Thứ ba,  28/11/2023

Gương một giáo viên dạy giỏi

LSO-Cô giáo Hoàng Thị Hương là giáo viên dạy giỏi của Trường Trung học phổ thông Pắc Khuông, huyện Bình Gia. Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô đã vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Lạng Sơn về thực hiện tốt Cuộc vận động. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố là quân nhân xuất ngũ tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tuổi ấu thơ của Hoàng Thị Hương gắn liền với những cơn gió Lào khô cháy, những trận bão kinh hoàng và cái vất vả, lam lũ nhưng giàu lòng yêu nước của người dân xứ Nghệ. Tốt nghiệp trung học phổ thông, Hương thi đỗ vào Khoa Giáo dục chính trị và lý luận Mác – Lênin, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trong những năm học tập dưới mái trường đại học, Hương luôn nỗ lực không ngừng, miệt mài học tập và rèn luyện, tham gia tích cực vào công tác xã hội và các hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa…...

LSO-Cô giáo Hoàng Thị Hương là giáo viên dạy giỏi của Trường Trung học phổ thông Pắc Khuông, huyện Bình Gia. Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cô đã vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Lạng Sơn về thực hiện tốt Cuộc vận động.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố là quân nhân xuất ngũ tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tuổi ấu thơ của Hoàng Thị Hương gắn liền với những cơn gió Lào khô cháy, những trận bão kinh hoàng và cái vất vả, lam lũ nhưng giàu lòng yêu nước của người dân xứ Nghệ. Tốt nghiệp trung học phổ thông, Hương thi đỗ vào Khoa Giáo dục chính trị và lý luận Mác – Lênin, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trong những năm học tập dưới mái trường đại học, Hương luôn nỗ lực không ngừng, miệt mài học tập và rèn luyện, tham gia tích cực vào công tác xã hội và các hoạt động tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa… Chính nhờ sự nỗ lực đó, cô đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam ngay khi còn học trong trường. Và cũng chính nhờ những đợt đi tình nguyện đã giúp Hương hiểu rõ hơn sự khó khăn, vất vả về vật chất của người dân nông thôn, miền núi, sự thiếu thốn về văn hóa tinh thần… Những điều đó rất cần những con người giàu lòng nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn.
Năm 2006, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Hương tình nguyện về Trường THPT Pắc Khuông, huyện Bình Gia công tác. Những ngày đầu xa quê, xa gia đình, bạn bè, lại công tác ở môi trường xa trung tâm huỵện, với phong tục tập quán của đồng bào rất khác nhau, nhưng với tinh thần, ý chí, nghị lực của người đảng viên, Hoàng Thị Hương đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, cùng tập thể cán bộ, giáo viên bám lớp, bám trường, đoàn kết xây dựng tập thể chi bộ trong sạch vững mạnh, đưa thành tích dạy và học của nhà trường ngày một nâng lên. Trong 3 năm qua, tỷ lệ học sinh lên lớp luôn đạt trên 92%, tỷ lệ xếp loại đạo đức khá, tốt đạt trên 95%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp luôn đạt trên 75%, số học sinh đỗ thẳng đại học năm sau cao hơn năm trước, riêng năm học 2008 – 2009, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 92%, đứng thứ 3 trong toàn tỉnh, có 8 em thi đỗ đại học, có 4 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.
Xác định việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có ý nghĩa sâu sắc đối với bản thân, cô giáo Hoàng Thị Hương đã không ngừng rèn luyện, gắn trực tiếp Cuộc vận động “hai không với 4 nội dung” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo” để tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tích cực học hỏi từ đồng nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Để các em học sinh hứng thú hơn với môn học Giáo dục công dân mà Hương đảm nhiệm, cô đã chủ động nghiên cứu tài liệu, tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên INTERNET và thông qua các đợt tập huấn nghiệp vụ để định hướng cho mình và giáo viên trong Tổ khoa học xã hội đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, học đi đôi với hành, gắn hoạt động giáo dục trong nhà trường với thực tế đời sống xã hội, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa. Trong các phẩm chất cần giáo dục học sinh, Hương luôn nhấn mạnh đến phẩm chất biết tận dụng thời gian và biết tiết kiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày như tiết kiệm bút, vở; tiết kiệm điện, nước; tiết kiệm thời gian… Bản thân cô cũng luôn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở cơ quan cũng như ở gia đình nơi sinh sống. Nhờ có nhiều nỗ lực, cố gắng, 3 năm liền cô giáo Hoàng Thị Hương đạt danh hiệu lao động tiên tiến, cô đã đạt giải 3 cuộc thi kể chuyện “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của cán bộ, giáo viên tỉnh Lạng Sơn, cô cũng vinh dự được Tỉnh ủy Lạng Sơn tặng Bằng khen tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến sau hơn hai năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp tỉnh. Năm học 2008 -2009, cô đã tham gia dự thi và đạt giáo viên dạy giỏi cấp THPT toàn tỉnh ở môn Giáo dục công dân.
Sự nhiệt tình, lòng hăng say với nghề của cô giáo Hoàng Thị Hương đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại trường THPT Pắc Khuông. Những đóng góp của cô đã được Ban giám hiệu nhà trường ghi nhận, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến.
Không tự bằng lòng với những gì đạt được, cô giáo Hoàng Thị Hương vẫn không ngừng phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện cả về trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức lối sống, xứng đáng là một người “kỹ sư tâm hồn”, xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và của các em học sinh các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn này.

Gia Huy