Chủ nhật,  26/06/2022

Yuanta Việt Nam hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu là cẩm nang hữu ích dành cho các nhà đầu tư mới. Theo các chuyên gia nhận định, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất của thị trường. Chính vì thế, bài viết dưới đây Yuanta Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc mà nhà đầu tư mua, bán hoặc nắm giữ chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nói một cách dễ hiểu hơn, quý nhà đầu tư mới có thể xem ví dụ khi mua cổ phiếu sau:

  • Ví dụ, nhà đầu tư mua cổ phiếu MSB với giá ban đầu là 40.000đ/cp. Tuy nhiên, sau một thời gian, cổ phiếu MSB đã tăng lên 50.000/CP. Lợi nhuận mua cổ phiếu MSB là 10.000đ/cp, giả sử nhà đầu tư mua 200 cổ thì sẽ mang về 2.000.000 chưa tính thuế.

Cách giao dịch chứng khoán chi tiết cho nhà đầu tư mới

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Mở tài khoản chứng khoán

Bất kỳ một nhà đầu tư nào muốn tham gia vào thị trường chứng khoán đều phải mở tài khoản chứng khoán. Thường, tại Yuanta Việt Nam có 2 hình thức mở tài khoản cho nhà đầu tư tham khảo là đến trực tiếp công ty hoặc mở online trên các trang web Yuanta Việt Nam. Việc mở tài khoản trực tiếp hay online đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi nhà đầu tư.

Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi mở tài khoản thành công, việc nhà đầu tư cần làm chính là nạp tiền vào tài khoản để thực hiện kích hoạt. Chưa có bất kỳ một quy định cụ thể nào về số tiền cần nạp. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nạp tiền tương ứng với đơn giá cổ phiếu nhân cho số cổ phiếu tối thiểu trong mỗi lô.

Chọn đúng cổ phiếu muốn đầu tư

Trước khi có ý định mua bất kỳ loại cổ phiếu nào, thì nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu công ty đó thật kỹ để nắm được các thông tin cơ bản như vốn điều lệ, báo cáo hoạt động quý, năm, doanh thu hàng năm,.. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được loại cổ phiếu có tiềm năng cho mình. Tiếp theo là việc xem xét nên mua nhiều hay mua ít dựa trên biến động và rủi ro của thị trường.

Đặt lệnh mua, bán cổ phiếu

Có hai hình thức đặt lệnh mua, bán cổ phiếu là đặt lệnh thông qua giao dịch trực tuyến hoặc đến sàn giao dịch nhờ nhân viên tư vấn đặt lệnh hộ nếu như nhà đầu tư chưa thực sự rành về việc đặt lệnh.

Những lỗi nhà đầu tư mới thường mắc phải khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Không chỉ nhà đầu tư mới, mà ngay cả những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm cũng không tránh khỏi những sai lầm trên thị trường chứng khoán. Lời khuyên Yuanta Việt Nam dành cho các nhà đầu tư để hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền là:

  • Đầu tư không kỷ luật: Các nhà đầu tư mới thường bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên xung quanh,… Nhiều nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu đã xác định mục tiêu, thực hiện nhiều phân tích nhưng chỉ vì một vài thông tin mà vội vàng bán ngay. Nếu liên tục xảy ra những lỗi này, thì sớm muộn gì nhà đầu tư cũng bị đào thải khỏi thị trường.
  • Không trang bị kỹ các kiến thức: Thị trường tài chính là nơi dành cho tầng lớp có tri thức. Do đó, nếu bạn không trang bị các kiến thức về doanh nghiệp, tài chính, kinh tế thì chắc chắn sẽ bị lạc hậu và mất tiền.
  • Không chịu tham gia các lớp cộng đồng: Tham gia vào cộng đồng đầu tư chứng khoán như các lớp học online, câu lạc bộ, facebook, các lớp học online sẽ giúp nhà đầu tư mới học tập được nhiều điều từ những người có kinh nghiệm.
  • Không sử dụng môi giới chứng khoán: Nhà đầu tư mới thường lo sợ mất phí hoặc phải chia sẻ hoa hồng với môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, đa phần công ty môi giới hiện nay đều cung cấp các dịch vụ miễn phí cực hữu ích cho nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán.

Hãy chuẩn bị tâm lý và kiến thức thật tốt, kết hợp cùng việc đăng ký nhận lời khuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm nhằm tạo ra các nguồn thu nhập thụ động cho gia đình và chính bản thân mình.