Thứ ba,  18/05/2021

Xuất khẩu lô vú sữa đầu tiên sang Mỹ

Ngày 26-12, tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ xuất khẩu lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Đây là kết quả sau 10 năm đàm phán, xúc tiến các thủ tục, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ có văn bản chính thức đồng ý cho phép Việt Nam được xuất khẩu sang nước này vào tháng 9-2017. Từ đó đến nay, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các doanh nghiệp tiếp tục triển khai nhiều công việc để bảo đảm trái vú sữa đạt chuẩn xuất khẩu.

Để được cấp phép vào thị trường khó tính Mỹ, trái vú sữa của Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu: vùng trồng phải đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ và phải được cấp mã số vùng trồng; đơn vị thực hiện đóng gói sản phẩm được Mỹ chứng nhận đáp ứng yêu cầu và nhà máy chiếu xạ cho trái vú sữa phải được phía Mỹ chứng nhận.

Cùng với hai doanh nghiệp khác, Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép và thực hiện xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ ngày hôm nay.

Tiền Giang hiện có 1.100 ha trồng vú sữa, diện tích cho trái khoảng 500 ha, sản lượng hàng năm gần 10.000 tấn. Thương hiệu vú sữa Lò Rèn của Tiền Giang được nhiều người biết đến nhờ hương vị đặc trưng. Đến nay, gần 44 ha chuyên canh vú sữa của tỉnh Tiền Giang đã được cấp mã số vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn của phía Mỹ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này.

Sự kiện xuất khẩu lô hàng vú sữa đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ là động lực để người dân trồng vú sữa yên tâm canh tác và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đạt chất lượng xuất khẩu.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ ba của Việt Nam với giá trị xuất khẩu năm 2016 đạt 84,5 triệu USD. 11 tháng năm 2017, xuất khẩu trái cây sang thị trường này đạt 92,6 triệu USD, tăng 21,3% so cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường tiềm năng với trái cây Việt Nam, nhất là trái vú sữa. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường khó tính, đòi hỏi cao về chất lượng.

Theo Nhandan