Thứ sáu,  25/06/2021

Giá lợn hơi tăng cao: Cần sớm có giải pháp bình ổn thị trường

(LSO) – Thời gian qua, giá lợn hơi tăng mạnh, có thời điểm lên đến 70 nghìn đồng/kg. Giá lợn hơi mà các thương lái thu mua của bà con chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vào thời điểm hiện tại luôn ở mức từ 58 đến 62 nghìn đồng/kg. Việc giá lợn hơi tăng mạnh giúp những hộ chăn nuôi còn giữ được đàn có thu nhập khá nhưng tăng quá cao thì ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giá lợn hơi đã giảm mạnh từ 52 nghìn đồng/kg xuống 30 – 40 nghìn đồng/kg tùy loại và duy trì trong nhiều tháng qua. Tuy  nhiên, từ đầu tháng 10/2019 đến nay, giá lợn hơi tăng cao đột biến. Cụ thể, vào cuối tháng 9/2019, giá lợn hơi chỉ ở mức 50 nghìn đồng/kg, đến đầu tháng 10 thì tăng mạnh lên mức 60 – 70 nghìn đồng/kg. Đây được xem là mức giá kỷ lục trong vài năm qua.

Khách hàng mua thực phẩm tại chợ Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Trao đổi về lý do khiến giá lợn hơi tăng cao đột biến, ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Do ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Cụ thể, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh trước khi có dịch là hơn 300 nghìn con, đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 80 nghìn con. Điều này khiến nguồn cung về thịt lợn thiếu hụt, do vậy, giá lợn hơi tăng cao.

Theo đánh giá của Chi cục Thú y, giá lợn hơi tăng cao như hiện nay mang lại lợi ích cho những hộ chăn nuôi còn giữ được đàn lợn. Tuy vậy, đánh giá một cách tổng quan, về lâu dài, việc giá lợn hơi cao như hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn đến các hộ chăn nuôi khác. Và trên thực tế, nhiều hộ thấy giá lợn hơi cao có tâm lý vội tái đàn, trong khi điều kiện vệ sinh chuồng trại chưa đảm bảo, nên khiến đàn lợn giống rất dễ bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Không những vậy, giá lợn giống vào thời gian qua cũng tăng rất cao. Cụ thể, vào đầu năm 2019, giá lợn giống khoảng 50 nghìn đồng/kg, thì nay ở mức 110 – 120 nghìn đồng/kg. Vừa qua, một số trang trại, gia trại chăn nuôi lợn lớn, đảm bảo an toàn sinh học đã thực hiện tái đàn, nhưng giá lợn giống mua vào quá cao, từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng/con, điều này ảnh hưởng đến giá lợn thương phẩm sau này.

Chị Lê Thị Quý (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) vừa xuất bán hơn 1 tấn lợn với giá 65 nghìn đồng/kg

Giá lợn hơi tăng cao không chỉ “đẩy” giá lợn giống lên mà còn “đẩy” cả giá thịt lợn thương phẩm bán tại các chợ lên cao. Theo khảo sát mới nhất, tại một số chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: Chi Lăng, Giếng Vuông, Bờ Sông…, giá thịt lợn thời điểm này tăng mạnh so với thời điểm tháng 9/2019. Theo một số tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ, hiện giá thịt ba chỉ, mông, vai tăng từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg. Cụ thể: thịt ba chỉ được các bán ra với giá 120 nghìn đồng/kg; chân giò 110 nghìn đồng/kg; thịt mông, vai 140 nghìn đồng/kg.

Bà Triệu Kim Chi, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: Hiện tại, tại các chợ ở thành phố Lạng Sơn và các chợ trung tâm huyện, giá thịt lợn bán lẻ tăng từ 10 đến 15% so với thời điểm tháng 9/2019. Với việc nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đang thiếu hụt, cộng với các thương lái chủ yếu thu mua lợn để “xuất” bán sang Trung Quốc khiến giá lợn hơi sẽ còn giữ ở mức như hiện nay một thời gian dài nữa. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải mua thịt lợn với giá cao.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn để đề ra giải pháp ổn định giá cả thịt lợn trên thị trường.

Tuy vậy, trước khi bộ, ngành trung ương có giải pháp bình ổn thị trường, thì ngành công thương tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh cần tăng cường kiểm soát giá thịt lợn trên thị trường, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc khan hiếm nguồn cung thịt lợn để tăng giá bất thường, qua đó, ảnh hưởng đến hoạt động tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

NGỌC MAI – TRÍ DŨNG