Thứ tư,  14/04/2021

Gần 2.900 xã, 43 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều ngày 28/12, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới của MTTQ Việt Nam”. Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.


Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: TA)

Báo cáo tại tọa đàm cho thấy, trong năm 2017, kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) cả nước có những kết quả tích cực, hướng đến sự phát triển bền vững. Tính đến cuối tháng 11/2017, cả nước có 2.884 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Với cấp huyện, đến hết ngày 15/12/2017, cả nước có 43 đơn vị cấp huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 13 huyện so với cuối năm 2016. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phát động, kết quả xây dựng NTM ở các địa phương từng bước đi vào thực chất, đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong đời sống nhân dân.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM, các đại biểu cho rằng, có được kết quả nêu trên là do các cấp, các ngành đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó ưu tiên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là có sự đồng thuận cao trong nhân dân…

Thông tin tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình NTM cho biết, trước đây, việc tham gia của Mặt trận và các tổ chức thành viên khi xây dựng NTM chỉ là một giải pháp tình thế. Tuy nhiên, đến nay vai trò của Mặt trận đã có sự thay đổi căn bản so với trước đây. Chỉ hơn 2 tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1600, Uỷ ban Trung ương MTTQ đã phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cuộc vận động này đã trở thành thương hiệu, có đầy đủ căn cứ để Mặt trận thực hiện. Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2 đã thay đổi cơ bản cách tiếp cận đó là người dân và cộng đồng là chủ thể.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, qua giám sát, hệ thống Mặt trận đã tổ chức góp ý cho các ngành chức năng thực hiện các giải pháp xây dựng NTM. Đặc biệt, trong năm 2017, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thủ tục, trình tự xét xã, huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, Mặt trận đã tổ chức lấy phiếu đánh giá về chỉ số hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM. Qua theo dõi các tỉnh làm thí điểm đã cho thấy cách làm bài bản, kỹ lưỡng của hệ thống Mặt trận khi triển khai thực hiện. Không dừng lại ở đó, Mặt trận cũng đã xây dựng nhiều mô hình nhằm phát huy vai trò, quyền làm chủ của người dân khi xây dựng NTM.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, những nỗ lực của Mặt trận các tỉnh trong thời gian qua có tác động vô cùng to lớn, góp phần hoàn thiện quá trình xây dựng NTM trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, qua triển khai lấy ý kiến đánh giá của người dân về kết quả xây dựng NTM, nhiều nơi công tác tuyên truyền còn chưa sâu sát, hoạt động còn chưa thường xuyên; chưa phát huy được hiệu quả cũng như chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân… Do đó, trong thời gian tới, MTTQ các tỉnh tiếp tục phát huy, thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình khi tham gia xây dựng NTM…/.

Theo Dangcongsan