Thứ năm,  09/12/2021

Những dự án hạ tầng tạo cú hích cho bất động sản Lạng Sơn

Sau thời gian dài ngủ yên, đến nay, bất động sản Lạng Sơn đã trở thành vùng đất hứa cho các nhà đầu tư với đà tăng trưởng ổn định.

Theo Savills, thị trường bất động sản phía Bắc đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư. Báo cáo thị trường bất động sản Quý I/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của nhà đầu tư tới các địa phương xung quanh Hà Nội tăng mạnh tại những khu vực có bán kính 50km quanh Hà Nội, cụ thể Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%. Giá rao bán đất khu vực này cũng tăng mạnh. Là tỉnh miền núi Đông Bắc, tiếp giáp Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi nhịp sóng tăng giá này.

Giới chuyên gia đánh giá, nguyên do tăng đến từ việc quỹ đất tại các thành phố trung ương như Hà Nội và TP HCM đang ngày càng thu hẹp, trong khi giá trị đất tại các tỉnh lại khá “mềm”, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư có cơ hội tham gia thị trường. Tại Lạng Sơn, tính riêng năm 2019, đã có hơn 30 doanh nghiệp đến đây tìm kiếm cơ hội đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng.


Lạng Sơn đang trở thành điểm đến thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lạng Sơn cũng đang liên tiếp hình thành nhiều dự án đô thị quy mô. Nổi bật trong số đó là khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn với diện tích 394 km2 đang thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khu kinh tế này được xác định là vùng kinh tế động lực chủ đạo, giúp phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, gắn liền với sự phát triển của khu kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Từ đó phát triển trục tứ giác kinh tế trọng điểm Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Sau 12 năm kể từ ngày phê duyệt đề án, khu kinh tế Đồng Đăng – Lạng Sơn đã có 130 dự án trong nước, 21 dự án đầu tư nước ngoài. Khu kinh tế quy tụ được 3.100 doanh nghiệp và tổ chức kinh tế thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Để đón làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp, Lạng Sơn cũng đã mời đầu tư 10 dự án nhà ở, du lịch quy mô lớn với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án tại TP Lạng Sơn, giai đoạn đến năm 2025. Nổi bật trong số đó là khu liên hợp thể thao TP Lạng Sơn quy mô 48 ha, 1.112 tỷ đồng tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Nơi đây còn là trung tâm thể dục thể thao cấp đô thị, giúp phát triển các cụm tiểu thủ công nghiệp và đầu mối giao thông thành phố. Bên cạnh đó còn có khu liên hợp triển lãm quốc tế và thể thao phía Đông Bắc TP Lạng Sơn quy mô 80 ha, 1.500 tỷ đồng; khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Nà Tâm tại TP Lạng Sơn 35 ha, mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Lạng Sơn cũng tạo cú hích giúp bất động sản Lạng Sơn thu hút nhà đầu tư. Nổi bật là tuyến cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, trong đó đoạn Hà Nội – Bắc Giang đã hoàn thành từ năm 2016, đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn đã thông xe năm 2019. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng trong hành lang kinh tế Hà Nội – Lạng Sơn, kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm, cửa khẩu chính cùng đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.


Tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn kết nối Lạng Sơn với các vùng kinh tế trọng điểm.

Cùng với đó là hệ thống hạ tầng giao thông sẵn có như Quốc lộ 1, đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc, Quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, Quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, Quốc lộ 4A đi Cao Bằng… giúp liên kết vùng của Lạng Sơn ngày càng hoàn thiện, thúc đẩy tỉnh này phát triển mạnh mẽ kinh tế cửa khẩu. Ngoài ra, tuyến đường Liên Vận Quốc tế (đường sắt Á – Âu) tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng là một phần của hệ thống tuyến đường sắt xuyên lục địa Á – Âu. Đây là dự án lớn, đón đầu tiềm năng hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại bằng đường sắt xuyên quốc gia giữa các nước khu vực châu Á và châu Âu. Cung đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và đường sắt Á – Âu cũng tạo ra sức bật khổng lồ cho địa phương, đưa nơi đây từ thị trường còn non trẻ và nhiều tiềm năng, trở thành mắt xích tâm điểm trong cung đường kết nối từ Thủ đô đến cửa khẩu.

Với hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, giới chuyên gia dự báo, Lạng Sơn sẽ sớm phát triển thành khu đô thị công nghiệp thông minh – hiện đại trong tương lai, là giao điểm của đường kết nối biên giới với Thủ đô. Nơi đây cũng là “đích ngắm” mới của các ông lớn bất động sản. Theo ghi nhận từ tháng 4 đến nay, Lạng Sơn đã thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn tìm về khảo sát, nghiên cứu đầu tư. Sự đổ bộ của các đại gia bất động sản Kosy, Intracom, Tân Hoàng Minh… cũng được dự báo sẽ đem đến nhịp sống sôi động, sầm uất cho Lạng Sơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, lợi thế cửa khẩu cùng quy hoạch kinh tế thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu còn giúp Lạng Sơn thu hút dòng người đổ về đây sinh sống, mở ra cánh cửa mới cho TP này. Các con đường nội đô sẽ được rộng mở, phố xá sầm uất với các cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ mọc lên, đón đầu sức tiêu thụ của dòng cư dân này.

Theo giới chuyên gia, điều này đồng nghĩa với việc bất động sản nơi đây cũng sẽ “thay da đổi thịt” với hàng loạt dự án mới, làm thay đổi diện mạo của khu trung tâm thành phố. Trong đó, các khu đô thị hiện hữu và trong giai đoạn bàn giao cũng sẽ hưởng lợi lớn, sở hữu tiềm năng tăng giá cao như khu đô thị Phú Lộc I, II. Khu đô thị tọa lạc tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn, với tổng diện tích hơn 30 ha. Dự án do chủ đầu tư Công Ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Dương phát triển.

Khu đô thị nằm giữa hai trục đường lớn là đường Bà Triệu và đường Lý Thường Kiệt, TP Lạng Sơn; phía Bắc giáp khu dân cư đường Bông Lau; phía Nam giáp đất khu đô thị Phú Lộc III và đường số 8 theo quy hoạch; phía Đông giáp đất hành lang đường sắt và đường số 1; phía Tây giáp khu dân cư đường Bà Triệu.

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, toàn bộ mặt bằng khu đất đã được giải phóng với hạ tầng kỹ thuật được xây dựng hoàn chỉnh. Dự án được san nền đường nội bộ, cây xanh, hoàn chỉnh hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp điện hạ thế, cấp điện chiếu sáng, nước sạch…


Ảnh: Khu đô thị Phú Lộc I. II.

Khu đô thị được quy hoạch để xây dựng khu nhà liền kề và khu nhà biệt thự. Trong đó, khu nhà liền kề gồm 7 cụm khu dân cư, diện tích mỗi lô khoảng 75-100m2, mặt tiền rộng 5m, kiến trúc xây dựng 3,5 tầng. Còn khu nhà biệt thự dành để xây nhà theo kiểu kiến trúc hiện đại, sang trọng, diện tích mỗi lô khoảng 200 – 300m2. Theo chủ đầu tư Hoàng Dương, tại khu đô thị Phú Lộc, nhà đầu tư không chỉ được tận hưởng tất cả tiện hiện hữu, mà còn hòa vào nhịp sống đang ngày càng sôi động của TP Lạng Sơn.

“Với vị trí đắc địa, an ninh, kết nối giao thông đa chiều cả trong và ngoài nước, dự án đem đến tiềm năng tăng giá cho nhà đầu tư trong tương lai”, đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.