Thứ sáu,  08/12/2023

Hợp tác xã Sản xuất và Cung ứng dịch vụ nông nghiệp Quyết Thắng: Chủ động xây dựng sản phẩm OCOP

– Nhận thấy ý nghĩa của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Sản xất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp Quyết Thắng, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng đã chủ động xây dựng sản phẩm OCOP. Nhờ đó, tháng 3/2022, HTX đã có 2 sản phẩm đạt OCOP, góp phần xây dựng quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên.

HTX Sản xuất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp Quyết Thắng thành lập tháng 10/2015 với 18 thành viên, chủ yếu sản xuất các sản phẩm: măng tươi, măng khô, măng chua, măng ớt. Sau khi được UBND huyện, xã tuyên truyền về chương trình OCOP, HTX đã chủ động thực hiện các điều kiện để xây dựng sản phẩm OCOP.

Giám đốc HTX Sản xuất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp Quyết Thắng (ngoài cùng bên phải) giới thiệu sản phẩm măng Bát Độ trong chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Cụ thể, HTX đã thay đổi quy trình, chú trọng trồng và chăm sóc măng Bát Độ theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, HTX đã hướng dẫn các thành viên sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu; thực hiện ghi chép toàn bộ quá trình chăm sóc, thu hoạch để đảm bảo đạt yêu cầu. Đồng thời, để ổn định nguồn nguyên liệu, HTX còn liên kết với người dân sản xuất măng Bát Độ với diện tích 5,56 ha theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Hoàng Văn Sự, thôn Kép 1, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Gia đình tôi trồng khoảng 1.000 gốc tre Bát Độ, trước đây, chưa có sự liên kết với HTX, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh. Năm 2017, tham gia liên kết với HTX, gia đình tôi được hướng dẫn chuyển sang chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm từ đó cũng được nâng cao chất lượng, giá bán ổn định hơn. Mỗi năm, gia đình thu hoạch và bán cho HTX khoảng 3 tấn măng, thu nhập đạt 100 triệu đồng.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu, HTX đầu tư nhà xưởng với các máy móc chế biến hiện đại như: nồi luộc măng, máy thái măng, máy hút chân không và máy đóng gói. Trong quá trình sơ chế, các thành viên đều có đồ bảo hộ, tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, HTX còn chủ động tìm kiếm đối tác liên kết sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, từ năm 2019, HTX đã liên kết với Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C Bắc Giang để sơ chế măng chua. Đến năm 2020, HTX tiếp tục liên kết sơ chế các loại măng tươi, măng khô, măng củ… hướng tới thị trường trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, đến năm 2020, HTX  đầu tư 60 triệu đồng để thiết kế, in ấn tem, nhãn mác dành cho sản phẩm. Được biết hiện nay, toàn bộ sản phẩm của HTX đều có mẫu mã, bao bì đa dạng (dạng túi, dạng hộp), đầy đủ thông tin trên bao bì. Anh Triệu Văn Quỳnh, Giám đốc HTX cho biết: Bên cạnh sự chủ động của HTX, năm 2020 – 2021, HTX được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể măng Bát Độ Hữu Lũng và trên 6.000 tem, bao bì sản phẩm. Nhờ đó, đến tháng 3/2022, HTX đã có 2 sản phẩm: măng Bát Độ khô và măng chua Bát Độ đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng và triển khai các giải pháp để “nâng sao” cho sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Hiện nay, giá cả và thị trường tiêu thụ các sản phẩm măng Bát Độ của HTX ngày càng ổn định. Trung bình mỗi năm, HTX sản xuất, chế biến 18 tấn măng Bát Độ thành phẩm. Năm 2021, doanh thu của HTX từ măng Bát Độ đạt gần 450 triệu đồng, tăng gần 100 triệu so với năm 2019, các thành viên HTX có thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/năm (từ phát triển măng sản phẩm Bát Độ và các nguồn thu khác như: may gia công túi xuất khẩu, chăn nuôi dê, trồng cây ăn quả).

“HTX Sản xuất và cung ứng dịch vụ nông nghiệp Quyết Thắng là một trong những đơn vị tích cực, chủ động thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn huyện. Sự chủ động xây dựng sản phẩm OCOP, HTX đã góp phần xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường cho sản phẩm măng Bát Độ Hữu Lũng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ HTX quảng bá hình ảnh, từng bước khẳng định giá trị của sản phẩm”.

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện

HỒ DUNG