Chủ nhật,  18/04/2021

Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực

Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo chuyên đề “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2016” do batdongsan.com.vn tổ chức ngày 12/12, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các tham luận đã tạo nên góc nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản trong năm 2015, thông qua phân tích yếu tố tác động từ thực tế thị trường để đưa ra những dự báo cụ thể và khách quan về xu hướng của thị trường bất động sản trong năm 2016. Các chuyên gia còn tập trung phân tích sâu sắc sự ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tín dụng tới thị trường bất động sản năm qua và trong năm tới; dự báo sự chuyển động của các phân khúc thị trường, sự thay đổi trong nhu cầu và tâm lý của khách mua, khó khăn và cơ hội dành cho nhà đầu tư trong năm 2016; đồng thời, các chuyên gia sẽ đưa ra những giải pháp và lời khuyên thiết thực nhất dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Dưới góc độ tài chính ngân hàng, ông Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho rằng, chuyển biến của kinh tế thế giới và xu hướng hợp tác Quốc tế có sẽ có những tác động quan trọng tới thị trường bất động sản Việt Nam, bao gồm cả yếu tố tích cực và tiêu cực, trong đó yếu tố tích cực vẫn chiếm ưu thế. Tiêu biểu như vừa qua, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được công nhận vào rổ tiền tệ IMF, việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá tiền đồng, giảm lãi suất tiền gửi USD, cấm găm giữ ngoại tệ, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát…. Nhìn chung, người dân và doanh nghiệp sẽ lấy tiền đồng đầu tư vào bất động sản vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay nếu như các doanh nghiệp và nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội và có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Bàn về vấn đề giải pháp chính sách, ông Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng cho biết, hiện các Nghị định và Thông tư hướng dẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hoặc đang trình Chính phủ, Bộ Xây dựng, dự kiến sẽ thông qua trong tháng 12/2015. Do vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn để thích ứng với sự thay đổi của chính sách nhằm tận dụng tối đa cơ chế mở cửa của Nhà nước.

Được đánh giá là làm tốt vai trò kết nối giữa các chuyên gia và doanh nghiệp. Bên cạnh tính chuyên sâu của chuyên đề, hội thảo còn là một sự kiện mang tính tương tác cao, tạo diễn đàn đối thoại cởi mở cho các khách mời và diễn giả. Từ cơ hội giao lưu thẳng thắn, sôi nổi đó, các doanh nghiệp chính là những người được lắng nghe và được bày tỏ, chia sẻ, từ đó tìm kiếm được thông tin giúp họ nhìn nhận thị trường một cách khoa học, khách quan và thực tế hơn để tiếp tục phát triển một cách chuyên nghiệp và bền vững.

Theo CPV