích NTM theo đúng kế hoạch, ngoài sự đoàn kết và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã; rất mong các cấp, các ngành khẩn trương quan tâm, hỗ trợ xã thực hiện các tiêu chí còn lại, đặc biệt là về tiêu chí điện.

Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN