Thứ bảy,  10/04/2021

Thị trường dầu mỏ thế giới đảo chiều đi lên trong suốt tuần

Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua ghi nhận một tuần giao dịch khởi sắc với việc giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng nhẹ ngay từ phiên đầu tuần và kéo dài đà tăng trong suốt tuần. 

Trong tuần thị trường New York chỉ giao dịch bốn phiên do đóng cửa nghỉ Lễ Giáng sinh vào phiên cuối tuần 25/12. 

Tuần qua cũng đánh dấu thời điểm lần đầu tiên kể từ tháng 1/2015, giá dầu WTI vượt giá dầu Brent Biển Bắc (bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 22/12 trên thị trường New York), chỉ một vài ngày sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đã tồn tại trong suốt 40 năm qua. Cụ thể trong phiên này, giá dầu WTI giao tháng 2/2016 đã tăng 33 xu Mỹ lên 36,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 24 xu Mỹ xuống còn 36,11 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ năm ngoái.

Theo giới phân tích, việc giá dầu WTI vượt giá dầu Brent Biển Bắc báo hiệu các nhà sản xuất dầu Mỹ có khả năng tác động tới thị trường quốc tế một cách mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, hậu thuẫn cho giá dầu WTI đi lên trong suốt tuần là việc Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài suốt bốn thập niên qua tại nước này. 

Động thái này của Washington cũng giúp tạo ra nhiều thị trường mới cho dầu Mỹ và có thể làm tăng sự cạnh tranh đối với dầu Brent tại một số thị trường. Ngoài ra, giá dầu còn được hưởng lợi từ việc đồng USD ngừng tăng giá và suy yếu đi, cũng như từ thông tin kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ trong tuần trước nữa đã giảm mạnh ngoài dự kiến. 

Cụ thể, theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/12, mức giảm lớn hơn nhiều so với dự báo trước đó của nhiều nhà phân tích. Bộ này cũng cho biết nhập khẩu dầu của Mỹ đã giảm khoảng 13% so với tuần trước đó.

Đóng cửa phiên 24/12, phiên giao dịch cuối cùng trong tuần trước kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh, giá dầu WTI tại thị trường New York tăng tiếp 60 xu Mỹ lên chốt tuần ở mức 38,10 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent tăng 51 xu Mỹ lên 37,87 USD/thùng. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng đà đi lên của giá dầu sẽ bền vững, do nguồn cung dầu trên toàn cầu vẫn hết sức dồi dào./. 

Theo VietnamPlus