Thứ năm,  15/04/2021

Vàng chứng kiến tuần giảm giá thứ bảy trong vòng 8 tuần qua

Mặc dù được hưởng lợi từ đà đi xuống của thị trường chứng khoán, song vàng vẫn trồi sụt thất thường trong tuần này và hướng tới tuần giảm giá thứ bảy trong vòng tám tuần qua, trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên qua tại cuộc họp chính sách sắp tới.

Sau khi rời khỏi mức “đỉnh” của ba tuần ghi nhận trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 7/12), do sự phục hồi của đồng USD và giá dầu kỳ hạn giảm xuống mức “đáy” của gần 7 năm. 

Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý này đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trong hai phiên liên tiếp sau đó, khi chứng khoán toàn cầu thoái lui trước những số liệu đáng thất vọng về hoạt động thương mại của Trung Quốc và đồng USD giảm 0,2% giá trị so với rổ các đồng tiền chủ chốt. 

Dù vậy, các chuyên gia phân tích vẫn không mấy lạc quan vào khả năng vàng giữ được đà tăng lên. Xu hướng đi xuống giá của các loại hàng hóa, nhất là dầu mỏ, sẽ gây lo ngại về giảm phát – yếu tố bất lợi cho vàng, thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời buổi lạm phát. 

Các nhà đầu tư còn đánh cược vào khả năng giá vàng sẽ sớm giảm xuống 1.000 USD/ounce.

Sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch 10/12, giá vàng phục hồi ở phiên cuối tuần, giữa lúc đồng bạc xanh và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt giảm. Tuy nhiên, thị trường tiếp tục bị tác động bởi những đồn đoán về kịch bản nâng lãi suất của Fed, dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp ngày 15-16/12 tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/12, giá vàng giao ngay đã thoát khỏi đà giảm ở đầu phiên để ngược dòng tăng 0,7%, lên 1.078,76 USD/ounce. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn chứng kiến mức giảm 0,7% cả tuần qua.

Trong khi đó, giá các mặt hàng kim loại quý khác lại “đua nhau” đi xuống trong phiên cuối tuần. Giá bạc rơi xuống (13,76 USD/ounce) mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009, còn giá bạch kim ghi nhận tuần giảm thứ bảy trong vòng tám tuần./.

Theo VietnamPlus