Thứ hai,  03/10/2022

Lạng Sơn: điểm tựa nào cho “cú bật kép” kinh tế và du lịch?

Hàm chứa dư địa dồi dào trong phát triển kinh tế và du lịch, Lạng Sơn “rộng cửa” đón đợi những quần thể dự án tầm cỡ, song hành cùng đà chuyển mình mạnh mẽ của “xứ sở kỳ hoa”.

Tiềm năng bỏ ngỏ vùng cửa ngõ Đông Bắc

Theo Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cuối năm 2021, tỉnh hướng tới phát huy các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, trong đó kinh tế cửa khẩu và du lịch bền vững là hai trụ cột hàng đầu.

Sở hữu vị trí “phên dậu” nối Việt Nam với các nước ASEAN và quốc tế, Lạng Sơn có vị thế địa kinh tế, địa chính trị đặc biệt trên tuyến hành lang kinh tế Xuyên Á và hành lang kinh tế trọng điểm quốc gia Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Đồng thời, Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn – một trong 9 khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất Việt Nam cùng hệ thống 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ đem đến ưu thế lớn cho Lạng Sơn về phát triển kinh tế nói chung và mậu dịch quốc tế nói riêng.


Lạng Sơn được biết đến là một trong những “cảng thương mại lớn trên đất liền” kết nối Việt Nam với quốc tế

Về kinh tế, trong năm 2021, Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn đạt 6,67% (cao thứ 15 cả nước và thứ 3/14 tỉnh khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc); GRDP bình quân đầu người đạt 46,9 triệu đồng. Nổi bật, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ước đạt 4.270 triệu USD, đạt 138,6% kế hoạch, tăng 522% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, với cảnh sắc núi non hùng vĩ, hàng trăm di tích lịch sử, chùa, đền, đình… cùng nền văn hóa giàu bản sắc, Lạng Sơn sẵn có nguồn tài nguyên thiên tạo và nhân tạo vô giá để phát triển du lịch đa chiều: du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng và du lịch vui chơi – giải trí.

Coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Lạng Sơn đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và là một trong những trọng điểm du lịch của vùng trung du miền núi Bắc Bộ; đến năm 2030 thu hút được 6 triệu lượt khách, ngành du lịch đóng góp 10% GRDP của tỉnh.

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, ngành du lịch Lạng Sơn đang phục hồi tích cực trong năm 2022. Cụ thể, theo số liệu từ Cục thống kê tỉnh Lạng Sơn, doanh thu du lịch 5 tháng đầu năm dự ước đạt 4,9 tỷ đồng, tăng 11,53% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, tiềm năng phát triển của Lạng Sơn vẫn bỏ ngỏ nhiều cơ hội khi mà quy mô kinh tế còn nhỏ, kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; xuất nhập khẩu tăng trưởng chưa ổn định.

Mailand Hoàng Đồng: một điểm tựa, hai lực đẩy

Trong bối cảnh đó, một trong những động lực quan trọng thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện là sự hình thành của các dự án quy mô được đầu tư bài bản. Đến nay, tại Lạng Sơn đã có nhiều tập đoàn lớn “đổ bộ” như Sun Group với Khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn; Vin Group với dự án Vincom Lạng Sơn, Vinpearl Lạng Sơn.

Trong đó, đại dự án Mailand Hoàng Đồng của chủ đầu tư – Công ty Phú Long với nhiều giá trị “vàng” hội tụ được kỳ vọng sẽ góp phần đưa kinh tế và du lịch Lạng Sơn phát triển mạnh mẽ.


“Thành phố Kỳ hoa” Mailand Hoàng Đồng hướng đến kiến tạo giá trị “kép”: Sống đỉnh cao – Giao thương thịnh vượng

Trước hết, dự án sở hữu vị trí đắt giá bậc nhất của thành phố Lạng Sơn, ngay trên tuyến đường Xuyên Á, cách Hà Nội chỉ 2 giờ lái xe và gần cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Nhờ vậy, từ Mailand Hoàng Đồng thuận tiện giao thương hai chiều tới các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và quốc tế.

Với địa thế hiếm có này, Mailand Hoàng Đồng hứa hẹn trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp và đầu mối giao thương liên vùng, liên quốc gia.

Bên cạnh vị trí đắc địa, Mailand Hoàng Đồng còn là đại đô thị đa chức năng được quy hoạch bài bản và hiện đại, đóng vai trò quan trọng hình thành nên diện mạo mới cho thành Lạng.


Lễ hội Kỳ Hoa diễn ra tại Mailand Hoàng Đồng dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua đã thu hút gần 100.000 lượt khách, là minh chứng thực tiễn cho giá trị và tiềm năng của dự án

Theo đó, dự án tích hợp hàng trăm tiện ích đáp ứng đầy đủ công năng từ thương mại, giao thương cho đến du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí và an cư. Trong đó nổi bật phải kể đến hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế như sân golf 18 lỗ, casino, nhà hát, trung tâm thương mại phi thuế quan, resort và khách sạn cao cấp, khu trò chơi giải trí, các tuyến phố thương mại, club house…

Có thể nói, sự xuất hiện của Mailand Hoàng Đồng không chỉ nâng tầm chất lượng sống của người dân xứ Lạng mà còn là thỏi nam châm thu hút và giữ chân du khách, đóng góp không nhỏ cho kinh tế và du lịch Lạng Sơn.

Thông tin dự án:

Địa chỉ: Hoàng Trung, Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn

Website: http://mailandhoangdong.com/
Fanpage: http://facebook.com/Mailandhoangdong

Hotline 24/7: 19001899